Việc ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày là điều rất tốt, nhưng có một số người lại ăn rất ít hoặc thậm chí không đụng tới các loại thịt. Điều này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không? Hãy tìm hiểu cơ thể thay đổi như thế nào khi bạn ngưng ăn thịt qua bài viết dưới đây.
1. Giảm cân
Giảm cân là điều sẽ nhận được khi dừng ăn thịt |
Trong vòng 1 tháng, 4,5kg là số cân nặng giảm đi của những người dừng ăn thịt. Ngoài ra, việc loại bỏ hẳn thịt ra khỏi bữa ăn hàng ngày thì bạn cũng không cần phải quá để tâm đến việc cân đo đong đếm lượng calo nạp vào cơ thể cũng như chế độ tập luyện hàng ngày. Cơ thể phục hồi tốt nhất khi bạn áp dụng chế độ ăn uống nhiều thực vật, rau.
2. Tăng lượng vi khuẩn tốt bảo vệ đường ruột
So với những người ăn chay, hệ vi sinh đường ruột của những người ăn thịt cũng rất khác. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, vi khuẩn bảo vệ đường ruột của những người chỉ ăn các thực phẩm thực vật có số lượng nhiều hơn người ăn thịt. Tuy nhiên, phải mất một thời gian để đường ruột tự tổ chức, cải thiện lại chính nó.
Vì vậy, hiện tượng đầy hơi, thiếu enzyme sẽ xuất hiện sau khi bạn dừng ăn thịt vì đường ruột và tuyến tụy sẽ phải thích nghi với chế độ ăn mới.
3. Da của bạn khỏe hơn
Làn da khỏe hơn với mụn bọc, mụn đầu đen không còn xuất hiện |
Da của những người ăn chay cải thiện hơn rất nhiều so với khi ăn thịt. Tình trạng mụn trứng cá, mụn bọc, mụn đầu đen không còn xuất hiện. Các chuyên gia y tế cho rằng, da của bạn sẽ được phục hồi đáng kể nếu bạn thay thế chế độ ăn có thịt bằng các loại trái cây, rau quả.
4. Bạn trở nên năng động hơn
Cả ngày không còn thấy mệt mỏi là một trong những đặc điểm quan trọng nhất đối với cơ thể mà những người ngừng ăn thịt có thể cảm nhận được. Chế độ ăn không có thịt sẽ giúp bạn không chỉ tống khứ lượng cân nặng vốn dư thừa mà còn cảm thấy cơ thể luôn thoải mái, nhẹ nhàng.
5. Giảm nguy cơ bệnh tim mạch
Đã từ lâu các nhà nghiên cứu khoa học đã đề cập đến mối liên quan giữa thịt đỏ và bệnh tim mạch, các carnitine trong thịt đỏ sẽ kích hoạt phản ứng hóa học, từ đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến trái tim.
Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng: những người có chế độ ăn chay rất ít khi mắc các chứng bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, ung thư đại trực tràng và dạ dày.
6. Mức cholesterol xấu giảm 1/3
Mức cholesterol xấu trong máu sẽ giảm khi bạn ngừng ăn thịt, điều này tương đương với hiệu quả của việc sử dụng thuốc giảm cholesterol mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào khác.
Chế độ ăn thực phẩm từ thực vật là chế độ ăn được khuyến khích với những người bị chứng xơ vữa động mạch.
7. Kích hoạt các gene tốt phát triển
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, sự hoạt động của gene cũng bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường. Nếu cuộc sống của bạn lành mạnh, hoạt động của gene thay đổi theo hướng tích cực và ngược lại, gen xấu sẽ hoạt động nhanh hơn gây ra các bệnh về tim mạch và béo phì nếu cuộc sống của bạn không lành mạnh.
8. Có thể xảy ra sự thiếu hụt dinh dưỡng
Cần bổ sung các thực phẩm thay thế phù hợp nếu không muốn cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng |
Cơ thể của bạn có thể sẽ thiếu Iốt, vitamin D, sắt và B12 nếu bạn ngừng ăn thịt. Để cân bằng và phục hồi được các chất này, các nhà khoa học cho rằng có thể thay thế bằng việc bổ sung nhiều các loại trái cây tươi, rau màu xanh đậm, các loại họ đậu, ngũ cốc vào thực đơn hàng ngày của mình.
9. Có thể cảm thấy mất vị giác
Cảm giác và vị giác của bạn có được là do trách nhiệm của chất kẽm trong cơ thể, nó có trong thành phần của thịt đỏ và hàu. Hãy sử dụng thay thế thịt đỏ bằng sữa, các loại hạt đậu, ngũ cốc để cung cấp đủ lượng kẽm cho cơ thể hoạt động bình thường.
10. Cơ bắp có thể cần nhiều thời gian hơn để hồi phục
Sau thời gian tập luyện thể dục thể thao, lượng protein rất cần thiết cho việc củng cố và phục hồi cơ bắp. Trong việc này thì cả protein động vật và thực vật đều rất tốt. Tuy nhiên, protein thực vật lại cần thời gian lâu hơn để có thể phát huy được tác dụng.
Sau khi biết được cơ thể thay đổi như thế nào khi bạn ngưng ăn thịt, chắc chắn rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình những thực phẩm tốt nhất từ thực vật để bổ sung năng lượng cho cơ thể, đồng thời giảm thiểu những tác hại vốn có từ việc ăn quá nhiều thịt.