Calories là đơn vị dùng để tính năng lượng có trong thực phẩm khi đưa vào cơ thể. Tổng lượng calo đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng và sức khỏe.
Vì nếu cơ thể dư nhiều calo, chúng sẽ được lưu trữ dưới dạng mỡ cơ (hoặc mỡ của một số bộ phận mới của cơ thể). Đồng nghĩa với việc khi bạn tiêu thụ ít calo, hay vận động để đốt cháy bớt calo mỗi ngày, thì bạn sẽ giảm được cân nặng như mong muốn.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thực phẩm nào nhiều calo và thực phẩm nào ít calo. Bởi vậy, nếu đang giảm cân, bạn hãy tham khảo 1 số thực phẩm dưới đây.
Cải Brussels
Cải Brussels là loại rau thuộc họ nhà cải như cải xoăn, cải xanh, súp lơ, cải thìa... Cải Brussels có thể ăn chín hoặc sống.
Loại cải này rất giàu hàm lượng vitamin C. Cải Brussels có thể chống lại các tác nhân gây ung thư hoặc chất gây ung thư, và ức chế quá trình oxy hóa gây hại cho tế bào. Một cốc chỉ có 38 calo.
Cải xoăn
Cải xoăn có thể dùng trong các món xào, salad và xay sinh tố. Cải xoăn là một trong những giàu chất dinh dưỡng nhất thế giới nhưng rất ít calo.
Có nhiều chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm quercetin và kaempferol, được tìm thấy trong cải xoăn. Đây là những chất có lợi cho sức khỏe.
Măng tây
Măng tây có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm xanh, tím và trắng. Nó được sử dụng trong các món ăn bao gồm mì ống, nướng và các món xào.
Măng tây chứa ít calo nhưng lại có nhiều khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa cần thiết. Một cốc măng tây chỉ chứa 27 calo.
Ngoài ra, trong măng tây có vitamin K là một chất dinh dưỡng giúp chắc xương, hỗ trợ quá trình đông máu. Măng tây tím còn có chất anthocyanins có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Rau bina (cải bó xôi)
Ở Việt Nam, rau bina thường được gọi là cải bó xôi hay rau chân vịt. Loại rau này thuộc họ Dền, không giống như rau mồng tơi mà nhiều người thường nhầm lẫn. Rau bina chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Trong 1 chén rau bina (khoảng 30 gam) chỉ chưa 7 calo. Trong rau này còn có kaempferol - một chất chống oxy hóa, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và ung thư.
Tỏi
Tỏi thường được người Việt Nam sử dụng trong nhiều món ăn. Tỏi làm giảm huyết áp, chống lại nhiễm trùng. Tỏi chứa vitamin B6, vitamin C và mangan nhưng rất calo. Một tép tỏi (3 gam) chỉ có 5 calo.
Bưởi
Bưởi chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa. Đây là một loại thực phẩm lành mạnh mà bạn nên ăn.
Nửa quả bưởi (123 gram) chỉ có 52 cal. Một số hợp chất có trong bưởi có thể làm tăng sự trao đổi chất và giảm mức cholesterol.
Dâu tây
Dâu tây là loại quả thường được nhiều người giảm cân sử dụng để ăn sáng, làm salad. Một cốc dây tâu khoảng 152 gam sẽ chứa 7 gam đường, 3 gam chất xơ và 49 calo.
Ăn dây tây có thể giúp bạn chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư. Bên cạnh đó, ăn nhiều dâu tây cũng có lợi trong việc trì hoãn sự suy giảm trí nhớ ở phụ nữ lớn tuổi.
Táo
Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Chúng có nhiều chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác nhau. Một chén táo cắt lát chứa 3 gam chất xơ và 57 calo. Ăn táo tốt cho đường ruột, giảm nguy cơ bị bệnh tim và ung thư phổi.
Dưa hấu
Dưa hấu là một loại trái cây ngon rất tốt cho sức khỏe. Một cốc nước ép dưa hấu chỉ chứa 46 calo. Chất lycopene trong dưa hấu có thể giúp giảm huyết áp và cholesterol.
Cà chua
Cà chua có thể ăn sống hoặc nấu chín. Một quả cà chua cỡ trung bình (123 gram) chỉ có 22 calo.
Trong cà chua có hợp chất có lợi gọi là lycopene. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lycopene có thể giúp bảo vệ chống lại chứng viêm, ung thư và bệnh tim.