3 dấu hiệu quan trọng cho thấy Nga chuẩn bị đánh lớn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sự tích tụ binh lực, hoạt động chế áp hỏa lực, vô hiệu hóa hệ thống thông tin liên lạc của đối phương... là những dấu hiệu cơ bản của một trận đánh lớn.

3 dấu hiệu quan trọng cho thấy Nga chuẩn bị đánh lớn

Tờ Washington Post (WP) của Mỹ hôm 18/5 cho biết, chỉ trong vài ngày mở chiến dịch tấn công Kharkov, Lực lượng vũ trang Nga đã giành quyền kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn Lực lượng vũ trang Ukraine trong cái gọi là “cuộc phản công mùa hè năm 2023” kéo dài 6 tháng (từ tháng 6 đến tháng 12/2023).

Theo các nhà phân tích của ấn phẩm, quân đội Ukraine đã chiếm được 199 km2 ở vùng Orikhiv, tỉnh Zaporozhye, với vẻn vẹn một mục tiêu là làng Rabotino được coi là “có giá trị”, trong khi nhóm quân của Nga đã giải phóng được 294 km2 chỉ trong chưa đầy 10 ngày với 2 mục tiêu quan trọng đã và sắp đạt được là các thị trấn chiến lược Volchansk và Liptsy.

Sau khi Lực lượng Vũ trang Ukraine thất bại liên tiếp ở Kharkov, giới phân tích đã mổ xẻ các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và ngày càng tìm ra nhiều lý do dẫn đến sự thất bại của Lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Nga về hướng Kharkov.

Trong những nguyên nhân đó, vấn đề quan trọng nhất là việc giới tướng lĩnh Ukraine đã bỏ qua những dấu hiệu tình báo nhận biết về một chiến dịch quân sự lớn mà Nga sắp triển khai.

Dấu hiệu cảnh báo sớm cần phải lưu ý là “sự tích tụ binh lực bất thường của đối phương”, bởi trước khi mở một chiến dịch quân sự lớn, bất cứ quân đội nước nào cũng phải điều chuyển lực lượng từ các khu vực khác đến điểm tập kết tạm thời, vận chuyển vũ khí, trang bị hạng nặng đến gần chiến tuyến.

Vào cuối cuối tháng 4 vừa qua, Moscow đã tuyên bố thành lập một nhóm quân đội Nga mới ở khu vực giáp đông bắc Ukraine, được thành lập trên cơ sở các đơn vị bảo vệ biên giới quốc gia ở các khu vực Belgorod, Kursk và Bryansk.

Giới truyền thông phương Tây dẫn các nguồn tin tình báo quân sự cho biết, nhóm quân mới của Nga ở khu vực giáp với Đông Bắc Ukraine có quân số khoảng 40 nghìn quân, được trang bị xe tăng và các xe bọc thép hạng nặng.

Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sẽ có hoạt động quân sự lớn sẽ xảy ra ở khu vực này trong tương lai. Đây là quãng thời gian cần thiết để bên phòng thủ tăng viện lực lượng, trang bị và củng cố thế trận phòng thủ, giảm thiểu thiệt hại trước làn sóng tấn công hoả lực phủ đầu của đối phương.

Dấu hiệu cuộc chiến sắp diễn ra là hoạt động “chế áp cứng, làm mềm chiến trường”. Để dọn đường cho bước đột phá bằng bộ binh, lực lượng Hàng không-Vũ trụ và pháo binh Nga đã tiến hành tấn công hoả lực liên tục vào Kharkov trong 3 ngày liên tiếp, sử dụng hàng chục quả bom FAB-500/1500 với bộ hiệu chỉnh mục tiêu UMPC mỗi ngày.

Đòn đánh giáng vào các cơ sở của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở tuyến sau như: Stary Saltov, Dergachi, Liptsy và thành phố Kharkov, đồng thời Nga đã cắt đứt tuyến đường cung cấp cho Protvinik, bằng cách sử dụng tên lửa X-38 (Kh-38) phá hủy một cây cầu bắc qua sông Volchya gần làng Zabino.

Đặc biệt, Lực lượng vũ trang Nga đã phóng ít nhất 6 tên lửa đạn đạo, đánh trúng kho đạn và bãi tập trung quân của Ukraine ở Chuguev.

Đây là dấu hiệu rất quan trọng cho thấy cuộc tấn công sắp bắt đầu sau vài ba ngày tới, bên phòng thủ không còn nhiều thời gian để làm công tác chuẩn bị chống lại các đợt tấn công mãnh liệt của đối phương. Đồng thời khu vực bị tấn công hoả lực mạnh nhất sẽ là điểm quyết chiến trên toàn mặt trận.

Dấu hiệu cuộc tấn công bắt đầu là hoạt động “chế áp mềm, cắt đứt khả năng chỉ huy, điều khiển và thông tin liên lạc”.

Một nguyên nhân quan trọng khiến Nga đạt được thành công nhanh chóng trên chiến trường là khả năng tác chiến điện tử mạnh mẽ, khiến trước và ngay khi bắt đầu chiến sự, các đơn vị Ukraine đã mất quyền kiểm soát nhóm máy bay không người lái (UAV) giám sát việc tích tụ và triển khai lực lượng của nhóm quân “Phía Bắc” của Nga.

Sau khi dùng biện pháp “chế áp cứng” (tức là sử dụng hỏa lực mạnh) để làm mềm chiến trường, Nga đã áp dụng biện pháp “chế áp mềm”, sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử làm Ukraine mất khả năng chỉ huy tác chiến, điều phối hỏa lực, không thể kết nối liên lạc và mù tịt về thông tin chiến trường.

Tất cả các thiết bị đầu cuối Starlink hỗ trợ máy bay không người lái trinh sát của Lữ đoàn phòng thủ mặt đất số 125 đều không thể hoạt động vào rạng sáng ngày 10/5, thời điểm mà hai mũi tấn công của Quân đội Nga đánh qua biên giới và tiến theo hai hướng Liptsy và Volchansk.

Kết quả là Lữ đoàn đảm trách phòng thủ đoạn biên giới với Nga trải dài 43 km ở vùng Kharkov đã thực sự bị “mù” khi họ không hề nắm được thông tin trinh sát chiến trường, không thể chỉ huy, điều phối hỏa lực. Các binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Ukraine chỉ có cách liên lạc bằng radio và điện thoại.

Sau khi mổ xẻ các nguyên nhân, truyền thông phương Tây ngày càng tìm ra nhiều lý do dẫn đến sự thất bại của Lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Nga về hướng Kharkov.

Tờ Washington Post (WP) của Mỹ hôm 18/5 đưa tin rằng, trước và ngay khi bắt đầu chiến sự, các đơn vị Ukraine đã không có liên lạc vệ tinh, các đường truyền thông tin cũng không thể kết nối.

WP cho biết, chỉ trong vài ngày mở chiến dịch tấn công Kharkov, Lực lượng vũ trang Nga đã giành quyền kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn Lực lượng vũ trang Ukraine trong cái gọi là “cuộc phản công mùa hè năm 2023” kéo dài 6 tháng (từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2023).

Theo các nhà phân tích của ấn phẩm, quân đội Ukraine đã chiếm được 199 km2 ở vùng Orikhiv, tỉnh Zaporozhye, với vẻn vẹn một mục tiêu là làng Rabotino được coi là “có giá trị”, trong khi nhóm quân của Nga đã giải phóng được 294 km2 chỉ trong chưa đầy 10 ngày với 2 mục tiêu quan trọng đã và sắp đạt được là các thị trấn chiến lược Volchansk và Liptsy.

WP chỉ ra một nguyên nhân quan trọng khiến Nga đạt được thành công nhanh chóng trên chiến trường là khả năng tác chiến điện tử mạnh mẽ. Sau khi dùng biện pháp “chế áp cứng” (tức là sử dụng hỏa lực mạnh) để làm mềm chiến trường, Nga đã sử dụng biện pháp “chế áp mềm”, sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử làm Ukraine mất khả năng chỉ huy tác chiến, điều phối hỏa lực, không thể kết nối liên lạc và mù tịt về thông tin chiến trường.

Theo nguồn tin của WP, tất cả các thiết bị đầu cuối Starlink hỗ trợ máy bay không người lái trinh sát của Lực lượng Vũ trang Ukraine đều không thể hoạt động vào rạng sáng ngày 10 tháng 5, thời điểm mà hai mũi tấn công của Quân đội Nga đánh qua biên giới và tiến theo hai hướng Liptsy và Volchansk.

Kết quả là Lữ đoàn phòng thủ mặt đất số 125, trải dài dọc đoạn 43 km biên giới vùng Kharkov với Nga, đã thực sự bị “mù” khi họ không hề nắm được thông tin trinh sát chiến trường, không thể chỉ huy, điều phối hỏa lực.

Quyền kiểm soát nhóm máy bay không người lái (UAV) của Lực lượng Vũ trang Ukraine, giám sát việc tích tụ và triển khai lực lượng của nhóm quân “Phía Bắc” của Nga, đã hoàn toàn bị mất.

Chỉ huy của Lữ đoàn 125 cũng thừa nhận là vào sáng ngày 10 tháng 5, thời điểm cuộc tấn công của Nga nổ ra, lữ đoàn đã mất toàn bộ đường truyền video do bị Nga can thiệp điện tử.

Thậm chí, chỉ huy đơn vị máy bay không người lái của lữ đoàn báo cáo rằng thời điểm đó họ bị mù hoàn toàn. Các binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Ukraine chỉ có cách liên lạc bằng radio và điện thoại.

Liên quan đến sự việc này, ông Elon Musk - người đứng đầu tập đoàn SpaceX, cha đẻ các thiết bị đầu cuối Starlink lại có cách giải thích khác.

Theo doanh nhân Mỹ, sự việc mất liên lạc vệ tinh Starlink là do một cơn bão từ xảy ra trên Mặt trời vào các ngày 10 và 11 tháng 5 vừa qua. Elon Musk cho biết, đây là vụ nổ lớn nhất trong một thời gian dài và nó đã có tác động tiêu cực đến các chòm sao vệ tinh Starlink.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ