11 sai lầm về tiền bạc mà hầu như người trẻ nào cũng mắc

GD&TĐ - Có khi nào bạn cảm thấy mình nghèo khó và gặp rắc rối trong tài chính? Học cách xử lý tiền đúng cách và đưa ra quyết định tài chính đúng đắn khi còn trẻ là điều mà mọi người nên học.

Và điều tốt nhất chúng ta cố gắng thực hiện và giáo dục bản thân để không gặp rắc rối liên quan đến tiền bạc nếu tham khảo những gợi ý sau đây.

Đừng chạy theo những người bạn xa xỉ

Khi đi chơi với những người bạn giàu có hơn mình, chúng ta có thể cảm thấy buộc phải theo kịp họ. Ví dụ mua quần áo hàng hiệu, xe hơi sang trọng và chi trả cho những chuyến du lịch khắp nơi trên thế giới để bằng bạn bằng bè.

Điều quan trọng là phải biết giới hạn của mình và không mắc nợ, bạn cần biết vị trí của mình, biết rằng mình có thể phù hợp với lối sống của giới thượng lưu hay không. Rốt cuộc, thành công và tiền bạc đến ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời đối với một số người, nếu chưa phải lúc bạn giàu có thì đừng vội chi tiêu xa xỉ. Đó là điều bạn cần phải thông minh để nhận ra.

Không chi tiêu đúng mức tiền lương

11 sai lầm về tiền bạc mà hầu như người trẻ nào cũng mắc ảnh 1

Quản lý tài chính hợp lý và học cách làm như vậy càng sớm càng tốt sẽ cực kỳ quan trọng đối với bạn. Trên thực tế, quy tắc ngân sách 50/30/20 là một quy tắc đơn giản và dễ làm theo để ổn định tài chính hơn. Hãy dành 50% thu nhập của bạn cho tiền thuê nhà, ăn uống, đi lại và các hóa đơn khác, 20% dành cho tiết kiệm và trả nợ, 30% còn lại dành cho bạn và bất cứ thứ gì bạn muốn phát sinh.

Đừng gọi đồ ăn thường xuyên

Khi bạn làm việc, học tập ở xa và không phải lúc nào cũng không có sẵn đồ ăn nên bạn cần gọi những bữa ăn sẵn. Thế nhưng bạn đừng để sa vào việc gọi đồ ăn hết lần này đến lần khác. Điều đó có nghĩa là bạn bắt đầu bội chi vào hóa đơn thực phẩm và bạn có thể không đủ ổn định về tài chính để có thể chi trả. Đồ ăn gọi bao giờ cũng đắt đỏ. Thay vào đó, hãy đi đến cửa hàng tạp hóa, mua các sản phẩm bạn cần và tự nấu ăn nếu có thể hoăc ít nhất, bạn cũng tiết kiệm được tiền từ đồ ăn phục vụ gọi sẵn.

Đừng dùng thẻ tín dụng quá sớm

Dùng thẻ tín dụng sớm có thể tốt cho tín dụng của bạn, nhưng chỉ khi bạn có trách nhiệm với nó. Nếu bạn không đủ khả năng để trả các khoản thanh toán hàng tháng, nhưng cảm thấy muốn mua nhiều thứ mà bạn có thể cần hoặc có thể không cần, thì tốt nhất là hãy đợi ít nhất cho đến khi bạn có một công việc được trả lương khá và đều đặn. Còn không thì bạn sẽ gặp rắc rối trong tài chính, sẽ có thể trở nên nợ nần và khánh kiệt.

Cần có kế hoạch tương lai

Bạn có thể không muốn nghĩ xa đến tương lai khi bạn ở độ tuổi 20 và bạn nghĩ bạn có khoảng thời gian dài phía trước của cuộc đời mình, nhưng đó sẽ là một sai lầm. Bạn nên tìm cách dự tính cho tài khoản hưu trí càng sớm càng tốt, nghĩa là tiền cho tương lai, vì theo thời gian bạn sẽ thấy mình có rất thứ cần chi tiêu trong những năm tháng vàng son.

Cần có bảo hiểm

Bạn có thể cảm thấy mình như một siêu anh hùng ở độ tuổi 20, nhưng đừng nghĩ vậy. Bạn sẽ không phải lúc nào cũng là bất khả chiến bại và bạn không nên nghĩ rằng mình hoàn toàn an toàn khỏi bị vướng vào những rủi ro như chấn thương, bệnh tật, thảm họa và các vấn đề khác. Bạn không nên bỏ qua bảo hiểm. Ví dụ: bảo hiểm bệnh tật, bảo hiểm thảm họa, bảo hiểm xe … sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền trong trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như đột nhập, hỏa hoạn hoặc lũ lụt. Bảo hiểm y tế có thể giúp bạn tiết kiệm hàng ngàn đô la trong trường hợp có điều gì đó tồi tệ xảy ra.

Cần chấp nhận rủi ro sớm

Bạn không thích công việc hiện tại của mình, bạn thậm chí ghét công việc ấy nhưng bạn quá sợ hãi khi bỏ việc, vì ít nhất bạn cũng có thu nhập ổn định và công việc cảm thấy an toàn. Bạn ngại mạo hiểm và bạn lười thay đổi dẫu đang ở độ tuổi 20. Đừng nghĩ thế! Bạn hãy thử sức, càng nhiều càng tốt, đừng ngại dấn thân. Nó có thể không được trả lương cao, hoặc nó có thể trả ít hơn công việc trước đó, nhưng đó là một công việc thực tập cho một công việc bạn thích và muốn làm sau này thì bạn đừng ngại bắt đầu lại từ đầu. Điều đó có nghĩa là nó sẽ giúp tương lai của bạn tốt đẹp hơn. Và suy cho cùng, tuổi 20 là thời điểm tốt nhất để bạn học kỹ năng, tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu ngay bây giờ chứ không phải chuyển đổi nghề nghiệp nhiều sau này trong cuộc đời.

Đừng nuôi thú cưng quá sớm

Nuôi thú cưng có vẻ như là bước tiếp theo trong cuộc sống của bạn nhưng đó có thể không phải là ý tưởng tốt nhất. Chắc chắn rồi, chúng rất đáng yêu và lanh lợi, chúng là những người bạn tốt nhất của bạn và chúng tạo ra một số bức ảnh tuyệt vời, nhưng đó không phải tất cả đều là điều thông minh. Thú cưng thực sự rất tốn kém để chăm sóc và cần nhiều thời gian để bạn phải tập trung, bởi vì chúng cũng có nhu cầu. Cho dù đó là thức ăn, đồ chơi, vắc xin, hóa đơn bác sĩ thú y hay dịch vụ chải chuốt nếu cần. Những thứ đó cộng lại và nó có thể mất một khoản lớn từ tiền lương của bạn, vì vậy bạn cần cân nhắc xem mình có đủ khả năng để sở hữu và chăm sóc thú cưng hay không, vì đó là một trách nhiệm rất lớn.

Đừng chi tiêu thứ chưa cần

Rất nhiều người trong chúng ta có lẽ đã mua thứ gì đó mà chúng ta không cần, chỉ vì chúng ta cảm thấy buồn. Sự thật là những giao dịch mua này có thể khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn lúc đầu, nhưng chúng không phải là giải pháp cho vấn đề của chúng ta: tất cả những gì chúng làm là khiến chúng ta lãng phí số tiền kiếm được. Đối xử với bản thân là điều quan trọng, nhưng nó phải được thực hiện một cách có trách nhiệm.

Đừng chuyển ra ngoài quá sớm

Bạn có thể nghĩ rằng thời điểm bạn 18 hoặc 21 tuổi, bạn nên rời khỏi nhà của bố mẹ để tự lập và một mình trong thế giới rộng lớn. Chắc chắn, học cách tự bảo vệ bản thân và học tính độc lập là điều tốt, nhưng bạn nên thông minh về điều đó. Chuyển ra ngoài có nghĩa là bạn phải bắt đầu tự trả tiền thuê nhà và các hóa đơn, bạn phải học nấu ăn cho chính mình, và ngôi nhà đầu tiên của bạn có thể không đẹp và ấm cúng như ngôi nhà bạn lớn lên. Những điều này cần được cân nhắc khi thực hiện bước tiến rất lớn này trong cuộc đời trưởng thành của bạn. Bạn cần cân nhắc và đợi một chút trước khi chuyển ra ngoài, khi bạn đã có một công việc ổn định với mức thu nhập ổn định để có thể cảm thấy thoải mái hơn và có đủ phương tiện để lo cho bản thân.

Đừng mong đạt được ước mơ khi ở độ tuổi 20

Rất nhiều người trẻ căng thẳng và hoảng sợ về cuộc sống và các vấn đề của họ. Bạn có thể mong đợi công việc đầu tiên của mình thật tuyệt vời, được trả lương cao và là nghề nghiệp lý tưởng của bạn, nhưng trong nhiều trường hợp, điều đó sẽ không xảy ra sau này. Bạn sẽ phải thay đổi công việc, thay đổi căn hộ, đối phó với chiếc xe của bạn và tất cả những kinh nghiệm này cuối cùng sẽ giúp ích cho bạn. Bạn đừng kỳ vọng và đừng quá lo lắng. Sau này với nỗ lực, bạn cũng sẽ thực hiện được ước mơ và đừng vội nản.

Theo brightside
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.