2 thanh niên mở tài khoản ngân hàng bằng CMND giả rồi đem bán

GD&TĐ - Sau khi mở tài khoản ngân hàng bằng CMND giả, Tuấn và Huy (ở Hà Tĩnh) bán lại cho người lạ với giá từ 1-1,5 triệu đồng.

Võ Trọng Huy và Nguyễn Thế Tuấn tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CANA)
Võ Trọng Huy và Nguyễn Thế Tuấn tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CANA)

Ngày 17/7, thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa bắt giữ Nguyễn Thế Tuấn (SN 1989, trú tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) và Võ Trọng Huy (SN 1988, trú tại xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) về hành vi làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trước đó, ngày 3/7, công an nhận được đơn trình báo của một ngân hàng có chi nhánh tại Nghệ An, phản ánh việc bị người lạ sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Sau quá trình điều tra và thu thập chứng cứ, Phòng CSHS đã bắt giữ, đồng thời khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thế Tuấn và Võ Trọng Huy.

Qua khám xét, lượng chức năng thu giữ nhiều CMND giả, thẻ ngân hàng, thẻ sim 4G, giấy tờ ghi chép thông tin các tài khoản ngân hàng và mật khẩu…

Số CMND thu giữ tại nhà của Tuấn và Huy. (Ảnh: CANA)

Số CMND thu giữ tại nhà của Tuấn và Huy. (Ảnh: CANA)

Công an xác định, từ tháng 5 đến tháng 7/2023, Tuấn và Huy sử dụng CMND giả đến các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa… lập tài khoản ngân hàng mạo danh.

Có được tài khoản, 2 thanh niên này bán thông tin kèm mật khẩu đăng nhập, mã OTP cho tài khoản Telegram có tên H.N. với giá từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tài khoản.

Với phương thức trên, Tuấn và Huy đã thực hiện nhiều phi vụ, thu về số tiền lớn.

Sau khi mua tài khoản mạo danh, tài khoản Telegram tên H.N. đã sử dụng để hack vào tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng.

Vụ án đang được Công an tỉnh Nghệ An điều tra mở rộng.

Công an khuyến cáo, người dân không nên cho mượn hay đăng tải thẻ CCCD, CMND lên mạng xã hội; không mua bán, sử dụng các tài khoản ngân hàng được rao bán trên mạng xã hội… tránh kẻ xấu lợi dụng thông tin cá nhân để thực hiện hành vi phạm tội.

Người dân cần thận trọng khi chuyển tiền vào tài khoản lạ, nên xác minh cụ thể, chính xác rồi mới thực hiện giao dịch.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Infographic: 218 khu vực sẽ bỏ phiếu sớm

Infographic: 218 khu vực sẽ bỏ phiếu sớm

GD&TĐ - Theo đề nghị của Ủy ban bầu cử 11 tỉnh, thành phố, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có văn bản cho phép 218 khu vực bỏ phiếu tiến hành bỏ phiếu sớm.

Ronaldo chấn thương nặng

Ronaldo chấn thương nặng

GD&TĐ - C.Ronaldo dính chấn thương nặng giữa lúc xuất hiện tin đồn ngôi sao này đã rời Saudi Arabia.

Ảnh minh họa INT.

Mục tiêu cao nhất vì người học

GD&TĐ - Đề xuất cho phép Hà Nội mở trường chuyên từ cấp THCS trở lên thay vì chỉ tổ chức mô hình này ở THPT đang trở thành chủ đề thu hút nhiều ý kiến trao đổi trong dư luận xã hội và giới chuyên môn.