Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

10 nhà khoa học được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019

Minh Vân - 13/05/2019, 15:18 GMT+7 | Khoa học
GS.TS Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại buổi họp báo.GS.TS Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại buổi họp báo.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trao tặng nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc nhất về khoa học tự nhiên và công nghệ, trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó để đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của đất nước.

Giải thưởng được trao tặng 3 năm 1 lần vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam.

Giải thưởng có quy chế mở, áp dụng đối với các nhà khoa học người Việt Nam và nước ngoài đã hoàn thành hoặc đang chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc cấp bằng phát minh, bằng độc quyền sáng chế trong và ngoài nước; đã tổ chức triển khai ứng dụng các công trình đó ở Việt Nam; đã đóng góp hoặc có triển vọng đóng góp đem lại hiệu quả lớn về kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng cho đất nước.

Được biết, sau lễ khởi động và ba tháng nhận hồ sơ, Cơ quan thường trực đã thu được nhiều công trình có chất lượng, đủ tiêu chí xét giải.

Năm 2019, nhiều công trình xét thưởng đã rất xuất sắc ở nhiều lĩnh vực như an ninh – quốc phòng, công nghệ thông tin, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, xử lý môi trường...

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 đã được trao cho 10 nhà khoa học của 4 công trình xuất sắc: Công trình “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam”; Công trình “Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm”;

Công trình “Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế”; Công trình “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long”.

Mỗi công trình được nhận giá trị tiền thưởng là 200 triệu đồng, gồm kinh phí theo quy định Nhà nước và phần hỗ trợ của doanh nghiệp.

Tại buổi họp báo, GS.TS Nguyễn Văn Hiệu, Ủy viên Thường trực Giải thưởng cho biết: “Bác Trần Đại Nghĩa là người hết lòng yêu nước, đã từng đỗ đầu bằng tú tài ta, tú tài tây và bác được nhận học bổng sang Pháp. Mặc dù nhận học bổng của Pháp, nhưng bác quyết trí nung nấu đi tìm đường cứu nước. Đến năm 1946, khi Bác Hồ sang Pháp ký hiệp định, bác Trần Đại Nghĩa xin theo Bác Hồ về nước. Tôi vô cùng hạnh phúc khi được làm học trò của bác Nghĩa. Vì vậy, quá trình xét thưởng giải thưởng Trần Đại Nghĩa, với tôi chính là góp phần cống hiến cho xã hội bình yên của đất nước và bảo đảm an ninh quốc phòng".
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm