20 nạn nhân bị chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng khi đặt phòng du lịch trên mạng

GD&TĐ - Công an TP Hà Nội cho biết, đầu tháng 7 đến nay, có 20 nạn nhân trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng khi đặt phòng du lịch trên mạng.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đặt phòng du lịch qua mạng - (Ảnh: Minh họa).
Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đặt phòng du lịch qua mạng - (Ảnh: Minh họa).

Ngày 14/8, Công an TP Hà Nội phát đi cảnh báo về việc nhiều nạn nhân tiếp tục sập bẫy lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi đặt phòng du lịch, nghỉ dưỡng qua mạng xã hội.

Theo cơ quan chức năng, từ đầu tháng 7/2025 đến nay đã tiếp nhận 20 đơn trình báo của các nạn nhân bị chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

nh1.png
Trong thời gian ngắn, có 20 nạn nhân bị chiếm đoạt số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Thủ đoạn của các đối tượng là lập các website, trang Facebook có giao diện tượng tự trang chính thức của các resort, khách sạn, các công ty du lịch.

Các đối tượng thuê chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội với hàng chục nghìn lượt theo dõi, đăng bài bán phòng, chương trình du lịch với giá hấp dẫn kèm theo các bình luận “ảo” để tạo uy tín, tiếp cận người dùng.

Khi có người đặt phòng, dịch vụ và thanh toán tiền đặt cọc, các đối tượng đưa lý do như: Thông báo ghi nhầm nội dung chuyển khoản; bị treo tiền trên hệ thống...

Tiếp đó kẻ lừa đảo yêu cầu bị hại chuyển tiền lại nhiều lần theo hướng dẫn để đặt phòng, lấy vé, lấy lại số tiền đã chuyển nhầm.

Từ đó, kẻ xấu có thể chiếm quyền truy cập tài khoản ngân hàng hoặc chiếm đoạt số tiền nạn nhân đã chuyển rồi cắt đứt liên lạc.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo, người dân cần kiểm tra kỹ thông tin fanpage, cảnh giác với những quảng cáo đặt phòng với mức giá quá rẻ so với thị trường. Chỉ đặt phòng, dịch vụ qua các nền tảng, các đơn vị đáng tin cậy.

Không làm theo các yêu cầu, hướng dẫn chuyển tiền cho các đối tượng vì những lý do như sai cú pháp nhắn tin, bị treo tiền trên hệ thống. Tuyệt đối không tải các ứng dụng lạ hay ấn vào các đường link không xác định, nghi ngờ.

Thường xuyên chia sẻ thông tin cảnh báo đến người thân, bạn bè để phòng tránh các hành vi lừa đảo.

Khi bị hoặc phát hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan chức năng để được hỗ trợ, giải quyết vụ việc theo quy định.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ông Nguyễn Thiện Thuật vẫn giữ thói quen đọc báo mỗi ngày.

Người thầy của núi

GD&TĐ - Từ lớp học tre nứa năm 1959 đến mái trường hôm nay, ông Nguyễn Thiện Thuật vẫn giữ trọn niềm tin vào con đường học tập của con em vùng Tây Bắc.

Người con dân tộc Si La Lỳ Phú Hừ sẽ là tấm gương để học sinh vùng cao noi theo.

Lỳ Phú Hừ - niềm tự hào của bản Si La

GD&TĐ - Từ bản Nậm Sinh heo hút của xã Mường Nhé (Điện Biên), hành trình học tập của Lỳ Phú Hừ, người dân tộc Si La, trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho học sinh vùng cao.

Ảnh minh họa INT.

Tự chủ gắn với chất lượng

GD&TĐ - Bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục là một trong những cải cách quan trọng được thể chế hóa tại Luật Giáo dục đại học 2018, gắn chặt với việc thực hiện tự chủ và trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục.