Ngày 12/5, lực lượng liên ngành tỉnh Lạng Sơn đang xác minh chủ lô thực phẩm không rõ nguồn gốc được bảo quản trong một container ở bãi xe của trang trại vụ chăm sóc lợn xuất khẩu Thanh Nga, ở xã Mai Pha, TP Lạng Sơn.
Hình mang tính minh họa. Ảnh: TTXVN. |
Hai ngày trước, cơ quan chức năng phát hiện nhiều người dân địa phương tụ tập tại bãi xe của trang trại Thanh Nga để mua bán thực phẩm có dấu hiệu bất thường. Khi cảnh sát môi trường và quản lý thị trường đến kiểm tra, đám đông bỏ chạy, vứt lại nhiều túi thịt lợn đã đổi màu, bốc mùi hôi thối.
Kiểm tra chiếc container ở cạnh đó, lực lượng chức năng địa phương phát hiện hơn 11 tấn chân giò lợn đông lạnh đóng hộp có xuất xứ nước ngoài và 2 tấn thịt lợn sống đã bốc mùi, biến sắc.
Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ thêm hơn 800 hộp chân giò đông lạnh có trong lượng khoảng 8 tấn trên hai chiếc xe tải phủ kín bạt đỗ trong bãi xe.
Tại thời điểm kiểm tra, tài xế xe tải không xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô thực phẩm nhập khẩu. Những người này khai rằng được một người chưa rõ lai lịch thuê chở từ cửa khẩu phụ Co Sâu, huyện Cao Lộc về TP.
Rạng sáng 12/5, tại khu vực biên giới Kéo Kham (huyện Cao Lộc), Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ vụ nhập lậu 500 kg nầm lợn từ Trung Quốc về Việt Nam.
Theo cơ quan chức năng, lô thực phẩm này được đã bị mốc và chuyển màu dù trước đó được ướp hóa chất và giữ lạnh.
Lê Đức Du (37 tuổi, người địa phương) được xác định là người đã thu gom nửa tấn nầm lợn không rõ nguồn gốc trên từ khu vực biên giới. Khi anh này chuẩn bị vận chuyển lô hàng vào nội địa tiêu thụ thì bị cảnh sát bắt giữ.