3 kịch bản nóng Israel tiếp tục không kích Iran

GD&TĐ - Giới phân tích lựa chọn 3 kịch bản Israel không kích Iran: ‘Tự làm tự chịu’, ‘Tự làm nhưng có Mỹ bảo vệ’ và ‘Hai bên cùng tấn công, cùng phòng thủ’.

3 kịch bản nóng Israel tiếp tục không kích Iran

Trung Đông trước bờ vực chiến tranh

Trong những ngày qua, các cuộc đàm phán giữa Iran và Hoa Kỳ về chương trình hạt nhân Iran và việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã đi vào ngõ cụt.

Tehran tuyên bố rằng họ không vi phạm bất cứ điều gì trong luật pháp quốc tế và khẳng định Iran có quyền phát triển năng lượng hạt nhân hòa bình. Ngược lại, Washington đã có hàng loạt động thái bất thường, dẫn đến tình hình ở Trung Đông ngay lập tức lâm vào bất ổn.

Theo truyền thông Mỹ, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã ra lệnh cho gia đình của các quân nhân Mỹ đồn trú tại Trung Đông hồi hương, do các mối đe dọa an ninh gia tăng mạnh trong khu vực.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad cũng đang chuẩn bị lệnh sơ tán nhân viên của phái bộ ngoại giao tại Iraq. Trong một tuyên bố, đại sứ quán cho biết các bước này đang được thực hiện “để ứng phó với các rủi ro an ninh gia tăng và các mối đe dọa tiềm tàng từ các thành phần thù địch trong khu vực”.

Nhà phân tích quân sự Israel Yaakov Bardugo, người thân cận với Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng tiết lộ rằng, chỉ còn vài ngày nữa là “giờ G” sẽ đến, Israel sẽ mở cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

2-gio-g-israel-khong-kich-co-so-hat-nhan-iran.jpg
Các căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất (Ảnh: Căn cứ không quân Mỹ Al Udeid, Tỉnh Al Rayyan, Qatar)

Mỹ cũng đã đặt các căn cứ quân sự ở Trung Đông trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất, đặc biệt là Căn cứ chính của Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ đóng tại Manama (Bahrain), cùng với Căn cứ Không quân lớn nhất Trung Đông ở Al Udeid ở Qatar; đồng thời cảnh báo cả hoạt động hàng hải đi qua Vịnh Ba Tư, Vịnh Oman và Eo biển Hormuz.

Máy bay chỉ huy-cảnh báo sớm trên không của Mỹ cũng đã được điều động vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy hoạt động trinh sát đang gia tăng và tăng cường giám sát các mối đe dọa có thể xảy ra.

Những lựa chọn cho Israel

Các chuyên gia Mỹ và Israel cho biết, Iran đang xây dựng nhà máy điện hạt nhân quốc gia đầu tiên là Karun, với công suất ít nhất 300 MW và đến năm 2041, Tehran muốn có 5 nhà máy điện hạt nhân do chính mình xây dựng. Và đây sẽ là cubngx có thể là mục tiêu tấn công của Israel.

Theo giới chuyên gia, nếu quyết định tấn công vào các cơ sở hạt nhân Iran, Israel có thể sẽ chọn một trong ba kịch bản.

Kịch bản đầu tiên là “Tự làm tự chịu”, tức là Israel tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran và tự bảo vệ lãnh thổ Israel mà không có sự hỗ trợ được cho là của các quốc gia khác (Mỹ).

3-gio-g-israel-khong-kich-co-so-hat-nhan-iran.jpg
Trụ sở Căn cứ chính của Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ đóng tại Manama (Bahrain)

Nghĩa là, Israel sẽ tấn công mà không cảnh báo trước và không phối hợp bất cứ điều gì, với bất kỳ ai, Tel Aviv sẽ tấn công vào các cơ sở chương trình hạt nhân của Iran và tự chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Đây là một kịch bản cực kỳ đáng ngờ, xét đến sự miễn cưỡng chấp nhận rủi ro của Israel, mức độ bảo trợ từ Washington và cá nhân Tổng thống Hoa Kỳ Trump, cùng với sự hiện diện của các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ Israel và số lượng quân nhân, tàu chiến, máy bay của Hoa Kỳ trong khu vực.

Kịch bản Thứ hai là “Tự làm rồi ẩn nấp”, tức là Israel tấn công Iran một mình, hành động đơn độc, nhưng vẫn duy trì phòng thủ chung với Hoa Kỳ (Israel tấn công, nhưng thông báo trước với Washington và hiệp đồng về việc phòng thủ chung trước mọi hành động trả đũa của Tehran).

Kịch bản này được cho là tối ưu, là diễn biến sự kiện có khả năng xảy ra nhất, khi Israel sẽ mở cuộc tấn công tàn bạo và sau đó nấp sau cái ô bảo vệ của Mỹ.

Kịch bản Thứ ba là “Cùng tấn công, cùng phòng thủ”, tức là Israel và Hoa Kỳ phối hợp tiến hành một chiến dịch quân sự chung toàn diện chống lại Iran.

Đây là một diễn biến sự kiện ít rõ ràng hơn, vì nó mang theo những nguy hiểm đối với lực lượng quân sự Mỹ ở Trung Đông và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian qua cũng không mấy hứng thú với việc đưa Quân đội Mỹ tham gia vào một cuộc chiến tranh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ