Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vì sao hoa sữa Hà Nội nở trái mùa?

16/05/2019, 15:46 GMT+7 | Khoa học

Khoảng một tuần gần đây, nhiều tuyến phố Hà Nội như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Lò Đúc, Nguyễn Du... đã có nhiều cây hoa sữa nở khiến không ít người dân thủ đô ngỡ ngàng. 

Một người dân sống trên phố Trần Duy Hưng cho hay, chưa có năm nào hoa sữa nở sớm như năm nay, khi mà quả chưa kịp rụng hết thì cây đã ra hoa. Thời gian này, hoa tỏa mùi thơm dịu nhẹ hơn so với tháng 10. 

Từng theo dõi mạng lưới cây xanh Hà Nội qua nhiều năm, ông Nguyễn Xuân Hưng, nguyên lãnh đạo Công ty Công viên cây xanh nói, hoa sữa thường nở rộ vào tháng 7, 8. 

"Sinh trưởng của các loại cây chịu tác động thời tiết, khiến hoa nở sớm hoặc muộn hơn. Có những năm mùa đông lạnh sớm thì cây rụng lá sớm, còn thời tiết ấm thì ngược lại. Với hoa sữa, mùa đông năm nay ngắn đã khiến hoa sữa nở sớm hơn", ông Hưng lý giải. 

Hoa sữa trên phố Trần Duy Hưng. Ảnh: Ngọc Thành.

Hoa sữa trên phố Trần Duy Hưng. Ảnh: Ngọc Thành.

GS Nguyễn Lân Hùng, chuyên gia cây xanh nói, hôm qua ông đã đi khảo sát một số tuyến phố Hà Nội và thấy hoa nở sớm song chưa nhiều so với mùa thu năm trước. 

"Hoa sữa thường nở kéo dài từ mùa hè đến mùa thu, mùa đông năm nay ấm hơn mọi năm và có nắng sớm nên kích thích một số loại cây tích hoa từ tháng 5", ông Lân Hùng nói. 

Tương tự, ông Đặng Văn Hà, giảng viên ĐH Lâm nghiệp nhận xét, việc hoa sữa nở từ đầu tháng năm là "bất thường", năm nay hoa phượng cũng nở sớm và đều do ảnh hưởng của thời tiết. 

Chuyên gia lâm nghiệp Lê Đình Khả nói, "qua quan sát tôi thấy những năm gần đây hoa sữa có xu hướng nở sớm hơn vào mùa hè; mỗi loại cây nở theo điều kiện của thời tiết, nếu khí hậu thay đổi không theo quy luật thì cây cối cũng sẽ không theo quy luật như trước kia". 

Hoa sữa đã nở nhiều dù mới chớm hè. Ảnh: Ngọc Thành.

Hoa sữa đã nở nhiều dù mới chớm hè. Ảnh: Ngọc Thành.

Hoa sữa trở thành một phần của Hà Nội, hầu như phố nào cũng có một vài cây hoa sữa. Một số tuyến phố chỉ trồng mỗi hoa sữa (cách 5-7 m lại có một cây), như Trung Hòa, Hồ Tùng Mậu, Trần Duy Hưng. 

Nhiều người thích mùi hương hoa sữa song cũng không ít người "mất ăn mất ngủ" khi phải ngửi mùi hương nồng nặc khi hoa nở rộ. Người dân và một số chuyên gia đã đề nghị chính quyền chặt hạ dần loại cây này. 

Theo Công ty Công viên cây xanh, khoảng 10 năm lại đây, Hà Nội không còn trồng cây sữa trên đường phố và dần thay thế các cây sữa bị đổ, gẫy, sâu mục bằng loại khác. Thậm chí nhiều cây sữa ở phố Nguyễn Chí Thanh đã được thay thế bằng lát hoa.

Theo Vnexpress

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm