10 điều cần biết trước khi mua TV UHD

UHD TV nghe thật ấn tượng, với chất lượng hình ảnh siêu chi tiết, độ phân giải cao gấp 4 lần so với TV HD 1080p. Sau đây là 10 điều cơ bản cần biết trước khi sắm TV UHD, theo tư vấn của trang Consumer Reports.
10 điều cần biết trước khi mua TV UHD

1. Ultra HD là gì?

Dù ấn tượng, TV UHD không phải là một loại TV mới. UHD đơn giản là độ phân giải cao hơn HD. Những TV UHD đầu tiên đều là các mẫu LCD có đèn nền LED.

Một chiếc TV 1080p có 1.920 pixel chiều ngang và 1.080 pixel chiều dọc, tức là khoảng 2 triệu điểm ảnh. Còn một chiếc UHD TV có độ phân giải màn hình là 3840x2160, hay hơn 8 triệu điểm ảnh.

Với mức độ pixel vượt trội này, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng đều nổi bật – chẳng hạn như sợi tóc hay sợi vải của chiếc áo cotton. Con số 3840 gần với 4.000, đó là lý do tại sao TV UHD còn được gọi là TV 4K.

2. Càng nhiều pixel, hình ảnh càng đẹp?

Nếu chỉ đơn giản như thế, tất cả TV UHD đều thật tuyệt – nhưng không phải vậy. Chất lượng hình ảnh xuất sắc phải có màu sắc chính xác, phong phú, hình ảnh tương phản cao, gam màu đen sâu thể hiện được chi tiết bóng ngay cả trong những cảnh rất tối, và phải có độ sáng đủ.

Giống như những TV HD hàng đầu, TV UHD tốt nhất phải có tất cả những yếu tố trên, cộng với chi tiết sắc nét và nhờ đó chất lượng hình ảnh sẽ đạt mức độ "tuyệt vời".

3. TV UHD sẽ khiến những mẫu TV hiện nay bị "ra rìa"?

Không hoàn toàn. Điều này còn phụ thuộc vào một số yếu tố. Trong thí nghiệm, các chuyên gia đã soi cả TV 1080p và TV 4K, hai TV đều chiếu những bộ phim giống nhau, được đặt cạnh nhau và họ có thể nhận ra những khác biệt đáng kể, như TV UHD có kết cấu mịn hơn, độ sắc nét cao hơn và các cạnh mượt mà hơn.

Nhưng khi họ xem ở khoảng cách xem bình thường, sự khác nhau rất khó nhận ra. Thực tế, một người xem thông thường rất khó nói rõ đâu là TV HD đâu là TV UHD.

Với màn hình TV rất lớn, chẳng hạn 84 inch và cao hơn, bạn có thể thấy TV UHD hơn hẳn. Nhưng với những TV 65 inch, hầu hết người xem sẽ thấy TV HD trông cũng rất tốt.

4. Xem gì trên TV UHD?

Hiện vẫn còn nhiều nội dung hạn chế đối với TV 4K. Netflix đang stream một số chương trình như "House of Cards" cho TV 4K, Amazon và M-Go cũng sẽ có sản phẩm dành cho 4K vào cuối năm nay.

Chiếc Sony FMP-X1 4K Ultra HD, giá 500 USD, cũng đi kèm 50 tựa đề nội dung miễn phí dành cho 4K. Samsung bán ổ cứng, 300 USD, được tải sẵn nhiều nội dung 4K. Tuy  nhiên, việc thiếu nội dung 4K vẫn đang là vấn đề nhiều người băn khoăn.

5. Hình ảnh 4K sẽ như thế nào?

Những bộ phim Blu-ray chiếu trên TV UHD thực sự trông đẹp hơn trên TV HD. Đó là vì nội dung 1080p được chuyển lên độ phân giải cao hơn của TV UHD, và mật độ điểm ảnh lớn hơn của màn hình 4K đã tăng chất lượng các chi tiết hình ảnh. Cần lưu ý là chất lượng nội dung HD chuyển lên UHD sẽ khác nhau, phụ thuộc vào việc TV xử lý video như thế nào.

6. Có cần mua loại cáp đặc biệt cho TV UHD?

Không. Các cáp HDMI tốc độ cao hiện nay sẽ tương thích tốt với TV UHD. Thử nghiệm TV UHD cho thấy khi sử dụng cáp HDMI tốc độ cao tương tự với TV 1080p, chúng đều cho hình ảnh thực sự tốt. Vì thế, đừng tin bất cứ ai nói rằng bạn cần mua loại cáp HDMI "UHD" mới, giá đắt hơn cho chiếc TV UHD của bạn.

7. TV UHD có giá bao nhiêu?

TV UHD không rẻ. Nói thẳng ra, những mẫu TV UHD mới nhất có giá 2.000 USD và cao hơn, tùy thuộc kích cỡ màn hình. Mức giá của TV UHD cao hơn nhiều so với TV HD. Nhưng dự đoán giá TV UHD sẽ thấp hơn trong năm nay.

Ngoài ra, cần lưu ý bạn không nên mua các mẫu TV UHD phiên bản quá cũ, vì chúng thiếu những tính năng mới nhất, và như thế bạn hầu như không được thưởng thức công nghệ 4K. Những TV UHD từ các thương hiệu không tên tuổi cũng không nên mua, vì nhiều thử nghiệm cho thấy chúng không tốt như sản phẩm của các nhãn hiệu lớn.

8. Những mẫu TV UHD màn hình ngày càng lớn sắp ra? Chúng sẽ lớn đến mức nào?

Chúng ta đã chứng kiến nhiều mẫu TV màn hình 105 inch và 120 inch của các công ty như LG, Samsung và Vizio. Họ không nói chính xác các sản phẩm sẽ lớn đến cỡ nào và giá của chúng ra sao, nhưng chắc chắn không rẻ. Có một lý do để chọn mua TV UHD màn hình lớn. Vì màn hình càng lớn, chúng ta càng nhận ra chất lượng hình ảnh đẹp như thế nào.

9. Có nên mua ngay TV UHD hay đợi đã?

Trang Consumer Reports khuyên người dùng nên đợi một thời gian nữa. Giá sẽ hạ nhiệt, và sẽ có nhiều nội dung 4K để xem hơn trong một vài năm tới. Ngoài ra, các tính năng mới có thể sẽ được bổ sung cho TV UHD vào lúc đó.

Nếu bạn muốn mua TV mới hiện nay, hãy chọn một chiếc TV 1080p hàng đầu, trừ khi bạn là người luôn muốn được trải nghiệm sớm nhất các công nghệ tiên tiến. Nếu chọn UHD, hãy chọn chiếc lớn nhất mà bạn có thể mua để có những trải nghiệm tốt nhất.

10. TV UHD có mau lỗi thời?

Bạn thậm chí chưa mua TV UHD và đã lo lắng về việc bị lỗi thời. Miễn là một chiếc TV UHD có HEVC và HDMI 2.0, nó sẽ không bị lỗi thời trong nhiều năm nữa. Đó là chưa nói đến việc các mẫu mới hơn sẽ không chắc sẽ có những tính năng mới (như dải động cao, màu sống động hơn và thậm chí tốc độ khung hình nhanh hơn).

Sản phẩm TV thế hệ mới có thể sẽ là TV OLED, kết hợp những gì tốt nhất của công nghệ LCD và plasma. Hiện đã có một số mẫu TV OLED giá cao bán ra, và thậm chí một mẫu TV OLED đắt hơn TV UHD dự kiến sẽ được bán vào cuối năm nay.

Có thể phải mất mấy năm nữa TV OLED mới trở nên phổ biến. Vì vậy, nếu bạn đã quyết định mua TV UHD ngay, bạn có thể mua luôn và không phải lo về việc bị lạc hậu, lỗi mốt.

Theo Vnreview