2 tàu của Hải quân Ấn Độ thăm xã giao Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hai tàu thuộc biên chế Hải quân Ấn Độ đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu thăm xã giao TP. Đà Nẵng.
Tàu của Hải quân Ấn Độ cập cảng Tiên Sa (TP. Đà Nẵng). Ảnh: Hoàng Vinh.
Tàu của Hải quân Ấn Độ cập cảng Tiên Sa (TP. Đà Nẵng). Ảnh: Hoàng Vinh.

Ngày 19/5, tại cầu cảng Tiên Sa (TP. Đà Nẵng) diễn ra lễ đón hai tàu thuộc biên chế Hải quân Ấn Độ thăm xã giao thành phố. Đón đoàn có đại diện Bộ Tư lệnh Vùng 3 hải quân, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng.

2 tàu của Hải quân Ấn Độ thăm xã giao Đà Nẵng ảnh 1

Đại diện Sở Ngoại vụ TP. Đà Nẵng đón thủy thủ tàu Hải quân Ấn Độ. Ảnh: Hoàng Vinh.

Phát biểu tại lễ đón, Chuẩn đô đốc Gurcharan Singh - Tư lệnh Hạm đội Miền Đông của Hải quân Ấn Độ cho hay, 2 tàu chiến của Hải quân Ấn Độ có mặt tại cảng Tiên Sa là INS Delhi (D61) - Khu trục hạm tên lửa dẫn đường được thiết kế và chế tạo nội địa đầu tiên của Ấn Độ. Chiếc còn lại là INS Satpura F48, một tàu khu trục tàng hình đa năng.

Cả hai con tàu đều có khả năng vận hành các máy bay trực thăng đa chức năng và được trang bị một loạt vũ khí, cảm biến linh hoạt để phát hiện, vô hiệu hóa các mối đe dọa trên mặt đất, trên không và dưới nước.

Theo ông Gurcharan Singh, Việt Nam - Ấn Độ đã kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022, đánh dấu mối quan hệ hữu nghị bền vững được thiết lập giữa hai nước vào năm 1972.

2 tàu của Hải quân Ấn Độ thăm xã giao Đà Nẵng ảnh 2

Đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân chụp ảnh lưu niệm cùng với thủy thủ tàu Hải quân Ấn Độ. Ảnh: Hoàng Vinh.

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam đã được nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016 và hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng của mối quan hệ đối tác này.

Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng đã ký kết Tầm nhìn chung về Hợp tác Quốc phòng đến năm 2030 giữa hai quốc gia. Biên bản ghi nhớ về hỗ trợ hậu cần lẫn nhau cũng được ký kết nhằm đơn giản hóa quy trình hỗ trợ hậu cần qua lại...

2 tàu của Hải quân Ấn Độ thăm xã giao Đà Nẵng ảnh 3

Tháp pháo trên tàu. Ảnh: Hoàng Vinh.

2 tàu của Hải quân Ấn Độ thăm xã giao Đà Nẵng ảnh 4

Trên boong tàu Hải quân Ấn Độ. Ảnh: Hoàng Vinh.

2 tàu của Hải quân Ấn Độ thăm xã giao Đà Nẵng ảnh 5

Tàu chiến của Hải quân Ấn Độ có mặt tại cảng Tiên Sa. Ảnh: Hoàng Vinh.

Trong thời gian 4 ngày, Đoàn sĩ quan và thủy thủ tàu sẽ chào xã giao lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng, thăm và chào xã giao Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, giao lưu bóng chuyền với các sĩ quan, thủy thủ Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân.

Trong khuôn khổ các hoạt động của chuyến thăm, các sĩ quan, thủy thủ trên 2 tàu Hải quân Ấn Độ và Bộ Tư lệnh Vùng 3 sẽ có buổi tập luyện chung trên biển.

Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

GD&TĐ - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải chấm dứt hợp đồng sớm với Pau FC ở Ligue 2 và trở thành cầu thủ tự do kể từ ngày 30/6/2023.
Góc đọc sách Hè Kim Đồng

Góc đọc sách Hè Kim Đồng

GD&TĐ - Ngay khi bước vào ngày Hè, độc giả nhí có thể đến đọc sách tại Nhà xuất bản Kim Đồng vào mỗi sáng thứ 7.