Nấm là loại rau sạch tạo nên hương vị cho một món ăn ngon và được dùng phổ biến bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nấm được bán trên thị trường với giá thành không hề rẻ và thường bị trộn lẫn với những loại nấm giả, kém chất lượng.
Nguyên liệu để trồng các loại nấm không hề khó và cách thực hiện lại vô cùng đơn giản. Chỉ với vài vật dụng là chị em cũng có thể tự trồng nấm sạch tại nhà.
Chính vì thế, nhanh tay ghi lại 3 công thức trồng nấm dưới đây để thực hiện luôn bây giờ. Chỉ trong vòng 5 - 10 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được những rổ rau nấm cực ngon.
Cách 1: Trồng nấm từ chai nhựa và bã cà phê
Bạn cần chuẩn bị:
- 1 ít rễ nấm
- 1 chai nhựa đựng nước 5 lít
- 1 lọ cồn 70 - 90%
- 1 ít bã cà phê
- Vài mảnh bìa cát tông bỏ đi
- 1 túi nilong
Sử dụng loại chai nhựa 5 lít để trồng nấm. Cắt phía đầu chai bỏ đi và dùng cồn 70-90% để khử trùng những hợp chất có hại trong chai. Lưu ý, đục những lỗ nhỏ dưới đáy chai để thoát nước, chống ngập úng cho nấm.
Sử dụng những tấm bìa giấy bỏ đi, nhúng nước ẩm và đặt vào trong chai. Lần lượt xếp cứ một lớp giấy, một lớp rễ của nấm và một lớp bã cà phê. Xếp đến khi nào gần đầy chai thì thôi.
Sau đó dùng túi nilong để trùm kín chai nấm lại nhưng vẫn giữ được độ ẩm dưới đáy chai. Đặt chai nấm vào trong bóng tối khoảng 2 tuần, cứ 2-3 ngày kiểm tra một lần để chắc chắn không bị khô. Phun nước đều vào túi hoặc chai nếu cần thiết.
Trong vòng 4 ngày sợi nấm (nấm rễ) bắt đầu phát triển.
Những ngày sau đó, nấm bắt đầu mọc cao hơn.
Khi nấm mọc ở một độ cao vừa đủ, bạn có thể ngắt nấm để dùng. Thông thường từ 5- 10, nếu muốn sử dụng bạn có thể dùng được rồi.
Tiếp tục đặt chai nấm vào chỗ tối để nấm tiếp tục mọc lên. Nấm sẽ tiếp tục mọc và cho bạn thu hoạch khoảng 3-5 lần nữa mới ngừng.
Cách 2: Trồng nấm bằng vỏ bào cưa
Bạn cần chuẩn bị:
- 1 khóm nấm sò trắng còn nguyên sợi nấm (rễ) và thân
- 1 túi vỏ bào cưa
- Nước sạch (Nước không có chất Clo hoặc nước chưng cất)
- 4 túi giấy màu nâu
- Bát tô
- Hộp nhựa đủ lớn để đặt túi trồng nấm
Dùng dao tách phần rễ của nấm sò ra và cắt thành nhiều phần khác nhau để chúng mọc ở mọi nơi trong túi.
Cho vỏ bào cưa vào trong một bát to, thêm nước rồi dùng tay bóp cho bào cưa mềm và ẩm. Lượng nước chỉ cần đủ làm ẩm bào cưa là được.
Chia nhỏ số bào cưa vào các túi nấm khác nhau. Lưu ý, túi nấm cũng cần được làm ẩm.
Tiếp tục cho chân nấm đã cắt nhỏ vào trong túi nấm.
Gấp miệng túi lại và đặt vào trong bát nhựa, bỏ tủ lạnh khoảng 3 tháng. Hết 3 tháng, lấy túi ủ nấm ra khỏi tủ lạnh và để ở môi trường nhiệt độ khoảng 30 - 32 độ C. Sau khoảng 3 - 4 tuần, bạn sẽ bắt đầu thấy những sợi nấm nhỏ. Lúc này, hạ nhiệt độ xuống còn khoảng 22 - 23 độ C là vừa.
Cách 3: Trồng nấm từ hộp bán sẵn
Đối với các chị em không có nhiều thời gian để chuẩn bị dụng cụ trồng nấm thì có thể mua hộp giấy trồng nấm sò có bán sẵn trên thị trường về để tiếp tục trồng.
Một hộp nấm sò, sau khi được vận chuyển về Việt Nam, có giá khoảng 600.000 đồng nhưng trồng và ăn được mãi mãi. Thành phần đất trồng bên trong là 100% tái chế bã cà phê. Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần rạch phần hộp nấm theo đường nét đứt sản xuất sẵn.
Sau đó đặt hộp nấm ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng. Tưới nước phun sương 2 lần/ ngày vào phần đã rạch ở hộp.
Thấy rõ sự phát triển của nấm theo từng ngày và có thể ngắt để sử dụng khi nấm đã đủ dài.