Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

15 năm gần nhất, ai là trung vệ hay nhất của bóng đá Việt Nam?

- 22/05/2020, 06:12 GMT+7 | Thể thao

Huy Hoàng là trung vệ hay nhất

Khi được hỏi về cầu thủ cầu thủ mình đánh giá cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, Như Thành chia sẻ: "Mỗi cầu thủ đều có một lối chơi riêng, bản thân Huy Hoàng cũng chơi máu lửa. Tôi cũng chơi máu lửa nhưng có những cái khác. 

Tôi đá trung vệ với Phước Tứ và Huy Hoàng rất hợp cạ. Huy Hoàng có khả năng băng cắt rất tuyệt vời. Khi đá cặp với họ, tôi thường hay bọc lót và phán đoán tình huống, còn Huy Hoàng và Phước Tứ luôn băng lên để cắt bóng. 

Theo tôi, trong khoảng 10-15 năm trở lại đây, Huy Hoàng là trung vệ xuất sắc nhất. Cậu ấy có tố chất vượt trội so với những cầu thủ Việt. Xét về sức mạnh và thể chất, tinh thần, Huy Hoàng rất tuyệt vời".

Đình Trọng luôn chiến thắng 

Đình Trọng có phong cách chơi bóng rất giống với Như Thành.

Đình Trọng có nhiều ưu điểm như điềm tĩnh, luôn giữ được tinh thần thép, tư duy thông minh và kỹ thuật cá nhân tốt. Quan trọng nhất là em luôn chiến thắng ở thời điểm quan trọng nhất, chơi hay vào lúc cần hay nhất.

Tuy không có lợi thế chiều cao, nhưng Trọng chơi bóng bổng rất tốt, cứu thua cho đội nhà ở hầu hết các pha dội bóng từ cao xuống vì sức bật tốt và thi đấu lăn xả. 

Trong những trận đấu cực kỳ căng thẳng và khốc liệt, Trọng luôn chơi tập trung và đưa ra quyết định chính xác. Cậu ấy chỉ còn thiếu một chút khả năng chỉ huy, giúp đồng đội quanh mình chơi bóng tốt hơn. Nhưng đó không phải nhược điểm mà là do Trọng còn quá trẻ.

Trong vai trò trung vệ, Trọng có kỹ năng phòng thủ tốt, sự tập trung, đọc tình huống chính xác. Lúc 21 tuổi, tôi không có bản lĩnh và kỹ năng tốt như vậy vì không được đào tạo bài bản. Tôi thấy Đình Trọng là trung vệ tốt nhất Đông Nam Á ở thời điểm này.

Tôi thích cách chơi bóng của Trọng, yêu mến chàng trai này vì ý chí và tinh thần cầu tiến trong cuộc sống. Chắc chắn, Trọng sẽ còn tiến xa và có thêm nhiều thành công trong tương lai.

Ấn tượng với Bùi Tiến Dũng và Hoàng Văn Khánh

Bùi Tiến Dũng.
Tiến Dũng và Văn Khánh được Như Thành đánh giá rất cao.

Nhận xét về hàng phòng ngự của bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại, trung vệ thép, người hùng của AFF Cup 2008 đánh giá: "Có người cho rằng Hoàng Văn Khánh chơi không máu lửa, nhưng tôi cho rằng Văn Khánh là một cầu thủ có kỹ thuật. 

Tuy nhiên, khi người ta xử bóng kỹ thuật, nhẹ nhàng, mình không thể nói rằng người ta chơi không máu lửa, chúng ta phải nhìn nhận ở nhiều khía cạnh. Cá nhân tôi nhận thấy, Hoàng Văn Khánh có tố chất của những trung vệ hàng đầu tại V.League.

Một người nữa tôi muốn nhắc đến là Bùi Tiến Dũng. Cậu ấy có đủ tố chất của một thủ lĩnh. Cậu ấy vừa có sự máu lửa vừa có sự điềm tĩnh. Tiến Dũng là cầu thủ đọc tình huống rất tốt và rất ít khi phải nhận thẻ phạt nhờ vào sự khôn ngoan. 

Theo tôi, ở thời điểm hiện tại, sau khi Duy Mạnh và Đình Trọng chấn thương, Tiến Dũng và Văn Khánh đang là những cầu thủ khiến tôi ấn tượng nhất.

Phong cách chơi bóng và thần tượng

Vũ Như Thành người hùng tại AFF Cup 2008.

Chia sẻ về con đường để trở thành một trung vệ đẳng cấp, Vũ Như Thành cho biết: "Tôi được đào tạo ở Thể Công. Nhắc đến Thể Công là nói đến nơi đào tạo trung vệ số 1. Ai cũng biết cựu trung vệ Mạnh Dũng xuất sắc thế nào, từ tố chất, tư duy, kỹ chiến thuật. Không chỉ trung vệ, Thể Công đào tạo rất bài bản, truyền thống ở nhiều vị trí khác. 

Tôi còn nhớ người dạy tôi là chú Quản Trọng Hùng. Nhưng phải nói là phong cách chơi bóng là tự tôi định hình.

Tôi tự tìm đến một khuôn mẫu mà mình cảm thấy phù hợp. Tôi hâm mộ Alesandro Nesta của Italia. Rất nhiều kỹ năng tôi học từ anh ta. Tôi thấy cách chơi của anh ta phù hợp để mình học hỏi. Bảo tôi chơi như John Terry hay cầu thủ nào khác mà bản thân mình không có phẩm chất ấy thì thật sự rất khó.

Cuối cùng, để trở thành một trung vệ thép, quan trọng nhất là tư duy. Muốn thành trung vệ giỏi phải qua một quá trình đào tạo, quá trình phát triển, học hỏi và phải lắng nghe những người đi trước. 

Nhìn chung, muốn trở thành trung vệ giỏi, cần tư duy, cần sức mạnh, và nhất là sự tự tin" – Vũ Như Thành kết luận.

Vài nét về Trung vệ Vũ Như Thành

Năm sinh: 1981

Quê quán: Nam Định

Chiều cao: 1m82

Vị trí thi đấu: Trung vệ

Sự nghiệp cầu thủ:

2001 - 2004: Thể Công

2007 - 2009: B.Bình Dương

2010 - 2012: The Vissai Ninh Binh

2013: Vicem Hải Phòng

2014 - Hùng Vương An Giang

2014 - 2016: XM Fico Tây Ninh

2017 - Phù Đổng

Như Thành khoác áo ĐTQG từ năm 2003 - 2010, thi đấu 50 trận và ghi được 2 bàn thắng.

Theo danviet.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm