15 lời tiên tri đã trở thành sự thật của Bill Gates

Trong cuốn sách “Business @ the Speed of Thought” năm 1999, Bill Gates đã đưa ra 15 dự đoán về sự phát triển của thế giới công nghệ trong tương lai.
15 lời tiên tri đã trở thành sự thật của Bill Gates

Năm 1999 , Bill Gates đã viết một cuốn sách với tựa đề “Business @ the Speed of Thought”. Trong cuốn sách này, ông đã đưa ra 15 dự đoán về sự phát triển của thế giới công nghệ trong tương lai, những dự đoán vào lúc bấy giờ người ta cho là điên rồ. Tuy nhiên sự thật ngày nay đã chứng minh rằng những lời tiên tri của Bill Gates vào năm 1999 là chuẩn xác. Chúng ta hãy cùng xem người đàn ông giàu nhất thế giới này đã dự đoán những gì vào năm 1999.

Bill Gates

1. So sánh giá của các sản phẩm trên trang web

Bill Gates dự đoán rằng “Dịch vụ so sánh giá cả của các sản phẩm trực tuyến sẽ phát triển, cho phép mọi người nhìn thấy giá của sản phẩm trên nhiều trang web khác nhau và lựa chọn được mức giá rẻ nhất”.

# 1 trang web so sánh giá

Sự thật ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm kiếm giá của một sản phẩm trên các trang web như Google hay Amazon. Một số trang web như NextTag và PriceGrabber còn xây dựng một hệ thống đặc biệt để giúp người dùng so sánh giá cả của các sản phẩm một cách trực quan.

2. Thiết bị di động

Bill Gates dự đoán rằng “Mọi người sẽ sở hữu những thiết bị nhỏ gọn, cho phép họ liên lạc, làm việc, xem các thông tin tài chính và rất nhiều tiện ích khác”.

# 2 thiết bị di động

Thực tế hiện nay smartphone đã trở thành thiết bị vô cùng phổ biến và nó có thể làm được tất cả những gì mà Bill Gates đề cập ở trên, thậm chí là hơn thế nữa. Các thiết bị đeo như smartwatch cũng đang rất phát triển và mở ra thời kỳ mới cho các thiết bị đeo thông minh, thay thế cho laptop và PC.

3. Thanh toán tài chính, chăm sóc sức khỏe trực tuyến

Bill Gates dự đoán rằng “Mọi người sẽ trả các hóa đơn của mình thông qua internet. Gặp gỡ bác sĩ và kiểm tra tình hình sức khỏe của mình qua các ứng dụng trực tuyến”.

# 3 thanh toán tức thời và tài chính trực tuyến, chăm sóc sức khỏe tốt hơn thông qua web

Ngày nay công nghệ và internet đã làm thay đổi cách chúng ta chăm sóc sức khỏe. Với các thiết bị theo dõi sức khỏe cá nhân, bạn có thể dễ dàng theo dõi tình hình sức khỏe của mình mỗi ngày và tham khảo ý kiến bác sĩ trực tuyến. Nhờ có kết nối internet mà bạn cũng có thể thanh toán các hóa đơn trực tuyến mà không cần đến tận nơi để nộp tiền mặt như trước đây. Mọi thứ đều trở nên tiện lợi hơn rất nhiều.

4. Trợ lý ảo và Internet of Things

Bill Gates dự đoán “Trợ lý cá nhân ảo sẽ rất phát triển, chúng có thể trợ giúp bạn trong rất nhiều công việc khác nhau một cách hợp lý và thông minh nhất. Giống như một trợ lý, các ứng dụng này có thể sắp xếp công việc và thông báo cho bạn những gì cần làm. Bên cạnh đó là kết nối và đồng bộ tất cả các thiết bị trong gia đình và văn phòng một cách thông minh, để bạn có thể điều khiển chúng thông qua một thiết bị duy nhất”.

# 4 trợ lý cá nhân và Internet of Things

Thực tế hiện nay các ứng dụng trợ lý ảo như Siri và Google Now đang rất phổ biến. Một số ứng dụng trợ lý ảo khác như Nest có thể thu thập dữ liệu thói quen của bạn để giúp điều chỉnh nhiệt độ điều hòa một cách hợp lý. Trợ lý ảo đang trở thành cánh tay đắc lực và giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

5. Theo dõi an ninh trực tuyến

Bill Gates dự đoán “Các thiết bị quay video trực tuyến sẽ phổ biến, cho phép bạn biết được ai đến thăm trong lúc bạn đi vắng hay cảnh báo khi có kẻ lạ đột nhập”.

# 5 online tại nhà theo dõi

Hiện nay có khá nhiều hệ thống camera giám sát cho phép bạn theo dõi tình trạng ngôi nhà của mình trực tuyến bằng các thiết bị di động. Nó cũng cảnh báo ngay lập tức cho bạn nếu có người đột nhập trái phép vào nhà.

6. Mạng xã hội

Bill Gates dự đoán “Các trang web cá nhân sẽ cho phép bạn bè hoặc gia đình của bạn cập nhật tình trạng, kế hoạch hay trò chuyện trực tuyến”.

# 6 phương tiện truyền thông xã hội

Đó chính là mạng xã hội trực tuyến hiện nay như Facebook hay Twitter. Sự phát triển của các mạng xã hội trực tuyến ngày nay là rất mạnh mẽ và phổ biến trên toàn thế giới.

7. Tự động thông báo khuyến mãi

Bill Gates dự đoán “Các phần mềm sẽ tự động nhận diện khi bạn đặt một tour du lịch và sử dụng thông tin đó để thông báo những khuyến mãi liên quan đến thói quen của bạn”.

# 7 tự động khuyến mãi

Thực tế hiện nay các trang web du lịch như Expedia hay Kayak tự động gửi quảng cáo khuyến mãi đến người dùng dựa trên thói quen trước đó của họ. Điều này giúp giảm bớt những quảng cáo không liên quan và làm phiền khách hàng, tập trung sản phẩm hướng tới đối tượng quan tâm.

8. Stream và người xem có thể thảo luận trực tuyến

Bill Gates dự đoán rằng “Một dịch vụ mới sẽ phát triển, cho phép người xem theo dõi trực tuyến các trận đấu thể thao, đồng thời có thể thảo luận trực tuyến về trận đấu đó. Những tranh luận xung quanh trận đấu trực tiếp sẽ rất thú vị và lôi cuốn”.

# 8 Kênh thể thao các trang web thảo luận

Ngày nay, một loạt các trang web có thể làm được điều này. Điển hình như Twitch và nhiều trang web stream khác.

9. Quảng cáo thông minh

Bill Gates dự đoán “Quảng cáo sẽ thay đổi, sử dụng thói quen người dùng để hiệu quả hơn. Các phần mềm sẽ biết được bạn đang quan tâm tới sản phẩm nào để đưa ra quảng cáo phù hợp nhất”.

# 9 quảng cáo thông minh

Các nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo ngày nay đang sử dụng các AI để thu thập thói quen người dùng mà từ đó đưa ra những quảng cáo thích hợp nhất. Do đó mà quảng cáo trực tuyến càng ngày càng hiệu quả hơn.

10. Internet sẽ làm thay đổi truyền hình vô tuyến

Bill Gates dự đoán “Truyền hình vô tuyến sẽ bao gồm cả các liên kết đến các trang web và nội dung trực tuyến có liên quan với những gì bạn đang xem”.

# 10 Liên kết đến các trang web trong thời gian truyền hình trực tiếp

Những gì chúng ta thấy ngày nay là các kênh truyền hình trực tuyến trên internet. Thói quen xem truyền hình đã thay đổi, người xem không còn thích thú với việc xem TV mà thay vào đó họ xem trên các thiết bị di động. Đó cũng là cơ hội lớn cho các nhà quảng cáo trực tuyến và quảng bá nội dung.

11. Diễn đàn thảo luận trực tuyến

Bill Gates dự đoán “Người dân ở các thành phố hay quốc gia sẽ có thể đưa ra các ý kiến của mình trên một diễn đàn trực tuyến về những vấn đề lớn lao, như chính trị, quy hoạch thành phố hay cải cách”.

# 11 diễn đàn thảo luận trực tuyến

Ngày nay, hầu hết các trang web đều có phần bình luận hoặc diễn đàn riêng để người xem có thể đưa ra ý kiến của mình. Thậm chí các trang mạng xã hội như Facebook cũng đóng vai trò là một kênh thông tin và thu nhận ý kiến của người dân trong các chiến dịch tranh cử hay liên quan đến chính trị.

12. Các trang tin tức trực tuyến

Bill Gates dự đoán “Các trang tin tức trực tuyến sẽ chuyên sâu hơn và bạn có thể tìm đọc tất cả những gì bạn cần trên internet”.

# 12 trang web trực tuyến có lãi

Ngày nay sự phát triển của các trang tin trực tuyến là rất rộng mở cũng như nhiều chủ đề chuyên sâu phục vụ nhiều đối tượng khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm tất cả những vấn đề mình quan tâm trên internet.

13. Các phần mềm quản lý

Bill Gates dự đoán “Các phần mềm và ứng dụng quản lý sẽ đóng vai trò quan trọng, chúng có thể giúp tổ chức một dự án, kết nối các thành viên, phân công và quản lý cũng như giám sát công việc của từng người”.

# Phần mềm quản lý 13 dự án

Ngày nay có hàng tá các ứng dụng quản lý khác nhau, từ quản lý doanh nghiệp đến dự án hay những nhóm nhỏ hơn. Chúng giúp việc làm việc nhóm và hoàn thành một dự án trở nên dễ dàng hơn. Tầm quan trọng của các ứng dụng doanh nghiệp là không thể chối bỏ.

14. Tuyển dụng trực tuyến

Bill Gates dự đoán “Trong tương lai, các doanh nghiệp cần tuyển dụng hay người lao động cần tìm việc sẽ chỉ cần đăng tải thông báo lên internet. Sẽ có các cầu nối trực tuyến giữa họ giúp tìm việc trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn”.

# 14 tuyển dụng trực tuyến

Một số trang web tìm việc làm hiện nay như LinkedIn cho phép người tìm việc tải hồ sơ cá nhân của họ lên. Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng lựa chọn những người phù hợp với công ty của mình thông qua dữ liệu lưu trữ của các trang web này.

15. Kinh doanh bằng nguồn vốn từ cộng đồng

Bill Gates dự đoán “Với sự phát triển của internet, các công ty mới sẽ có thể kêu gọi đầu tư với nguồn vốn từ cộng đồng. Đó có thể là một dự án xây dựng, sản xuất một bộ phim hay phát minh ra một thiết bị công nghệ mới. Sự liên kết này không chỉ giúp các công ty có nguồn vốn từ cộng đồng, mà còn giúp họ quảng bá sản phẩm và tìm kiếm khách hàng trước khi sản phẩm của họ ra mắt”.

# 15 Kinh doanh phần mềm cộng đồng

Ngày nay các trang web như Kickstarter cho phép các dự án mới được quảng bá và kêu gọi nguồn vốn đầu tư. Đây là một hình thức kinh doanh mới vô cùng hiệu quả cho những người muốn khởi nghiệp. Bạn có ý tưởng mà không có nguồn vốn và cách quảng bá sản phẩm, hãy yên tâm vì đã có internet.

Theo Genk
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....