3 kiểu trẻ em khiến cha mẹ “điên người” nhưng tương lai cực thành công

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có mặt mạnh và mặt yếu, chưa nói có những đứa trẻ khiến người lớn phiền chán nhưng trong tương lai ngược lại, chúng vô cùng hứa hẹn đấy!
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quá trình phát triển và trưởng thành của mỗi đứa trẻ là một hành trình dài, chứa đựng nhiều sự thay đổi, biến hóa. Vì vậy, đừng bao giờ vội vã nhận xét về 1 đứa trẻ, nhất là những kết luận theo hướng tiêu cực.

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có mặt mạnh và mặt yếu, chưa nói có những đứa trẻ hiện tại cực kỳ khiến người lớn phiền chán nhưng trong tương lai ngược lại chúng lại vô cùng hứa hẹn.

1. Đứa trẻ “mặt dày”

Các bậc cha mẹ thường đau đầu khi bản thân dù mắng con nhiều lần, thậm chí dùng đến đòn roi mà con vẫn “nhơn nhơn” ra, không hề sợ hãi hay cảm thấy xấu hổ chút nào. Điều đó khiến cha mẹ bực bội vô cùng, không rõ trẻ có tiếp thu những lời dạy dỗ của mình hay không, dần dà mà mất đi tin tưởng với đứa trẻ.

Nhưng thực tế, tính cách có phần đáng ghét đó của trẻ lại chứa đựng mặt tốt của nó. Chính bởi ngày nay trẻ nhỏ được cha mẹ, gia đình bao bọc quá kỹ, thành thử chúng khó chịu đựng được sự phê phán, chỉ trích từ người khác. Chúng có lòng tự trọng rất cao, dễ dàng bị tổn thương khi bị phê bình.

Ngược lại, những đứa trẻ “mặt dày”, không biết xấu hổ kia lại mạnh mẽ hơn nhiều, có thể bình tĩnh, không suy sụp về mặt cảm xúc khi có chuyện gì đó diễn ra không đúng ý mình.

Ở giai đoạn trẻ học tiểu học, cha mẹ hẳn sẽ đau đầu với đặc điểm tính cách này của con. Nhưng khi trẻ dần lớn lên, những đứa bé như vậy sẽ vững tâm lý hơn trước áp lực học hành, thi cử. Sau này bước ra ngoài xã hội, cơ hội chắc chắn không dành cho những người hay ngượng ngùng, xấu hổ, dễ bị đả kích, chỉ một câu nặng nhẹ của người khác đã đau khổ và suy nghĩ lo âu. 

Vì vậy mới nói, một đứa trẻ “mặt dày” chưa chắc đã là không tốt. Tương lai của chúng có khả năng rất hứa hẹn đấy!

2. Đứa trẻ lãnh đạo một nhóm bạn cùng lớp

Cha mẹ thường lo con đi học “kéo bè kéo cánh” nghịch ngợm, gây họa. Nhất là con mình còn là người cầm đầu nữa thì thực sự khiến cha mẹ phải phát sầu. Có rắc rối gì xảy ra, chắc chắn đứa trẻ nhà mình phải chịu tội nặng nhất, bị giáo viên và các phụ huynh khác kịch liệt lên án.

Có lẽ cha mẹ không biết, trẻ nhỏ tuy rằng nhỏ nhưng trẻ cũng có những mối quan hệ xã giao của riêng chúng. Nếu con bạn có thể cầm đầu 1 nhóm các bạn cùng lớp đồng nghĩa với việc con bạn khiến những đứa trẻ khác bội phục, tin tưởng. Đó thực sự là một năng lực của trẻ chứ chẳng phải vô duyên vô cớ. 

Rõ ràng đứa trẻ như vậy có sự tự tin, lòng can đảm, khả năng làm việc nhóm và chắc chắn trong tương lai khả năng ấy sẽ được phát huy.

3 kieu tre em khien cha me "dien nguoi" nhung tuong lai cuc thanh cong - 3

Có lẽ cha mẹ không biết, trẻ nhỏ tuy rằng nhỏ nhưng trẻ cũng có những mối quan hệ xã giao của riêng chúng. 

3. Đứa trẻ có đủ thứ ý tưởng kỳ quặc

Những đứa trẻ này trong đầu chúng luôn chứa đựng vô số những ý tưởng kỳ quặc, khiến cha mẹ cảm thấy chẳng ra đâu vào đâu, càng không biết trả lời thế nào những câu hỏi tưởng chừng như bất tận của chúng. Thậm chí chúng còn phá hỏng đồ đạc, hết cái này đến cái khác. 

Điều đó có thể gây khó chịu cho cha mẹ nhưng cha mẹ hãy kiên nhẫn hơn với trẻ, đừng thiêu rụi sự ngây thơ, hồn nhiên và động lực của con. Bởi những đứa trẻ như vậy là những đứa trẻ giàu sự sáng tạo. Cha mẹ cần đánh giá cao, khuyến khích đặc điểm đó ở trẻ, tương lai sẽ giúp ích cho con rất nhiều.

Theo Khám phá
Các con kênh tại Venice gần như trơ đáy.

Sống ở Venice trơ đáy

GD&TĐ -Biến đổi khí hậu đã khiến mực nước trong các con kênh của thành phố Venice, Italia xuống thấp đến mức tàu thuyền không thể di chuyển được nữa.
Cha mẹ có thể biến mùa Hè thành khoảng thời gian đáng nhớ của các thành viên trong gia đình. (Ảnh minh họa: INT)

Làm gì để cho con mùa Hè trọn vẹn?

GD&TĐ - Để mùa Hè diễn ra với những kỷ niệm vui vẻ, cha mẹ cần sắp xếp thời gian chăm sóc trẻ, đồng thời, lên lịch trình và hoạt động cụ thể cho các ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Chụp ảnh kỷ yếu sao cho ý nghĩa?

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều học sinh cuối cấp, nhất là các học sinh lớp 12 tích cực hưởng ứng,
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Phìn Hồ đi hứng nước.

Trường vùng cao khát nước

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài khiến trường vùng cao ở Lai Châu, Nghệ An vốn thiếu nước lại càng gặp khó khi những mạch nước ngầm ngày càng khô kiệt.
Học sinh Trường Tiểu học Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh) chia sẻ tâm tư qua hộp thư “Điều em muốn nói”.

Lắng nghe để thấu hiểu

GD&TĐ - “Yêu thương, an toàn và tôn trọng” đó là ba mục tiêu trường học hạnh phúc hướng tới...
Ngư dân Philippines di chuyển trên một con đê chắn sóng ở Manila khi bão Mawar đang tới gần. (Ảnh: EPA).

Cập nhật tình hình siêu bão Mawar

GD&TĐ - Hơn 4.800 người được sơ tán, trường học và văn phòng đóng cửa và các chuyến bay bị dừng ở Philippines khi bão Mawar tiến gần hơn đến nước này.