3 lời khuyên điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

GD&TĐ - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi kết quả Kỳ thi THPT quốc gia 2017 được công bố, thí sinh sẽ có thời gian để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. 
Thí sinh tham gia tư vấn điều chỉnh nguyện vọng
Thí sinh tham gia tư vấn điều chỉnh nguyện vọng

Vượt qua những bỡ ngỡ của giai đoạn làm thủ tục đăng ký dự thi ban đầu, giai đoạn thay đổi nguyện vọng này (từ ngày 15/7 - 23/7) mới thật sự là “chặng nước rút” trong việc lựa chọn xét tuyển vào đại học.

Nên thay đổi nguyện vọng

Với những thay đổi theo hướng tăng tính chủ động của thí sinh những năm gần đây, có thể nói, chính thí sinh là người quyết định cơ hội trúng tuyển của mình - thông qua việc chọn ngành, chọn trường, chọn phương thức và tổ hợp môn xét tuyển, chọn thứ tự nguyện vọng (NV)... Năm 2017, giai đoạn điều chỉnh NV xét tuyển là một điểm hoàn toàn mới nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Ba lời khuyên sau sẽ giúp thí sinh điều chỉnh NV một cách hiệu quả, tăng tối đa khả năng trúng tuyển vào ngành yêu thích.

Nguyên tắc xét tuyển năm nay là ưu tiên tối đa cho điểm số. Chẳng hạn, với cùng một ngành tại cùng một trường, thí sinh thứ nhất đăng ký NV 04, thí sinh thứ hai đăng ký NV 01. Nhưng nếu thí sinh thứ nhất có điểm cao hơn thì bạn vẫn có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Chính vì vậy, thí sinh nên xem xét thay đổi NV dựa vào điểm số của mình và chỉ nên thay đổi khi điểm số thực tế chênh lệch quá nhiều so với dự kiến.

Để có khả năng trúng tuyển cao nhất, thứ tự NV ưu tiên nên xếp theo ba nhóm: Nhóm ngành/trường có mức điểm tương ứng với điểm của thí sinh, nhóm ngành/trường có mức điểm hơi thấp hơn và nhóm ngành/trường có mức điểm từ điểm sàn đến dưới 18 điểm. Với thí sinh xét tuyển vào nhiều ngành/trường thì thứ tự xét tuyển căn cứ vào thứ tự ưu tiên của các NV, thí sinh chỉ trúng tuyển vào một NV ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách đã đăng ký. Vì vậy, các bạn cần chọn NV ưu tiên cao nhất cho ngành học yêu thích nhất.

Thay đổi theo điểm số thực tế

Nếu trong giai đoạn làm thủ tục đăng ký dự thi THPT, thí sinh chọn tổ hợp môn xét tuyển chủ yếu dựa trên thế mạnh của bản thân thì trong giai đoạn chỉnh sửa NV, các bạn được thay đổi tổ hợp môn dựa trên chính điểm thi thực tế, qua đó tận dụng tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để tăng khả năng trúng tuyển.

Thay đổi tổ hợp môn xét tuyển là lựa chọn đầu tiên mà thí sinh cần quan tâm khi bước vào thời gian điều chỉnh NV. Cách làm này vừa tiện lợi (vì tiến hành online), vừa không gây ra quá nhiều thay đổi trên phiếu đăng ký, không ảnh hưởng đến thứ tự các NV ưu tiên khi xét tuyển. Đặc biệt với những bạn đã chọn được ngành học, trường học phù hợp ngay từ đầu thì việc thay đổi tổ hợp môn xét tuyển theo điểm bài thi thực tế là giải pháp điều chỉnh NV đơn giản và hiệu quả nhất.

Tránh đăng ký thêm quá nhiều nguyện vọng mới

Trong giai đoạn chỉnh sửa NV, thí sinh hoàn toàn có quyền thay đổi thứ tự các NV, thêm hoặc bớt số lượng NV đăng ký. Tuy nhiên, nếu muốn đăng ký thêm hoặc bớt NV, thí sinh cần làm thủ tục thay đổi trên giấy, tại địa điểm đã làm thủ tục đăng ký dự thi.

Nếu điểm thi thực tế chênh lệch quá xa so với dự kiến và cần đăng ký thêm NV mới, thí sinh nên tìm hiểu thật kỹ điểm chuẩn qua từng năm của các trường “trong tầm ngắm” để chọn trường có mức điểm phù hợp nhất. Tuy quy chế không giới hạn số lượng NV đăng ký nhưng thí sinh không nên đăng ký thêm quá nhiều NV, bởi với áp lực tâm lý sau một kỳ thi căng thẳng, các bạn khó có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, đăng ký thêm quá nhiều NV cũng khiến các bạn thêm hoang mang trong giai đoạn quan trọng này.

Thí sinh chỉ được điều chỉnh NV một lần duy nhất, vì vậy các bạn cần cân nhắc mức điểm của mình thật kỹ để thay đổi phù hợp nhất với năng lực bản thân. Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo hình thức xét tuyển riêng của các trường để tăng thêm cơ hội vào đại học. Nếu tận dụng tốt phương thức xét tuyển học bạ, cùng với việc có thể bổ sung nguyện vọng thì các bạn có thể dùng học bạ THPT của mình để xét tuyển vào ngành yêu thích. Hai phương thức xét tuyển NV và xét tuyển học bạ tại các trường được thực hiện hoàn toàn độc lập nên thí sinh dù có đăng ký NV hay không vẫn có thể xét tuyển vào trường bằng học bạ.

Mỗi thí sinh được điều chỉnh NV một lần và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức:

- Điều chỉnh trực tuyến: Áp dụng khi số lượng NV sau điều chỉnh không lớn hơn số lượng NV đăng ký ban đầu. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân để điều chỉnh (từ ngày 15 - 17 giờ ngày 21/7).

- Điều chỉnh trực tiếp: Áp dụng khi số lượng NV sau điều chỉnh lớn hơn số lượng NV đăng ký ban đầu. Thí sinh điều chỉnh bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT tại điểm thu nhận hồ sơ đăng ký ban đầu (từ ngày 15 - 17 giờ ngày 23/7).

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: