Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Xét xử sai phạm xảy ra tại dự án KĐT Hoàng Long: Đề nghị án treo với Phó Chủ tịch TP Nha Trang

Mạnh Tuấn - 28/02/2020, 14:20 GMT+7 | Pháp luật
Khu đô thị Hoàng Long nơi mà các bị cáo sai phạm.Khu đô thị Hoàng Long nơi mà các bị cáo sai phạm.

Theo đó, các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Lê Huy Toàn (56 tuổi, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang), Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng Quản lý đô thị Nha Trang), Lương Như Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch Nha Trang) Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND P.Phước Long), Võ Đức Cường (41 tuổi, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường phường Phước Long).

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát tỉnh, năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định chấp thuận đầu tư dự án KĐT Hoàng Long tại phường Phước Long. Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC (Công ty UPGC). Dự án được UBND TP Nha Trang phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Hội đồng bồi thường do bị cáo Lê Huy Toàn làm Chủ tịch hội đồng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao về công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án KĐT Hoàng Long giai đoạn 2014 - 2016, các bị cáo Vũ Thị Mai Hương, Võ Đức Cường có hành vi phạm tội “vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”. Các bị cáo Lê Huy Toàn, Võ Mỹ, Lương Như Giáp có hành vi phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) KĐT Hoàng Long do Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn làm Chủ tịch hội đồng. Ông Toàn đã chủ trì tất cả cuộc họp của hội đồng để xét, phê duyệt phương án BTHTTĐC với sự tham gia không đúng thành phần.

Các thành viên tổ công tác gần như được giao quyền từ giai đoạn kiểm kê hiện trạng ban đầu đến xét duyệt hồ sơ, không phải chỉ giúp việc cho hội đồng. Cuộc họp hội đồng sử dụng ngay thành phần là thành viên của tổ giúp việc để xét duyệt kết quả của chính tổ giúp việc này tham mưu, trình xét duyệt nên không phát hiện mâu thuẫn, bất hợp lý của các loại tài liệu có trong hồ sơ BTHTTĐC.

Ngoài ra, 3 thành viên trong tổ giúp việc gồm Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa, làm giả hàng loạt hồ sơ. Bằng các giấy tờ giả, giấy tờ lập khống về nguồn gốc đất và thời điểm bắt đầu sinh sống để các hồ sơ này đủ điều kiện về hình thức được họp xét duyệt qua các cấp (tại UBND phường Phước Long và hội đồng BTHTTĐC), từ đó đủ điều kiện được xét duyệt cấp đất tái định cư.

Võ Mỹ, Lương Như Giáp không tham gia kiểm kê hiện trạng nhà đất thực tế của các hộ tại hiện trường. Nhưng cả hai vẫn ký xác nhận vào tất cả các biên bản kiểm kê hiện trạng (do Vinh, Khánh lập khống và đưa cho ký) để đưa vào từng hồ sơ BTHTTĐC cho đủ thủ tục, dẫn đến sai lệch hồ sơ.

 Ông Lê Huy Toàn (giữa) và các đồng phạm tại tòa

Thời điểm trên, bà Vũ Thị Mai Hương (Chủ tịch UBND phường) là người chủ trì, chỉ đạo thực hiện. Võ Đức Cường là người chịu trách nhiệm chuyên môn về đất đai, trực tiếp thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến công tác BTHTTĐC dự án.

Nhưng cả hai không thẩm tra, xác minh nguồn gốc đất, kiểm kê hiện trạng xác định khối lượng đền bù, giải tỏa, loại đất bị thu hồi thực tế, cũng như xác minh tình trạng thực tế sinh sống.

Các hành vi nêu trên đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 280 triệu đồng. Đồng thời, UBND TP Nha Trang phải ra quyết định huỷ bỏ 71/77 trường hợp có quyết định BTHTTĐC để kiểm tra, xác minh lại từ đầu. Bên cạnh đó, vụ việc tạo dư luận phức tạp trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước.

Kết thúc phần xét hỏi, trong bản cáo trạng luận tội 5 bị cáo trên, Viện KSND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy các bị cáo đã thành khẩn khai báo trong quá trình xét xử. Trước đó, các bị cáo đang là công chức Nhà nước, có thân nhân tốt và đã khắc phục hết số tiền gây thiệt hại.

Do vậy, Viện KSND tỉnh nhận thấy không cần cách ly các bị cáo trên ra ngoài xã hội. Theo đó, Viện KSND tỉnh đã đề nghị án treo đối với bị cáo Lê Huy Toàn, Vũ Đức Cường và Vũ Thị Mai Hương. Đề nghị cải tạo không giam giữ đối với bị cáo Lương Như Giáp và Võ Mỹ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm