10 dấu hiệu không dung nạp gluten bạn nên biết

Các dấu hiệu không dung nạp gluten thường không cụ thể và có thể bị nhầm với các bệnh khác. Vì vậy, trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, tốt nhất hãy đi khám bác sĩ.
10 dấu hiệu không dung nạp gluten bạn nên biết

Dưới đây là một số dấu hiệu không dung nạp gluten bạn nên biết.

1. Trầm cảm và lo âu: Các nhà nghiên cứu cho biết, không dung nạp gluten liên quan với lo âu, trầm cảm và các rối loạn cảm xúc. Để điều trị, bạn nên cắt giảm gluten khỏi khẩu phần ăn.

2. Sương mù não: Đây là một trong những triệu chứng sớm của không dung nạp gluten. Triệu chứng xảy ra do phản ứng chéo của các kháng thể IgG tới gluten cũng như các kháng thể khác.

3. Hệ miễn dịch yếu: Nguyên nhân là do nồng độ IgG thấp. Điều này cho thấy bạn chưa được bảo vệ đúng cách để duy trì sức khỏe.

4. Các vấn đề về răng miệng: Những người không dung nạp gluten thường gặp các vấn đề như sâu răng, vỡ răng, loét miệng. Đây là một trong những triệu chứng không dung nạp gluten.

10 dau hieu khong dung nap gluten ban nen biet - Anh 1

5. Bệnh tự miễn: Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, không dung nạp gluten là một trong những yếu tố chính góp phần gây ra các bệnh tự miễn.

6. ADHD: ADHD hay còn gọi là chứng tăng động giảm chú ý cũng là một trong những triệu chứng của không dung nạp gluten.

7. Chứng đau nửa đầu: Không phải tất cả các triệu chứng đau nửa đầu đều liên quan đến không dung nạp gluten, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng, đây là một trong các triệu chứng. Loại bỏ hoàn toàn gluten khỏi chế độ ăn giúp giảm các dấu hiệu đau nửa đầu.

8. Tăng/giảm cân không rõ nguyên nhân: Những người không dung nạp gluten có thể giảm cân không mong muốn. Ngoài ra, gluten có thể gây viêm trong cơ thể dẫn đến tăng cân.

9. Mất cân bằng nội tiết: Những người không dung nạp gluten thường bị mất cân bằng hormone tuyến thượng thận, dẫn đến mệt mỏi, tăng lượng mỡ trong cơ thể và thay đổi tâm trạng.

10. Mệt mỏi: Những người không dung nạp gluten thường cảm thấy thiếu ngủ. Nếu bạn ngủ đủ giấc nhưng lại cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau, nguyên nhân có thể do gluten.

Theo SK&ĐS
Ảnh minh họa/INT

Sẽ khó thuyết phục!

GD&TĐ - Không lâu sau khi giá bán lẻ điện được điều chỉnh tăng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại vừa có kiến nghị tăng giá điện vào tháng 9/2023.