12 câu càng khen trẻ càng giỏi

"Bố mẹ tin con vì..." - hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ, theo giáo sư đại học Thanh Hoa.
12 câu càng khen trẻ càng giỏi

Sau nhiều năm nghiên cứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định. Sự khác biệt giữa hai loại này là người có tư duy tăng trưởng sẽ lạc quan hơn khi đối mặt với thử thách, thất bại và do đó ngày càng tốt hơn trên con đường hướng đến thành công.

Trong khi người có suy nghĩ cố định tuy có thể đạt đến đỉnh cao trong khả năng của mình nhưng sẽ không có đột phá lớn.

Cụm từ "con thật thông minh" hay "con giỏi quá" mà cha mẹ hay nói sẽ thao túng tư duy con, khiến đứa trẻ phát triển theo hướng tư duy cố định.

Chuyên trang dạy con Sina dẫn lại lời khuyên của giáo sư đại học Thanh Hoa (đại học hàng đầu ở Trung Quốc) về 12 câu sẽ nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng.

13 câu càng khen trẻ càng tốt theo giáo sư đại học Thanh Hoa

Khen con là một nghệ thuật cha mẹ cần học hỏi. Ảnh: Sina.

1. Con đang làm việc chăm chỉ đấy!

Câu này được sử dụng để ca ngợi nỗ lực của trẻ, trọng tâm cho thấy cha mẹ hướng đến cả quá trình, chứ không chỉ tập trung vào kết quả.

2. Mặc dù khó khăn nhưng con vẫn không từ bỏ

Câu này nói ra để khen tính cách kiên trì của trẻ, phù hợp với đứa trẻ đã giải quyết vấn đề mà trước chúng không muốn hoặc khi đứa trẻ làm được điều mà trước đó chúng tưởng không làm được. 

3. Con có thái độ tích cực với việc này

Thái độ quyết định tất cả mọi thứ. Khi một đứa trẻ thể hiện sự quan tâm cao độ và nghiêm túc với việc mình làm thì cha mẹ cũng cần nắm cơ hội để khen kịp thời bằng câu trên.

4. Con đã cải thiện nhiều về..?

Câu này để khen con một cách chi tiết, so với câu chung chung "con đã tiến bộ nhiều", qua đó khiến trẻ cảm nhận chính xác tiến bộ của mình và biết phương hướng cố gắng, cũng như thấy được sự quan tâm sát sao của cha mẹ.

5. Cách này thực sự sáng tạo

Đây là câu khen ngợi đáng để phụ huynh học hỏi. Hiện nay trong xã hội hay nhà trường đều nhấn mạnh sự cần thiết của tài năng sáng tạo. Sau khi hoàn thành được một "kiệt tác" gì đó, một lời khen như vậy sẽ mang đến một làn gió thú vị với trẻ.

13 câu càng khen trẻ càng tốt theo giáo sư đại học Thanh Hoa - 1

Rất nên khen khi trẻ chơi hoà hợp với bạn hay anh chị em. Ảnh: Sina.

6. Con đang kết hợp với các bạn rất tốt

Kỹ năng cá nhân ngày nay rất quan trọng nhưng cũng đừng quên kỹ năng làm việc nhóm - một yếu tố quan trọng để trẻ hòa nhập xã hội trong tương lai. Khi trẻ cùng làm gì đó với bạn bè, anh chị em, bạn nên dùng lời khen này để trẻ học được khái niệm làm việc nhóm, tinh thần đồng đội.

7. Con không quản ngại khó khăn, thật hiếm có

Đôi khi trẻ thể hiện sự can đảm như một người đàn ông nhỏ, như một nữ tướng, hãy khen ngợi đúng lúc để làm cho trẻ dũng cảm và tự tin hơn.

8. Con dọn phòng thật ngăn nắp

Khi trẻ sắp xếp bàn học, dọn đồ chơi, giường ngủ hay tủ quần áo một cách có tổ chức, gọn gàng thì cha mẹ nên khuyên thế này, bởi thực sự nhiều trẻ đang ỷ lại việc đó cho cha mẹ.

9. Bố/mẹ tin con vì...

Khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc ngay cả khi con đã hoàn thành nhiệm vụ, bạn hãy nói câu này. Ví dụ "Mẹ tin con sẽ thực hiện được lời hứa", "Mẹ tin con chắc chắn giải được bài toán này mà"...

10. Ngày hôm nay con đã thể hiện rất tốt

Khi trẻ em tích cực trong một loạt các hoạt động, chúng có thể được cải thiện rất nhiều về kỹ năng giao tiếp, khám phá... Khi con đang làm tốt như thế, hãy thêm vào vài lời khen sẽ khiến con tràn đầy năng lượng.

13 câu càng khen trẻ càng tốt theo giáo sư đại học Thanh Hoa - 2

Khen khi con tích cực tham gia một hoạt động nào đó. Ảnh: Sina.

11. Cảm ơn con đã lắng nghe!

Không tự cho mình là trung tâm đây là một tính cách rất hiếm có đối với trẻ. Khi trẻ sẵn sàng lắng nghe người khác và lắng nghe một cách cách khiêm tốn, cha mẹ hãy khen con.

12. Mẹ rất vui vì con đã chọn cái này!

Thời thơ ấu cho đến lúc trưởng thành chúng ta đều phải trải qua rất nhiều lần đứng giữa ngã ba đường. Thật đáng khen khi trẻ lắng nghe bằng trái tim mình và đưa ra lựa chọn của riêng con từ khi con còn quá nhỏ. Khen vào lúc nào sẽ không hại gì đến con.

Giáo dục gia đình là sự tương tác giữa cha mẹ và con cái. Mỗi bậc cha mẹ nên không ngừng cải thiện bản thân để đồng hành cùng quá trình trưởng thành của con cái.

Theo Vnexpress