13 thạc sĩ Hoá học đầu tiên đào tạo theo chương trình liên kết Pháp-Việt

13 thạc sĩ Hoá học đầu tiên đào tạo theo chương trình liên kết Pháp-Việt

Đây là chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết đầu tiên giữa Trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội) với Trường ĐH Nam Toulon - Var (CH Pháp), được thực hiện tại khoa Hoá học Trường ĐHKHTN với chuyên ngành “Vật liệu hữu cơ cấu trúc nano và độ bền vững” (Matériaux Organiques Nanostructurés et Durabilité – MOND).
Giờ giải trí của sinh viên Đại học Toulon. Ảnh: L’EXPRESS
Giờ giải trí của sinh viên Đại học Toulon. Ảnh: L’EXPRESS
13 học viên được lựa chọn từ hệ cử nhân Hoá học đã được đào tạo 4 năm theo chương trình tiên tiến trong khuôn khổ hợp tác với Tổ chức đại học Pháp ngữ AUF. Do được học song ngữ, tất cả họ đều có khả năng sử dụng tốt tiếng Pháp trong việc học và nghiên cứu cũng như thuyết trình.

PGS-TS Lê Đình Thanh, Phó chủ nhiệm Khoa Hoá học cho biết, 10 năm nay, Khoa Hoá học đã hợp tác với AUF với khoảng 300 SV được đào tạo theo chương trình tiên tiến. Khoá thạc sĩ này là đầu tiên. Các học viên cao học liên kết này được cung cấp chương trình đào tạo chuyên sâu và ở trình độ cao, được bổ sung bằng các hoạt động nghiên cứu cá nhân cũng như tập thể. Chỉ trong 1 năm học, họ đã có được những kiến thức và kỹ năng sâu về chuyên ngành. 8 trong số 13 học viên cao học này đã đi Pháp thực hiện luận văn trong 4 tháng và có 3 người được nhận học bổng học tiếp tiến sĩ.

Tại buổi lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ Hoá học diễn ra hôm 25-6 vừa qua, ông Pascal Carriere, phụ trách chương trình MOND của Trường ĐH Nam Toulon - Var bày tỏ sự hài lòng với các học viên lớp cao học này bởi khả năng sử dụng tiếng Pháp, bởi mối quan hệ khoa học thường xuyên của họ với các giảng viên của ĐH Nam Toulon Var. Họ hoàn toàn có thể đăng ký tiép tục học tiến sĩ hoặc làm việc ngay ở tất cả các nuớc trên thế giới. 4 trong số 13 người đã được nhận học bổng làm tiến sĩ tại Pháp, trong đó có 2 người nhận học bổng của Chính phủ Pháp là Lê Đạo và Nguyễn Thị Hoà.

Về mối liên kết giữa ĐH Nam Toulon - Var và ĐHKHTN, 2 bên đã cam kết: Trường ĐH Nam Toulon Var sẽ cấp bằng thạc sĩ cho các SV hoàn thành tốt các môn thi; trong 6 năm nữa hai truờng sẽ tự quản chương trình bằng nguồn tài chính và các phương tiện giảng dạy của mình; 2 trường sẽ tìm cách để đồng cấp bằng thạc sĩ cho chuơng trình cao học “Khoa học công nghệ y tế, nhóm ngành Hoá và vật liệu, chuyên ngành Vật liệu hữu cơ có cấu trúc nano và bền vững”. Riêng với hệ cử nhân, tiến tới SV ra trường sẽ được cấp phát 2 bằng của hai trường (Nam toulon Var công nhận kết quả đào tạo của ĐHKHTN và bổ sung thêm những phần còn thiếu để cấp bằng của Nam Toulon Var.
                            P.V
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.