20 cách giúp cha mẹ thể hiện tình yêu với con trẻ

Nhìn vào mắt con khi nói chuyện, cho con tiếp cận với cái mới... là những gợi ý tốt giúp bạn thể hiện tình cảm với trẻ, đồng thời cũng là cách giáo dục tốt với con bạn.
Ảnh minh họa: Parenting.
Ảnh minh họa: Parenting.

Con cái luôn là tài sản vô giá của các bậc cha mẹ. Khi các con lớn lên mỗi ngày, chúng ta thấy vui mừng nhưng cũng lại chỉ mong con mãi bé bỏng để được ta yêu thương. 20 điều sau đây có thể là những gợi ý tốt để các bậc cha mẹ thể hiện tình cảm với con khi chúng còn bé, đồng thời là cách giáo dục tốt với con bạn.

1. Đưa con đi ngủ vào buổi tối. Bởi một ngày không xa, các con của bạn sẽ lớn và cha mẹ sẽ không thể có được những giây phút được ôm ấp người con bé bỏng như vậy nữa dù họ rất muốn. Vì vậy, hãy đưa con đi ngủ, nói lời tạm biệt, kéo chăn cho con và hôn trán con. Đây quả thực là những món quà vô giá đối với cha mẹ.

2. Nói với con rằng "cha mẹ yêu con". Hãy nói những lời yêu thương ấy khi con bạn còn bé. “Cha yêu con, mẹ yêu con” có thể nói là những cụm từ có sức mạnh rất lớn, bởi nó chứa đựng những tình yêu thương rất lớn.

3. Lắng nghe những câu chuyện của các con. Những câu chuyện của con sẽ cho bạn biết thêm nhiều về con, tình cảm và sở thích của con, giúp bạn hiểu thêm nhiều về con bạn. Điều quan trọng đây phải là sự lắng nghe thực sự, chứ không chỉ là sự lắng nghe hời hợt, chỉ muốn câu chuyện trôi qua nhanh để chuyển qua làm những công việc khác vốn luôn ngập trong danh sách những công việc của các bậc cha mẹ.

4. Nhìn vào mắt con. Chúng ta đều biết, không có gì thể hiện sự quan tâm đến đối tượng giao tiếp bằng cách nhìn vào mắt họ khi nói chuyện. Nó cho biết rằng điều người đối diện nói thực sự quan trọng đối với bạn. Hãy để con bạn nhớ rằng cha mẹ luôn nhìn vào mắt con và cười với con. Đối với một người cha quan tâm đến con, điều đó có nghĩa là gấp laptop lại, bỏ điện thoại xuống và dành thời gian cho con.

5. Hãy nói "có" thay vì nói "không", dù cho nói "không" dễ dàng hơn. Giống như khi bạn chỉ muốn giữ kế hoạch cho mình còn các con lại gây ảnh hưởng, khi bạn phải đi ngủ muộn, khi bạn mệt và không muốn leo mấy bậc thang để nói tạm biệt với con, hay khi nghe con kể một câu chuyện. Những lúc như thế, hãy quyết tâm và nói có, thay vì bỏ qua và nói không.

6. Cho con bạn tiếp cận những điều mới. Hãy cho con bạn đến các viện bảo tàng, các triển lãm, các công viên…để chúng được tiếp xúc với tự nhiên và xã hội bên ngoài. Hoặc đơn giản chỉ là một buổi tối mùa hè đầy trăng sao, bạn ngồi chơi với con và chỉ cho chúng các vì sao trên bầu trời. Đó sẽ luôn là những kỷ niệm đáng nhớ.

7. Hãy dạy con bạn nói "cảm ơn" và "xin lỗi". Sẽ không cần phải giải thích cho con bạn nhiều, nhưng việc thực hành sẽ giúp chúng hiểu ra ý nghĩa của những từ này.

8. Hãy để các con tham gia công việc cho dù điều này có làm bạn mất nhiều thời gian hơn. Chẳng hạn, khi bạn dạy các con lau cửa sổ, đương nhiên sẽ mất thời gian nhiều hơn là bạn tự làm việc đó. Điều đó cũng tương tự như việc bạn làm công việc giặt giũ, nấu cơm, quét nhà, dọn dẹp… Nhưng nên nhớ các con bạn cần biết làm những việc đó, đó là những kỹ năng cuộc sống. Hãy để con bạn cùng làm những việc đó một cách phù hợp và chúng sẽ tự học các kỹ năng đó.

9. Hãy nói "không" với những việc mà bạn có thể dễ dàng chấp thuận cho trẻ làm. Có những bộ phim, chương trình truyền hình bạn cần nói không với con, bởi nó không phù hợp. Các cuốn sách, máy tính, trò chơi điện tử… cũng vậy. Hãy nói không cho dù để đơn giản bạn có thể đồng ý cho con làm.

10. Hãy cười với con. Hãy cười, đùa nghịch, làm trò với con. Để con biết rằng chúng ta thích được ở bên chúng. Chúng sẽ biết rằng, cha mẹ vừa yêu chúng, vừa thích chơi đùa với chúng.

11. Để các con biết được giá trị của lao động. Hãy để các con biết rằng cần phải lao động và làm những công việc có ý nghĩa. Trước hết là những công việc đơn giản như giặt quần áo, lau nhà, bưng bát đĩa, dọn phòng, mắc màn, trải chăn gối… Dần dần, các con bạn sẽ biết yêu lao động, biết tự làm những việc mà chúng có thể làm được.

12. Ru con ngủ, cầm tay con và hôn con. Thậm chí ngay cả sau một ngày mà các con quấy nhiều, khiến chúng ta mệt nhọc và bực mình, chúng ta vẫn cần thể hiện sự yêu thương đó.

13. Nói xin lỗi con khi cần. Hãy đối mặt với điều đó, vì chúng ta không ai hoàn hảo cả. Chúng ta cũng có những sai lầm. Hãy để các con thấy chúng ta là những người có trách nhiệm.

chame3.jpg

Ảnh minh họa: Parenting.

14. Dạy các con tôn trọng người khác. Hãy lắng nghe mọi người, học hỏi mọi người nhưng không phải để phán xét mọi người. Từ đó, các con bạn sẽ biết cách lắng nghe, thấu hiểu người khác để đồng cảm, để chia sẻ.

15. Dạy các con dũng cảm. Đôi khi, sợ hãi lại là trở ngại lớn nhất. Hãy dạy các con biết đối mặt với sợ hãi để vượt qua chúng bằng sự dũng cảm của mình.

16. Không ôm khư khư những lỗi lầm. Mỗi ngày là một ngày mới. Học hỏi từ quá khứ, nhưng không ôm giữ quá khứ. Hãy bỏ qua, quên đi những thất bại nếu có của ngày hôm qua để bắt đầu ngày mới với những quyết tâm mới.

17. Hãy để con thấy bạn luôn cố gắng. Hãy để con bạn thấy bạn luôn nỗ lực, luôn cố gắng trong cuộc sống và công việc, đó sẽ là tấm gương tốt cho con bạn.

18. Dạy con biết chia sẻ. Hãy để con nhìn thế giới một cách rộng lớn hơn, không chỉ là bản thân gia đình và những người xung quanh. Nhận thức của con cần được mở rộng, để nhìn thực tại thế giới và biết cách chia sẻ với những hoàn cảnh khác nhau.

19. Hãy dạy con rằng các món đồ không phải là những thứ quý giá nhất. Không phải là những bữa tiệc sinh nhật, những món quà đắt tiền mới là quý giá. Không phải quần áo đẹp hay những món đồ trên giá. Nếu như những món quà che lấp tầm nhìn thì các mối quan hệ tình cảm sẽ bị con bạn coi nhẹ. Hãy quý trọng tình cảm hơn là vật chất.

20. Và hãy để chúng lớn lên từng ngày. Cho dù bạn muốn các con mãi bé bỏng đáng yêu thì chúng vẫn lớn lên từng ngày. Thời gian vẫn trôi, vì thế hãy quý trọng từng ngày với các con của bạn.

Theo ngoisao.net