24 binh sĩ thiệt mạng trong 2 vụ tai nạn trực thăng của Uganda

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - 2 trực thăng quân sự Uganda rơi khi đang tham gia các hoạt động chống khủng bố khiến 24 binh sĩ thiệt mạng.
Trực thăng vận tải Mil Mi-17
Trực thăng vận tải Mil Mi-17

Hôm 28/9, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Nhân dân Uganda (UPDF) cho biết về một vụ tai nạn xảy ra ở vùng Boga thuộc tỉnh Ituri, đông bắc Congo, trên biên giới với Uganda. Tuy nhiên, ông cho biết các quan chức vẫn đang chờ đợi thông tin về số người thiệt mạng và bị thương.

Sau đó, một nguồn tin của Congo nói với hãng tin Tân Hoa xã rằng 22 binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trên, trong đó có 3 binh sĩ Congo. Máy bay trực thăng vận tải Mil Mi-17 do Nga sản xuất đã được giao cho Chiến dịch Shujaa chống khủng bố ở Congo. Nó cũng vừa chuyển một chuyến hàng thực phẩm cho quân đội, hãng tin Ugandan Monitor cho hay.

Theo báo cáo, trực thăng trên đã va phải đường dây điện và lao xuống phía trên những người lính đang thu gom hàng thực phẩm.

Phi công lái trực thăng là Yury Vyshykvy, quốc tịch Ukraine, đang huấn luyện cho một cơ trưởng người Uganda.

UPDF từ lâu đã hợp tác với các công ty hàng không Ukraine, cũng như các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ khác và đồng minh, trong việc sửa chữa và bảo dưỡng phi đội không quân đã cũ của mình. Uganda cũng có quan hệ tốt với cả Nga và Mỹ, đồng thời vẫn giữ thái độ trung lập về vấn đề xung đột Ukraine.

Trong một diễn biến khác, một chiếc trực thăng thứ 2 của Uganda cũng bị rơi khiến 2 người thiệt mạng, mặc dù chưa rõ thời điểm chính xác xảy ra. Theo Ugandan Monitor, đây là trực thăng tấn công Mil Mi-24 do Nga chế tạo. Theo đánh giá sơ bộ của các quan chức UPDF, hệ thống dây điện bị lỗi có thể là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn này.

Chiếc trực thăng gặp nạn thứ 2 trên cũng tham gia vào Chiến dịch Shujaa, một chiến dịch chung của Uganda - Congo chống lại Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF). ADF là một nhóm được liên kết với khủng bố IS ở miền đông Congo nhằm lật đổ chính phủ Uganda. Theo nhà chức trách Congo, nhóm này đã khiến khoảng 6.000 người thiệt mạng kể từ năm 2013.

ADF chỉ là một trong số các nhóm nổi dậy hoạt động trong khu vực, đó là lý do tại sao một phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã triển khai khoảng 14.000 quân đến đó.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Món chi chi của ngoại

GD&TĐ - Cốc nước chi chi của ngoại có vị ngòn ngọt nơi cuống họng, thơm thơm ngay đầu mũi làm con mê mẩn từ lúc lên ba, lên bốn.