10 sự thật bất ngờ về loài cá sấu

Cá sấu là loài bò sát sống dưới nước. Nhờ kích thước lớn, bộ hàm mạnh khỏe, chúng là một trong những loài động vật ăn thịt đáng sợ nhất trên Trái Đất. Sau đây là những sự thật thú vị về loài động vật hung dữ này.
Cá sấu nước mặn.
Cá sấu nước mặn.

1. Cá sấu nước mặn là loài bò sát lớn nhất Trái Đất. Chúng có thể dài đến 6,17 mét và nặng đến hàng tấn.

10 sự thật bất ngờ về loài cá sấu ảnh 1

Hóa thạch cá sấu cổ đại.

2. Loài cá sấu có kích thước nhỏ nhất là “cá sấu lùn” , với chiều dài trung bình 1,5 mét và chiều dài tối đá 1,9 mét.

3. Cá sấu là loài phân bố rộng. Chúng có thể được tìm thấy ở bất kì lục địa nào có người ở trên Trái Đất, trừ châu Âu và Nam Cực.

4. Cá sấu có họ hàng gần gũi với khủng long và loài chim. Mặc dù được phân loại vào lớp bò sát nhưng cá sấu có liên quan mật thiết với loài khủng long và các loài gia cầm hiện nay.

5. Nước mắt cá sấu? Khi ăn, cá sấu thực sự tiết ra nước mắt nhưng đó không phải là khóc. Bởi vì khi ăn, chúng nuốt quá nhiều không khí tiếp xúc với các tuyến lệ khiến nước mắt chảy ra.

6. Cá sấu có thể mở hàm ở dưới nước mà không bị nước chảy vào họng. Chúng có một van phía dưới cổ họng cho phép ngăn nước chảy vào trong.

7. Cá sấu có thể sống rất lâu. Chúng có tuổi thọ trung bình ít nhất 30-40 năm và trong một số trường hợp chúng có thể sống tới 60-70 năm.

8. Tổ tiên của cá sấu có kích thước lớn hơn chúng ngày nay nhiều lần. Những con cá sấu đầu tiên xuất hiện khoảng 250 triệu năm trước, cùng lúc khi khủng long xuất hiện. Tổ tiên thời tiền sử của cá sấu lớn hơn nhiều so với con cháu của ngày nay.

9. Cá sấu nước mặn có lực cắn mạnh nhất trong họ cá sấu. Nhà cổ sinh vật học Gregory M. Erickson và các đồng nghiệp đã thử nghiệm lực cắn của tất cả 23 loài cá sấu còn sống.

Những con cá sấu nước mặn mạnh nhất (tự nhiên) với sức mạnh lên đến 16.460 Newton. Tuy nhiên, bất chấp lực cắn khổng lồ này, cơ bắp của chúng để mở hàm cực kỳ nhỏ và yếu đến mức con người có thể sử dụng đôi tay trần của mình để giữ kín miệng cá sấu.

10. Cá sấu có một tầm nhìn ban đêm tốt. Vì thế, chúng chủ yếu là những thợ săn về đêm.

Theo Tienphong.vn
Ảnh minh họa ITN.

Tập trung cao độ

GD&TĐ - Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cùng của quá trình giáo dục phổ thông.