3 loại thực phẩm dù đã đun sôi vẫn có thể gây ung thư

"Bệnh từ miệng mà ra" - Câu nói này quả thật rất chính xác, bởi các trường hợp tử vong vì ung thư do thói quen ăn uống chiếm đến 30%. Liệu trong nhà bếp của bạn có đang tích trữ 3 loại thực phẩm dù đã đun sôi vẫn có thể gây ung thư này không?
Các loại thực phẩm đã được ngâm hay muối sẽ tạo ra chất gây ung thư nitrite.
Các loại thực phẩm đã được ngâm hay muối sẽ tạo ra chất gây ung thư nitrite.

Theo thống kê hàng năm tại Trung Quốc, cứ 65 người là lại có 1 người mắc các bệnh ung thư, và hơn 4 triệu người được chẩn đoán là bệnh nhân ung thư mỗi năm. Những con số đó cho thấy ung thư ngày càng phát triển và lan rộng ra trong xã hội hiện nay.

Các yếu tố gây ra ung thư cực kỳ phức tạp, có thể kể đến như di truyền tự nhiên, do môi trường bên ngoài, các yếu tố gây bệnh khách quan và chủ quan…

Nhưng lý do mà mọi người thường mắc phải nhất chính là việc ăn thực phẩm không lành mạnh với tần suất thường xuyên, và nó kích thích tế bào ung thư phát triển.

Rất nhiều người kể cả già hay trẻ, có tính "tiết kiệm", dù các thực phẩm đã biến chất hay ôi thiu thì họ vẫn "tiếc của" mà ăn chứ không vứt bỏ. Đến mức có người còn nghĩ "đun sôi lên là ăn được hết vì vi khuẩn đã bị tiêu diệt".

Trước quan điểm đó, các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo 3 loại thực phẩm gây ung thư ngay cả khi đã đun sôi, chỉ có thể vứt đi:

1. Mộc nhĩ đen ngâm quá lâu

Gần như tất cả các loại mộc nhĩ chúng ta mua trên thị trường đều đã được phơi hoặc sấy khô, nên khi chế biến thì chỉ có cách ngâm qua nước trước.

Nhưng nếu ngâm mộc nhĩ quá lâu thì nó sẽ biến chất và sản sinh ra vi khuẩn Pseudomonas Syringae, sau đó loại vi khuẩn này sẽ tạo ra một chất độc mang tên BA.

3 loại thực phẩm gây ung thư dù đã đun sôi, nếu có trong nhà bếp của bạn thì hãy vứt ngay lập tức - Ảnh 2.

BA là một loại chất độc nguy hiểm có thể gây tử vong, thậm chí đã bị đun trong nước sôi 100 độ C. Thời gian ủ độc của nó lên đến 3 ngày, và những người mắc phải đều có triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa và dẫn đến phù gan, thậm chí là hoại tử gan.

2. Thực phẩm hun khói

Các loại đồ hun khói như ba chỉ xông khói, xúc xích, gà, ngỗng… thật sự rất thơm ngon. Bởi vậy chúng được coi như đồ ăn truyền thống tại một số vùng miền nhất định, họ thường ăn trong ngày lễ và duy trì qua nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, các loại thực phẩm hun khói thường đã được tẩm qua một lượng muối lớn trước khi chế biến, sau đó đem đi hun khói. Thế nên hương vị cuối cùng luôn vừa mặn vừa cứng. Và đây chính là nguyên nhân gây ra ung thư!

Bởi tất cả các loại thực phẩm đã được ngâm hay muối sẽ tạo ra chất gây ung thư nitrite. Bên cạnh đó, đồ xông khói cũng sản sinh ra benzopyrene – một chất gây ung thư nguy hiểm không kém.

Điểm chung của hai chất này là không bao giờ biến mất, kể cả khi đun sôi.

3. Đồ ăn bị mốc

Gần như tất cả các loại thực phẩm như đậu, ngô, trái cây, bánh mì… đều dễ bị mốc sau một thời gian sử dụng. Nhiều người nghĩ rằng với những đồ ăn bị mốc, chỉ cần cạo bỏ đi lớp mốc và nấu sôi lại là có thể ăn được.

Tiếc rằng khi thực phẩm đã bị mốc, nó sẽ sản sinh ra lượng lớn aflatoxin – một chất có độc tính cực mạnh đối với gan, chỉ 1mg thôi cũng đủ để gây ngộ độc ở người.

Nguy hiểm hơn, aflatoxin không bị tiêu diệt kể cả khi đun sôi trên 100 độ. Nếu sử dụng những loại thực phẩm này trong một thời gian dài, nguy cơ mắc ung thư gan của bạn là không thể tránh khỏi.

Theo emdep.vn/Sohu
Người có bệnh về gan tuyệt đối không được dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. (Ảnh: BVCC)

Tử vong do tự ý dùng thuốc Nam

GD&TĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa thông tin về ca bệnh tử vong do viêm gan B giai đoạn muộn, nhưng không phát hiện mà lại sử dụng thuốc Nam.