20.11, nghe lại những ca khúc nổi tiếng về thầy cô

Vào dịp 20/11, chúng ta cùng nghe lại những ca khúc nổi tiếng nói về người thầy, người cô yêu quý với những giai điệu dạt dào tình yêu thương như một lời tri ân gửi đến thầy cô giáo. 
20.11, nghe lại những ca khúc nổi tiếng về thầy cô
20.11, nghe lai nhung ca khuc noi tieng ve thay co - Anh 1

Có nhiều cách để chúng ta có thể tri ân về những người thầy, người cô kính yêu của mình vào ngày Nhà giáo Việt Nam, và một trong những cách phổ biến nhất đó chính là dùng những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, ý nghĩa và chứa chan tình cảm khi nói về nghề giáo. Duới đây là những ca khúc ý nghĩa nhất nói về những những người thầy người cô mà ta suốt đời trân trọng.

20.11, nghe lai nhung ca khuc noi tieng ve thay co - Anh 2

Bài học đầu tiên – Nhạc sĩ Trương Xuân Mẫn

Với ca từ nhẹ nhàng, trong veo mà da diết, Bài học đầu tiên do nhạc sĩ Trương Xuân Mẫn sáng tác là một bài hát quen thuộc của biết bao thế hệ học sinh Việt Nam.

Bài hát đúng như tên gọi đó là những bài học đầu tiên thầy dạy giúp chúng ta hiểu và thêm yêu quê hương, đất nước qua những hình ảnh quen thuộc và thân thương nhất, là những bài học giúp ta hướng tới ước mơ trong tương lai… Hình ảnh người thầy với bụi phấn trắng vẫn luôn là hình ảnh đẹp trong tâm trí mỗi học sinh.

Người thầy – Nhạc sĩ Nguyễn Nhất Huy

Với ca từ và giai điệu tha thiết, chân tình, bài hát Người thầy đã khắc họa đậm nét hình ảnh người thầy trong tâm thức của mỗi thế hệ học trò. Nhạc sĩ Nhất Huy đã khắc họa hình ảnh về người thầy xuất hiện một cách lặng lẽ và đi bên cạnh học trò.

Thầy đã không quản ngại những khó khăn để đưa kiến thức đến với mỗi học sinh của mình. Thầy như một người lái đò lặng lẽ đưa hết thế hệ này đến thế hệ khác qua sông.

Bài hát cũng mang đến cho người nghe suy ngẫm đến lặng người về cuộc đời của người thầy: “Vẫn nhớ những khi trời mưa rơi. Vẫn chiếc áo xưa choàng đôi vai. Thầy vẫn đi, buồn vui lặng lẽ...”.

Bụi phấn – Nhạc sĩ Vũ Hoàng

Đây là ca khúc quen thuộc mà hầu như học sinh nào cũng thuộc nằm lòng. Bài hát này được nhạc sĩ Vũ Hoàng phổ nhạc từ thơ Lê Văn Lộc.

Với ca từ mềm mại, ngắn gọn nhưng cô đọng và da diết, mỗi khi tiếng hát cất lên luôn làm bất cứ ai cũng xúc động, bùi ngùi khi nhớ về những người thầy cô đã từng dạy dỗ mình.

Hình ảnh bụi phấn bay bay trên bục giảng, vương cả trên mái tóc thầy là một hình ảnh đẹp mà bất cứ người học trò nào cũng khó có thể quên được.

Khi tóc thầy bạc trắng – Nhạc sĩ Trần Đức

Hình ảnh về người thầy hiện lên một cách giản dị, chân thực và rất đỗi mộc mạc qua những ca từ của nhạc sĩ Trần Đức. Khi tóc thầy bạc trắng – bài hát như chất chứa nỗi lòng của người học trò, công lao dạy dỗ của thầy cô làm sao có thể quên.

Biết bao chuyến đò đi qua, tóc thầy cũng bạc theo mỗi thế hệ học trò nhưng sự tâm huyết của thầy cô thì vẫn còn mãi theo năm tháng. Lời bài hát da diết khiến ai cũng phải bùi ngùi khi nghĩ về những người thầy tóc đã bạc trắng vẫn tận tụy dìu dắt các thế hệ học trò trưởng thành.

Bông hồng tặng cô – Nhạc sĩ Trần Quang Huy

Với thông điệp tất cả những học trò đều muốn gửi những bông hoa tươi thắm nhất dâng lên thầy cô để tri ân những công lao to lớn mà thầy cô đã dạy dỗ. Với ca từ nhẹ nhàng, vui tươi nhưng chứa chan biết bao tình cảm, bài hát đã được nhiều thế hệ học trò yêu thích.

Người thầy năm xưa – Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Bài hát với ca từ mềm mại, ngọt ngào, sâu lắng, Người thầy năm xưa luôn làm người nghe xúc động khi nhớ về mái trường xưa với thầy cô yêu dấu năm nào.

Những người thầy, người cô đã lặng lẽ thắp sáng cho biết bao thế hệ học trò những ước mơ, chắp cánh cho bao thế hệ học trò vững bước vào đời.

Nhớ ơn thầy cô – Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện

Đây là ca khúc với ca từ vui tươi, nhẹ nhàng nhưng cũng đặc biệt sâu lắng dành cho các thế hệ học trò tri ân những người thầy, người cô đã dạy dỗ mình.

Bài hát cất lên như đưa bao thế hệ học trò quay về với mái trường xưa, với lời thầy cô dạy vang vọng đâu đây với hình ảnh người thầy tóc đã bạc trắng. Những công ơn to lớn của các thầy các cô sẽ luôn khắc ghi trong tim mỗi học trò.

Ơn thầy, thầy của chúng em - Nhạc sĩ Lê Thanh Vân

Hình ảnh người thầy miệt mài, tận tụy bên giáo án dưới ánh đèn khuya là một hình ảnh đẹp khó quên trong lòng mỗi học trò. Tình thầy bao la, bát ngát như rừng hoa, công sức và tâm huyết của thầy cô luôn dành trọn cho tất cả những học sinh thân yêu.

Bài hát cất lên với giọng điệu thiết tha như chứa đựng bao nỗi niềm biết ơn của người học trò dành cho những người thầy đáng kính, cũng như là lời nhắc nhở chúng ta luôn ghi nhớ công ơn dạy dỗ của thầy cô đã giúp chúng ta có hành trang vững chắc bước vào đời.

Thầy cô cho em mùa xuân – Nhạc sĩ Vũ Hoàng

Với nhạc điệu vui tươi, bài hát như là lời tri ân của các học trò dành cho các thầy cô giáo kính yêu của mình. Thầy cô – những người vẫn luôn miệt mài bên ánh đèn khuya soạn những trang giáo án để truyền tải những kiến thức, những điều hay lẽ phải cho học trò làm hành trang vững chắc bước vào đời.

Những món quà: “Một bông hồng em dành tặng cô/ Một bài ca em hát riêng tặng thầy…” tuy đơn sơ, nhỏ bé là thế nhưng nó chứa đựng cả tấm lòng kính yêu và biết ơn vô bờ đối với những người thầy, người cô đã “cho em mùa xuân”.

Theo Một Thế Giới
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.
Ảnh minh họa/ITN.

Nhớ đêm hội rước đèn...

GD&TĐ - Với tôi, Trung thu qua đi bao mùa trăng cũng là bấy nhiêu kỷ niệm ấu thơ xâu chuỗi thành vòng tròn lấp lánh.
Ảnh minh họa.

Mùa Thu trong thơ thời Lý Trần

GD&TĐ - Thơ viết về mùa Thu thời Trung đại không chỉ là hiện tượng tự nhiên mà còn gửi gắm nhiều suy ngẫm thời cuộc cùng triết lý nhân sinh sâu sắc.