19 trường học, 891 nhà dân ở Phú Thọ bị hư hại do mưa dông

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mưa to kèm theo dông lốc khiến nhiều hộ dân, cơ sở hạ tầng, trường học và sản xuất nông nghiệp ở Phú Thọ bị thiệt hại nặng.

Mưa to kèm theo dông lốc khiến 19 trường học ở Phú Thọ bị hư hỏng.
Mưa to kèm theo dông lốc khiến 19 trường học ở Phú Thọ bị hư hỏng.

Đêm 20/4, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã xảy ra mưa to kèm dông gây thiệt hại về nhà cửa, cơ sở vật chất hạ tầng, trường học, sản xuất nông nghiệp.

Chiều ngày 21/4, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Phú Thọ cho biết, theo thống kê sơ bộ, mưa dông đã làm một người ở xã Bản Nguyên (huyện Lâm Thao) bị thương; 891 ngôi nhà thiệt hại, trong đó có 7 nhà bị đổ sập. Các huyện bị ảnh hưởng nặng gồm: Thanh Sơn, Tam Nông, Yên Lập, Lâm Thao và TP Việt Trì.

Mưa dông cũng làm 19 trường học bị hư hỏng, 1 trạm y tế tại huyện Tân Sơn và 1 Nhà văn hóa tại huyện Thanh Sơn bị tốc mái. 10 cơ quan Nhà nước tại các huyện Thanh Sơn, Tam Nông, Lâm Thao và thành phố Việt Trì bị tốc mái, hư hỏng.

Toàn tỉnh có 4 cột viễn thông bị đổ, 7 nhà xưởng bị tốc mái, đổ sập; 134 cột điện hạ thế bị đổ, gãy.

Đối với sản xuất nông nghiệp, mưa lớn kèm dông đã khiến 189,7 ha lúa, 311,8 ha ngô và rau màu, 79,8 ha chuối và 136,8 ha cây lâm nghiệp bị đổ. Bên cạnh đó, mưa lớn cũng khiến cho 500 con gà và 1.000 con vịt tại xã Hương Nộn, huyện Tam Nông bị chết.

Tổng thiệt hại do mưa lớn kèm mưa dông đêm 20/4 gây ra trên địa bàn Phú Thọ ước tính khoảng gần 34,5 tỷ đồng.

Hộ ông Nguyễn Tiến Dũng trú tại khu Thống Nhất, thị trấn Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn) bị thiệt hại nặng do mưa dông.

Hộ ông Nguyễn Tiến Dũng trú tại khu Thống Nhất, thị trấn Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn) bị thiệt hại nặng do mưa dông.

Để giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị, thành phố của tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các địa phương cử lực lượng tại chỗ giúp người dân dọn dẹp, lợp lại mái nhà bị tốc; bơm tiêu đối với các khu vực ngập úng.

Đối với diện tích ngô, chuối bị đổ không có khả năng khắc phục, người dân chặt về làm thức ăn tươi cho gia súc gia cầm. Với diện tích có thể khôi phục, người dân tập trung dựng lại, bảo đảm sản xuất.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Sự liên kết cuối cùng của EU

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Macron đã kêu gọi tăng gấp đôi chi tiêu công của EU trong bài phát biểu tại Dresden, Đức. Điều gì đằng sau sáng kiến ​​của ông Macron?