11 quy tắc ăn uống tường chừng tốt nhưng lại là lầm tưởng tai hại
Dưới đây là một danh sách nhỏ những hiểu lầm tai hại mà bạn nên cân nhắc sửa đổi nếu phạm phải để đảm bảo một chế độ ăn lành mạnh nhất cho bản thân.
1. Nước ép táo tốt cho sức khỏe hơn là nước có ga
8.5 fl oz chứa 115 calo, 8.5 fl oz chứa 95 calo
Nước táo nghe chừng có vẻ "vô tội" và nhiều người nghĩ rằng nó tốt hơn là uống nước có ga. Trên thực tế, nước ép lại có nhiều calo hơn nước có ga.
Vì thế nếu quan tâm đến sức khỏe của bạn thì hãy loại bỏ hoàn toàn nước ép đóng hộp, nước giải khát và thay bằng nước lọc.
2. Nấu chín rau củ tươi không tốt bằng ăn sống
Một số loại rau quả khi nấu chín sẽ có nhiều chất có lợi hơn cho cơ thể. Ví dụ như cà rốt khi nấu lên sẽ chứa chất carotenoid, nhất là khi được hầm hoặc hấp thì lại chứa càng nhiều lycopene hơn. Hai chất này là chất chống oxy hóa tự nhiên cực kỳ tốt cho sức khỏe.
3. Sushi giúp ích cho chế độ giảm cân
Nhiều người cho rằng sushi là một loại thức ăn lành mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế lượng carb trong một suất sushi nhiều hơn trong một chiếc hamburger vậy nên nếu bạn muốn giảm cân hãy lựa chọn những thực phẩm khác nhé!
4. Xì dầu (nước tương) có thể thay thế cho muối
Nhiều nhà dinh dưỡng khuyên bạn dùng xì dầu thay cho muối. Thế nhưng, hãy thêm một chút muối vào thức ăn để giúp cơ thể hấp thụ đủ lượng muối cần cho một ngày nhé!
5. Dùng mật ong thay đường
Chúng ta biết rằng đường không tốt cho trẻ em vì thế nhiều người dùng mật ong để tạo độ ngọt cho đồ ăn thức uống. Tuy nhiên mật ong lại có tính nóng và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với đường.
Sự khác biệt giữa 2 đường và mật ong không lớn nên bạn sẽ chẳng thấy được một tí tiến bộ nào trong công cuộc giảm cân của mình đâu, đó là điều chắc chắn.
6. Trái cây sấy là món ăn vặt tốt cho sức khỏe.
Trong quá trình sấy, trái cây đã mất đi đến 80% lượng vitamin và các chất chống oxy hóa tự nhiên. Ngoài ra khi sấy nhiều nhà sản xuất còn dùng siro ngọt và chất bảo quản sẽ không tốt cho sức khỏe. Điều này có nghĩa là bạn nên dùng trái cây tươi thay vì trái cây sấy đấy.
7. Bỏng ngô không tốt cho cơ thể
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng bỏng ngô là một loại thực phẩm lành mạnh và có lợi cho sức khỏe.
1 cốc bỏng ngô chứa gần gấp đôi chất chống oxy hóa tự nhiên so với các loại hoa quả thông thường. Ngoài ra bỏng ngô còn cung cấp cả chất xơ cho cơ thể. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên một cốc nhỏ hàng ngày.
8. Phô mai là kẻ thù lớn nhất của những người ăn kiêng
Hầu hết những người theo chế độ ăn kiêng sẽ loại trừ phô mai bởi chúng chứa nhiều chất béo và calo.
Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể ăn phô mai bất chấp chế độ ăn kiêng có khắt khe đến thế nào bởi phô mai chứa nhiều canxi hơn các loại thực phẩm khác. Ngoài ra chúng còn chứa axit linoleic ức chế sự tích tụ của chất béo và giúp bạn giảm cân
9. Uống rượu sẽ có hại
Nhiều người nói rằng nên loại bỏ rượu ra khỏi cuộc sống nếu bạn muốn chăm sóc cho cơ thể của mình. Điều đó hoàn toàn đúng.
Tuy nhiên, rượu vang thì lại khác. Mỗi ngày uống một ly rượu vang lại rất tốt cho sức khỏe. Rượu vang đỏ chứa nhiều polyphenol giúp hỗ trợ mạch máu và là chất chống oxy hóa hiệu quả.
10. Một số loại dầu chiết xuất tự nhiên giúp thực phẩm tốt hơn
Dầu dừa, dầu hạt lanh, dầu bí ngô… đã được nhiều người tin tưởng sử dụng trong chế độ ăn uống lành mạnh của mình. Thậm chí còn dùng trong nấu ăn mà không hề suy nghĩ đến sự độc hại của nó.
Ví dụ dầu hạt lanh sẽ trở nên nguy hiểm khi được nấu chín khi sinh ra một lượng lớn axit không bão hòa. Vì thế một số loại dầu chỉ nên dùng để trộn sa lát thôi nhé!
11. Sản phẩm không chứa chất béo tốt cho cơ thể
Nhiều người theo đuổi chế độ giảm cân nghiêm túc thường xuyên lựa chọn các loại thực phẩm không chứa chất béo, nhưng trên thực tế nó lại cung cấp lượng calo nhiều hơn các loại đồ ăn thông thường.
Hãy suy nghĩ như thế này nhé: nếu loại bỏ chất béo trong thức ăn, bạn phải thêm cái gì đó vào để tăng hương vị. Ngoài ra đồ ăn không chứa chất béo còn không có nhiều vitamin và 1 số khoáng chất khác như vitamin D, A, E và K có trong các loại thực phẩm giàu chất béo.