24 siêu thực phẩm là kẻ thù ‘không đội trời chung’ với các tế bào ung thư

GD&TĐ - Căn bệnh ung thư đang đe dọa tính mạng của hàng triệu người trên thế giới. Thế nhưng cho đến nay y học vẫn chưa tìm được cách chữa trị tận gốc căn bệnh này. Bởi vậy, việc tạo cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh cũng ngăn ngừa và phòng chống ung thư hiệu quả.

Chất curcumin có thể ức chế các tế bào ung thư. Ảnh Internet
Chất curcumin có thể ức chế các tế bào ung thư. Ảnh Internet

Hiện nay, thế giới đã công nhận một số loại rau quả có tác dụng ngăn ngừa cũng như các yếu tố góp phần tăng trưởng và ung thư di căn.

Dưới đây là những thực phẩm có chức năng ngăn ngừa ung thư, ức chế sự phát triển của khối u và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

1. Củ nghệ – ức chế các tế bào ung thư vú, tử cung, ruột kết

Từ hàng nghìn năm nay, nghệ vàng đã được sử dụng ở Ấn Độ như một loại gia vị thảo dược không thể thiếu. Viện Y tế Quốc gia Anh đã có đến 24 nghiên cứu về ảnh hưởng của nghệ, thành phần quan trọng nhất của nó là chất curcumin.

Các nghiên cứu cho thấy nghệ chứa hợp chất bao gồm cả curcumin, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và chống oxy hóa mạnh. Loại cây họ gừng này là một tác nhân giúp cơ thể phòng chống hàng loạt bệnh nhờ tính kháng viêm của nó.

Nghiên cứu cũng ghi nhận, nghệ có thể giảm cholesterol, cải thiện chức năng gan, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer, giảm viêm ruột và chống lại bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu gần đây ở Munich cho thấy nó còn có khả năng ức chế sự hình thành di căn. Curcumin được hiển thị trong các nghiên cứu để hoạt động như một chất ăn mòn gốc tự do mạnh. Nó cũng ngăn chặn việc sản xuất TNF (yếu tố hoại tử khối u) làm tăng tín hiệu viêm

Curcumin đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng về khả năng ức chế sự gia tăng các tế bào ung thư và di căn có liên quan đến một loạt các bệnh ung thư vú, tử cung, buồng trứng, thận, bàng quang, bạch cầu, ung thư bạch cầu, ung thư ruột kết, gan, tụy, phổi và u lymphô.

Thêm curcumin vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách kết hợp nghệ như một gia vị vào các món súp, trà thảo dược…

2. Nấm thuốc – kháng ung thư cho cơ thể

Nấm đã được sử dụng ít nhất là 5.000 năm cho mục đích dinh dưỡng và dược liệu.

Polysaccharide-K (PSK), chất phức hợp được tách ra từ nấm vân chi, được sử dụng như một tác nhân tăng cường hệ thống miễn dịch trong điều trị ung thư ở một số nước Châu u cũng như Trung Quốc và Nhật Bản. Ảnh Internet

Tác dụng chống virus và chống ung thư đã được chứng minh ở hơn 50 loài động vật và trong nghiên cứu ống nghiệm. Sáu thành phần của các loại nấm này đã được nghiên cứu cho hoạt động của chúng trong các bệnh ung thư ở người: thành phần lentinan của shiitake, schizophyllan, hợp chất tương quan hexose hoạt tính (AHCC), dịch chiết của nấm maitake (D-fraction) và hai thành phần của nấm vân chi (Coriolus versicolor).

Nấm vân chi là một loại nấm polypore rất phổ biến, có thể được tìm thấy trên khắp thế giới.

Polysaccharide-K (PSK), chất phức hợp được tách ra từ nấm vân chi, được sử dụng như một tác nhân tăng cường hệ thống miễn dịch trong điều trị ung thư ở một số nước Châu u cũng như Trung Quốc và Nhật Bản. Tại Nhật Bản, PSK được chấp nhận như là một chất bổ trợ cho điều trị ung thư và nằm dưới sự bảo hộ của chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ.

Nấm hương có chứa chất β-D-Glucosidase, có thể tăng cường khả năng kháng ung thư cho cơ thể. Nó có hiệu quả rõ rệt đối với các bệnh ung thư ác tính như ung thư bạch cầu, thực quản, dạ dày, đại tràng, phổi, gan…

Nấm hương không chỉ chứa nhiều β-D-Glucosidase, mà còn có thành phần của chất cảm ứng interferon có thể xâm nhập vào tế bào ung thư ức chế sự phát triển của khối u.

Do đó, các bệnh nhân ung thư sau khi phẫu thuật, thường xuyên dùng nấm hương, nấm vân có thể ức chế sự di căn của tế bào ung thư.

3. Khoai lang – tiêu diệt tế bào ung thư

Khoai lang, đặc biệt là khoai lang tím có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Ảnh Internet

Khoai lang có khả năng ức chế tế bào ung thư rất rõ rệt. Tỷ lệ ức chế tế bào ung thư của khoại lang đã nấu chín chiếm 98.7%, còn khoai lang sống chiếm 94,4%.

Khoai tây có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư đồng thời sẽ dần dần khử các tế bào ung thư đang tồn tại trong cơ thể.

Nhưng nếu muốn khử được các tế bào ung thư cũng như hạn chế các tế bào ung thư phát triển thì cần sử dụng khoai tây làm nước ép hoặc sử dụng khoai tây trong chế độ ăn hàng ngày và nên sử dụng trong thời gian lâu dài để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đặc biệt khoai lang tím có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Được biết, các nhà khoa học đã tiến hành kết hợp các chiết xấu lấy từ củ khoai lang tím nướng chín lên các tế bào ung thư, và thấy rằng các tế bào ung thư bị ức chế phát triển. Khi tiến hành cho chuột bị ung thư ăn khoai lang chín, họ cũng thu được những kết quả rất khả quan.

Các nhà khoa học khẳng định khoai lang tím rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và 2, trong khi lại không gây ra tác dụng phụ nào. Vì vậy, nhóm nghiên cứu khuyến cáo rằng mọi người nên ăn một củ khoai lang tím cỡ vừa vào các bữa ăn trưa hoặc tối, hoặc thậm chí ăn một củ khoai lang tím cỡ to/ngày để tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh ung thư.

4. Cà rốt – hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng, ngăn ngừa ung thư tái phát

Cà rốt giúp làm chậm sự phát triển của khối u đại tràng, ngăn ngừa ung thư tái phát. Ảnh Internet

Trong nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm, chuột được cho ăn cà rốt sống hoặc falcarinol (một chất chống oxy hóa chiết xuất từ cà rốt) cho thấy cà rốt giúp làm chậm sự phát triển của các khối u đại tràng, qua đó cho thấy cà rốt có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, nước ép cà rốt làm tăng mức độ carotenoid trong máu của những người sống sót sau ung thư vú. Các nhà nghiên cứu tin rằng mức độ carotenoid cao có thể giúp ngăn ngừa ung thư tái phát.

Ngoài ra, cà rốt có chứa beta-carotene, một chất chống oxy hóa và được sử dụng để tạo ra vitamin A trong cơ thể con người. Chế độ ăn uống giàu các chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ tế bào khỏe mạnh của cơ thể khỏi tổn hại.

Vì vậy, thường xuyên ăn cà rốt là cách để phòng tránh ung thư rất tốt.

5. Bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, súp lơ – có đặc tính chống ung thư mạnh

24 siêu thực phẩm là kẻ thù ‘không đội trời chung’ với các tế bào ung thư ảnh 4

Đây là những siêu thực phẩm giúp đào thải tác nhân ung thư, diệt tế bào ung thư. Ảnh Internet

Rau họ nhà cải (cải bắp, bông cải xanh và cải bruxen) là những siêu thực phẩm với đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Chúng có chứa glucosinolate và một enzyme gọi là myrosinase trong khu vực khác của tế bào.

Khi thái, nhai rau, chúng ta sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào thực vật, cho phép myrosinase tiếp xúc với glucosinolate, khởi động một phản ứng hóa học sản sinh các isothiocyanate (ITC), đây chính là hợp chất chống ung thư mạnh mẽ. Các ITC đã được chứng minh là giải độc và đào thải tác nhân ung thư, diệt tế bào ung thư, và ngăn ngừa khối u phát triển.

6. Tỏi – chống hình thành khối u, ức chế sự hình thành của tế bào ung thư

Tỏi và các thành phần allyl sulfur hữu cơ của nó được chứng minh là ức chế hiệu quả sự tiến triển của tế bào ung thư. Ảnh Internet

Các loại thực vật thuộc lớp allium trong đó có tỏi có hoạt tính chống tăng sinh tế bào ung thư bằng cách tạo ra sự thay đổi của chu kỳ tế bào. Điều này khiến cho các tỏi và các hợp chất organosulfur khác hoạt động như chất dự phòng ung thư.

Tỏi và các thành phần allyl sulfur hữu cơ của nó được chứng minh là ức chế hiệu quả sự tiến triển của tế bào ung thư. Sự thật thú vị nhất là tác dụng này của tỏi không bị giới hạn ở mô cụ thể hoặc một chất sinh ung thư cụ thể. Giảm sự kích hoạt các chất gây ung thư là thuộc tính chính.

Cơ chế tái tạo AND thích hợp là rất quan trọng trong việc dự phòng và kiểm soát ung thư, bao gồm ung thư vú. Chiết xuất từ tỏi được chứng minh là có hiệu quả trong việc thúc đẩy hoạt động tích cực của cơ chế tái tạo ADN.

7. Gai Dầu (Hemp) – chữa trị ung thư phổi và khối u ác tính

Ảnh Internet

Dầu Hemp là một trong những nguồn giàu axit amin và axit béo thiết yếu nhất, tạo ra sự cân bằng tuyệt vời giữa các axit béo omega-3, -6 và -9. Ngoài công dụng chữa lành vết thương toàn thân, dầu Hemp còn gia tăng mức độ melatonin hàng ngàn lần so với bình thường. Melatonin đã được chứng minh là có khả năng làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của một số loại tế bào ung thư và thậm chí có thể điều trị cả bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu cho rằng melatonin có thể kéo dài sự tồn tại và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người mắc phải các bệnh ung thư không thể chữa trị như ung thư phổi và khối u ác tính. Thậm chí ở một số trường hợp bệnh ung thư đã thuyên giảm một phần hoặc toàn phần.

Tất cả các chất này hiện đang được nghiên cứu và bàn luận, không chỉ trong phạm vi y học mà còn cả ngành công nghiệp thực phẩm, nhằm tìm kiếm các thành phần thích hợp để sản xuất “thực phẩm chức năng”.

8. Rong biển – phòng ngừa ung thư tuyến vú và u tuyến giáp

Rong biển giàu i ốt, giúp phòng ngừa bệnh bướu cổ như chúng ta đã biết. Ảnh Internet

Tên gọi khác của rong biển là “tảo bẹ” hoặc “tảo biển”, là loại thực phẩm phòng ngừa ung thư tuyến vú và u tuyến giáp rất tốt.

Tảo biển chứa sodium alginate có khả năng kết hợp rất mạnh với cadmium, strontium có tác dụng gây ung thư và đem những chất đó bài tiết ra ngoài cơ thể.

Rong biển có thể chọn lọc tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn gây ra ung thu trong đường ruột.

Chất xơ hàm chứa trong tảo biển có thể thúc đẩy axit dịch mật và cholesterol bài tiết ra ngoài.

9. Mướp đắng – Mướp “hạng nhất” chống ung thư

Mướp đắng là loại mướp ăn nhiều không bị ung thư. Ảnh Internet

Mướp đắng được phong cho danh hiệu “mướp hạng nhất” từ nhà y học nổi tiếng Lý Thời Trân trong triều đại nhà Minh, (TQ) là loại mướp ăn nhiều không bị ung thư.

Trong dân gian mướp đắng nhận được 2 thái độ khác nhau, không ít người nói “tốt” nhưng cũng có người “không thèm đoái hoài” đến nó.

Tây y chứng minh, công hiệu chống ung thư của mướp đắng đến từ protein quinine, đây là một loại protein hoạt tính kích hoạt tế bào miễn dịch, sau đó “chuyển tay” giết chết tế bào ung thư hoặc các tế bào không bình thường khác thông qua tế bào miễn dịch.

Trong hạt mướp đắng có một loại chất ức chế protease giúp ức chế tế bào ung thư bài tiết protease, từ đó ức chế tế bào ung thư chuyển dịch và xâm lấn lan sang các vùng khác.

10. Rau chân vịt – Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Rau bina được khoa học chứng minh rất giàu zeaxanthin và lutein, hai chất này có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ các tế bào gốc tự do và các phân tử bất thường trong cơ thể. Đồng thời nó làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung.

11. Bí ngô – Ức chế chất gây ra ung thư

Ảnh Internet

Ở một số nước, bí ngô được mệnh danh là “bí thần”, bởi vì nó vừa là lương thực, vừa là món ăn. Người Trung Quốc có thói quen sử dụng bí ngô trong ngày lễ cảm tạ để thế hiện lòng cảm ơn của người dân đối với bí ngô.

Bí ngô giúp phòng ngừa béo phí, tiểu đường và mỡ máu, cholesterol cao, có hiệu quả rất tốt trong phòng ngừa ung thư. Hàm lượng vitamin A trong bí ngô rất cao, cao đến mức người bình thường không thể tưởng tượng được.

Ngoài ra, bí ngô giàu vitamin C, canxi và chất xơ, còn có thành phần tryptophan – P ức chế chất gây ra ung thư.

12. Củ cải – Tiêu trừ tác dụng gây ung thư của nitrosamine

Ảnh Internet

Củ cải có nhiều loại, nhưng loại nào cũng đều có khả năng chống ung thư, vì vậy có câu ngạn ngữ rằng: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, cả cuộc đời không cần vào hiệu thuốc” và “củ cải tháng 10 chính là nhân sâm nước”.

Vì vậy mùa đông nên ăn nhiều củ cải. Người Hà Lan gọi củ cải là “món ăn dân tộc”, Nhật Bản, Mỹ cho rằng củ cải là “thần bảo vệ sức khỏe” trong loại rau có củ..

Củ cải có chức năng chống ung thư, nở phổi, hóa đờm, lợi tiểu. Trong củ cải có nhiều chất xúc tác có thể tiêu trừ tác dụng gây ung thư của chất nitrosamine, kích thích hệ miễn dịch cơ thể, nâng cao hoạt tính của đại thực bào, tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư thực bào.

Vị cay của củ cải đến từ dầu mù tạt, nó có thể kích thích đường ruột nhu động, thúc đẩy chất gây ung thư ra ngoài.

Trong củ cải còn nhiều thanh phần không rõ ức chế các hoạt tính gây đột biến. Hàm lượng vitamin C trong củ cải cao hơn táo, lê từ 8-10 lần. Ngoài ra, củ cải cũng giàu carotene có tác dụng phòng ngừa ung thư rất tốt.

13. Dầu oliu đen – Có thể giết chết 80% tế bào ung thư

Ảnh Internet

Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra dầu oliu đen có thể giết chết hơn 80% các tế bào ung thư.

Hệ miễn dịch của bạn sẽ được tăng cường khi bạn thường xuyên ăn dầu oliu đen. Khi hệ miễn dịch mạnh mẽ, tế bào ung thư sẽ khó có cơ hội xâm lấn.

14. Cà tím – Thuốc tốt chống ung thư

Ảnh Internet

Thời cổ đại Trung Quốc ngày xưa đã ghi chép “gốc cà tìm mùa thu chữa trị u bướu”. Ngày càng có nhiều tài liệu chứng tỏ, cà tím có tác dụng chống ung thư. Đã từng có thực nghiệm chiết xuất ra một loại chất không độc hại trong cà tím dùng để chữa trị ung thư dạ dày rất tốt.

Ngoài ra, trong cà tím có chứa glycosides solanine, cucurbitacin, stachydrine, choline, húng quế, saponin và nhiều loại kiềm sinh vật, trong đó solanine, cucurbitacin được chứng minh là có khả năng chống ung thư.

Hoa cà tím, gốc cà tím, nước cà tím đều là thuốc tốt. Cà tím còn giàu các thành phần dinh dưỡng, ngoài vitamin A, C hơi thấp ra, các loại vitamin và khoáng chất đều tương tự như cà chua, nhưng hàm lượng protein và canxi trong cà tìm lại cao gấp 3 lần cà chua.

15 .Rong Tiểu Câu (Chlorella) và Tảo Xoắn (Spirulina)

Ảnh Internet

Các nhà khoa học Hàn Quốc vừa phát hiện ra carotenoid từ rong tiểu câu có thể được sử dụng để ngăn ngừa hiệu quả bệnh ung thư. Họ đã kiểm tra hoạt tính chống ung thư của các chiết xuất bán thanh tẩy của các carotenoid này và phát hiện chúng ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư tùy thuộc vào liều lượng.

Chất diệp lục (Chlorophyll) trung hòa các chất độc tố và ô nhiễm môi trường. Nó giúp máu mang oxy đến tất cả các mô và tế bào. Ung thư không thể phát triển mạnh ở các tế bào được oxy hóa hoàn toàn. Chất diệp lục trong Chlorella góp phần giải độc kim loại nặng và là tác nhân chữa lành vết thương tự nhiên.

Tảo xoắn thì không loại bỏ được kim loại nặng như Chlorella, vì thiếu màng tế bào, tuy nhiên nó lại tăng cường đáng kể khả năng miễn dịch.

Spirulina rất giàu vitamin B, E, K và beta carotene cũng như sắt và magiê và các axit béo thiết yếu. Nó chứa các axit amin giúp cải thiện hoạt động tinh thần, sức sống và năng lượng, và cân bằng lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc, tảo xoắn pha selenium còn có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú.

16. Cà Chua

Ảnh Internet

Thường xuyên tiêu thụ cà chua và các sản phẩm của nó được luôn gắn liền với rủi ro thấp hơn của một số loại ung thư, và ở một mức độ thấp hơn, bệnh tim mạch vành. Trong số nhiều thành phần cà chua được công nhận với tính chất lành mạnh, carotenoid và đặc biệt là lycopene đang được tích cực nghiên cứu.

Tác động khiêm tốn của lượng nước ép cà chua thường xuyên cung cấp một lượng nhỏ carotenoid được tìm thấy trong quá trình sản sinh các chất trung gian gây viêm như TNF-alpha. Sản xuất TNF-alpha của máu toàn thể đã được tìm thấy là thấp hơn 30% sau gần một tháng tiêu thụ nước ép cà chua tươi.

17. Cám lúa mì – Phòng ngừa và chữa trị ung thư trực tràng

Ảnh Internet

Hiện tại cám lùa mì ngày càng được người dân chú trọng, để có sức khỏe, rất nhiều tổ chức phương Tây kêu gọi mọi người ăn thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Đem ngũ cốc nguyên hạt nghiền nát thành bột rồi tách cám lúa mì ra, dùng loại bột này chế biến thành món ăn.

Lúa mì là “nhà kho” của các thành phần dinh dưỡng chính như vitamin B, selen, magiê và cả chất xơ. Cám lúa mỳ có thể phòng ngừa và chữa trị ung thư kết tràng, trực tràng, tiểu đường và cholesterol cao, mỡ máu cao, táo bón, trĩ… Vì vậy không ít chuyên gia cho rằng cám lúa mỳ là thực phẩm chất xơ tốt nhất phòng chống ung thư.

18. Lựu – Suy yếu ung thư tuyến tiền liệt

Ảnh Internet

Nghiên cứu trên thế giới cho thấy, các chất như Phenylpropanoids, Hydrobenzoic acids, flavonoids và các axit béo có trong nước ép lựu sẽ làm suy yếu các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và làm giảm di căn của các tế bào ung thư.

19. Nho và Resveratrol – giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và phát triển ung thư

Ảnh Internet

Resveratrol là một hợp chất phenolic góp phần vào khả năng chống oxy hóa của nho đỏ. Resveratrol không chỉ là một chất chống oxy hóa và chống đột biến mà còn có chức năng giảm thiểu lượng tế bào chết do oxy hóa gây ra. Resveratrol đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự sản sinh nitric oxide và yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-A).

Có lẽ giá trị lớn nhất của Resveratrol là khả năng ức chế cyclooxygenase-2 (COX-2). COX-2 liên quan đến bệnh ung thư và những phát triển bất thường trong đường ruột. Các chất ức chế COX-2 tự nhiên như resveratrol đã được chứng minh là có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư và những phát triển tiền ung thư.

20. Trái cây có múi – giảm ung thư dạ dày, cổ tử cung

Ảnh Internet

Vitamin C – chất chống oxy hoá có trong nhiều loại trái cây và rau như bưởi, cam, ớt chuông và bông cải xanh – giúp ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất nitơ gây ung thư.

Việc dung nạp nhiều vitamin C vào cơ thể sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, bàng quang, vú và cổ tử cung. Vì thế, ngay từ bây giờ, mọi người nên bổ sung thêm nhiều trái cây có múi hoặc rau nhiều vitamin C vào chế độ ăn mỗi ngày của mình.

21. Trà – ngăn chặn các đột biến tế bào góp phần vào sự phát triển ung thư

Ảnh Internet

Trà có chứa hợp chất được gọi là catechin có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn các đột biến tế bào góp phần vào sự phát triển của ung thư.

Tại Nhật, trà là thức uống ưa thích bởi nó đã được chứng minh là có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở phụ nữ. Ở Trung Quốc, người uống trà xanh có nguy cơ phát triển ung thư trực tràng và tụy thấp hơn so với những người không uống trà.

Người uống trà thường xuyên cũng đã được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư đại tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Tất cả các loại trà (xanh, đen, trắng, oolong) đều có tác dụng chống ung thư.

Trà có chứa hợp chất được gọi là catechin có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn các đột biến tế bào góp phần vào sự phát triển của ung thư. (Ảnh minh họa)

22. Đậu phộng và bơ đậu phộng – tăng cường đề kháng với ung thư

Ảnh Internet

Theo một số nghiên cứu, chế độ ăn giàu vitamin E làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, gan, và các loại ung thư khác.

Do đó, lời khuyên cho bạn là nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin E như đậu phộng, bơ đậu phộng, hạnh nhân, bơ hạnh nhân và hạt hướng dương vào khẩu phần ăn. Chúng sẽ giúp các tế bào trong cơ thể có sự “phòng vệ” mạnh mẽ, tăng sức đề kháng với ung thư.

23. Quả mọng- giảm nguy cơ ung thư

24 siêu thực phẩm là kẻ thù ‘không đội trời chung’ với các tế bào ung thư ảnh 22

Ảnh Internet

Các loại trái cây quả mọng như mâm xôi, việt quất, nam việt quất… được xếp hạng cao trong số các thực phẩm có khả năng giảm nguy cơ ung thư.

Một chất chống oxy hoá gọi là pterostilbene, được tìm thấy với số lượng lớn trong quả việt quất và nam việt quất giúp chống ung thư. Các thí nghiệm trên động vật cho thấy ăn quả mâm xôi đen giúp giảm 60% nguy cơ các khối u thực quản và 80% khối u ruột.

24. Cá hồi – ngăn chặn sự gia tăng của tế bào ung thư và tiền ung thư

Ảnh Internet

Vitamin D giúp ngăn ngừa sự phát triển của các mạch máu nuôi khối u, đồng thời ngăn chặn sự gia tăng của tế bào ung thư và tiền ung thư. Vì vậy, một chế độ ăn giàu vitamin D từ cá hồi, sữa, sữa chua… sẽ bảo vệ bạn khỏi những nguy cơ gây bệnh, nhất là ung thư da.

Theo in nhanh Online

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ