20 nhà nghỉ xâm phạm lõi di sản Tràng An

Sở Du lịch Ninh Bình đề nghị khách không sử dụng dịch vụ của các cơ sở lưu trú trái phép trong vùng lõi di sản.
20 nhà nghỉ xâm phạm lõi di sản Tràng An

Sở Du lịch Ninh Bình vừa phát thông báo nêu rõ, trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An có 20 cơ sở tự ý xây dựng và kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn trái phép, vi phạm Quyết định 230 của Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch chung danh thắng này. 

Nhà nghỉ trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An.

Nhà nghỉ trái phép trong vùng lõi di sản Tràng An.

Các cơ sở vi phạm gồm: Tam Coc Rice Fields (cơ sở 2); Tam Coc Bungalow; Tam Coc horizon bungalow (Đức Tuấn 3); Tam Coc Nature; Tam Coc Valley homestay; Tam Coc Valley bungalow; Anh Tuấn Tam Cốc old space bungalow; Tam Coc Serene bungalow; Trang An For you homestay; Quốc Khánh BamBoo Homestay; Trang An River View homestay; Trang An Mountain house homestay; Trang An Eco homestay; Hàm Rồng Homestay; Trang An Central homestay; Green Land Homestay; Mountain side homestay; Mai"s homestay; Ninh Binh Mountain view Homestay; Ninh Binh bungalow homestay.

Ông Bùi Thành Đông, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết, Quy hoạch chung khu danh thắng Tràng An được Thủ tướng phê duyệt năm 2016 không cho phép kinh doanh cơ sở lưu trú trong vùng lõi di sản. "Các nhà nghỉ, khách sạn vi phạm do người dân địa phương tự cải tạo nhà cửa dựng lên trong năm 2018. Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo và Ban Quản lý danh thắng Tràng An đã lập biên bản nhưng những hộ dân này vẫn tự ý xây dựng", ông Đông nói.

Tuy nhiên trách nhiệm xử phạt và tháo dỡ các công trình này thuộc về chính quyền huyện, xã. 

Ông cảnh báo, những cơ sở lưu trú này không được địa phương cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng nhận phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm. "Vì vậy, để đảm bảo an toàn, du khách không nên sử dụng dịch vụ của các nhà nghỉ, khách sạn này để tránh rủi ro", ông Đông nói.

Theo Vnexpress