25% dân số béo phì là mầm mống của bệnh suy thận mãn

Hôm nay, Bộ Y tế, BV Bạch Mai tổ chức mít tinh nhân ngày "Thận thế giới" với chủ đề Ngăn ngừa thừa cân, béo phì để hạn chế suy thận mãn.

25% dân số béo phì là mầm mống của bệnh suy thận mãn

Tại nước ta, tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Đây là bệnh không lây nhiễm, đang tăng nhanh ở nước ta.

Béo phì gây ảnh hưởng xấu đến các bộ phận trong cơ thể, là nguyên nhân gây nên đái tháo đường, tăng huyết áp, kháng insulin và hậu quả cuối cùng là bệnh suy thận mãn hoặc các bệnh lý về tim mạch.

25% dan so beo phi la mam mong cua benh suy than man - Anh 1

Nhiều bệnh nhân suy thận mãn liên quan đến thừa cân, béo phì.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Bệnh đái tháo đường là hậu quả của thừa cân béo phì. Theo thống kê chưa đầy đủ, năm 2008 có khoảng 8% bệnh nhân đái tháo đường bị suy thận mãn nhưng đến năm 2016 tỷ lệ này tăng lên 14%.

Đó là dấu hiệu cảnh báo, ngay bây giờ phải có kế hoạch phòng chống, chẳng hạn như hạn chế béo phì thông qua kiểm soát ăn uống hoặc tăng cường vận động thể lực, nếu không người thừa cân béo phì sẽ tăng, từ đó, bệnh nhân đái tháo đường và suy thận cũng sẽ tăng theo”.

Phòng chống thừa cân béo phì đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính sách chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại mỗi quốc gia.

Thừa cân và béo phì là nguy cơ thứ sáu về số trường hợp tử vong trên toàn cầu, gây ra cái chết của khoảng 3,4 triệu người lớn mỗi năm.

Ngoài ra, thừa cân béo phì còn là nguyên nhân gây ra 44 % gánh nặng do bệnh tiểu đường, 23 % gánh nặng bệnh tim thiếu máu cục bộ và từ 7% đến 41% gánh nặng về một số bệnh ung thư./.

Theo VOV

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa INT.

Tuyển sinh năm 2025: Bước chuyển thiết thực

GD&TĐ - Theo quy định, trước 17 giờ ngày 28/7, thí sinh phải hoàn tất việc đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT.

Minh họa/INT

Mức giảm trừ gia cảnh: Tiệm cận với thực tiễn

GD&TĐ - Tại dự thảo hồ sơ Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân đang được lấy ý kiến, Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án.