Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vi chất trong sữa học đường phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới

Vân Anh - 25/04/2019, 07:46 GMT+7 | Thời sự
Học sinh Hà Nội hào hứng với sữa học đườngHọc sinh Hà Nội hào hứng với sữa học đường

Phụ huynh tin tưởng tuyệt đối vào chương trình

Cô Vũ Thị Lương - Hiệu trưởng trường mầm non Thị trấn Phú Xuyên chia sẻ: Buổi họp phụ huynh đầu năm học 2018 - 2019, nhà trường phát phiếu đăng ký cho con uống sữa học đường, không ít phụ huynh đã không đồng thuận vì có nhiều băn khoăn về chương trình.

Nhất là khi trên mạng xã hội có rất nhiều thông tin trái chiều xung quanh chương trình, đơn vị nào cung cấp chưa rõ, chất lượng sữa ra sao cũng chưa biết nên phụ huynh lo lắng là có lý.

Tuy nhiên, khi biết Vinamilk là đã đơn vị cung cấp sữa học đường tại Hà Nội, chất lượng và thành phần dinh dưỡng trong sữa được công bố, đặc biệt phụ huynh hiểu được về tầm quan trọng của sữa với sự phát triển chiều cao của trẻ và ý nghĩa nhân văn của chương trình, hầu hết các phụ huynh đều cho con uống sữa.

Cô Nguyễn Thanh Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cát Linh (quận Đống Đa) cho biết: Ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình sữa học đường, tỉ lệ học sinh ở trường tham gia đã đạt 95%. Tỉ lệ này đã tăng liên tục trong 3 tháng qua.

Các em học sinh đều rất hào hứng khi được uống sữa, đến thời điểm này không có trường hợp nào bị ngộ độc hay gặp vấn đề sức khỏe sau uống sữa. Một phần nhỏ học sinh không đăng ký là những em bị dị ứng với sữa.

Bên cạnh đó, trước những thông tin cho rằng sữa học đường ở Hà Nội bổ sung 14 vitamin và khoáng chất không đúng quy định, cô Thủy cũng đã nhận được một số phản hồi từ phía phụ huynh. Tuy nhiên, chưa có phụ huynh nào rút đăng ký uống sữa của con tại trường. Một số phụ huynh đã chủ động đến trường kiểm tra, quan sát các con trong giờ uống sữa đều cảm thấy hài lòng.

Bổ sung vi chất vào Sữa học đường là cần thiết

Bà Trần Khánh Vân - Phó Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng quốc gia khẳng định: Việc bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất được thực hiện từ lâu ở các nước trên thế giới. Không chỉ bổ sung vào sữa mà các vi chất này còn được bổ sung ở nhiều loại thực phẩm khác.

Hàm lượng của các loại vi chất dinh dưỡng được bổ sung vào sữa học đường của Vinamilk phù hợp với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới dành cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi, nằm trong mức yêu cầu của dự thảo sữa học đường và phù hợp với giá trị trung bình theo khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc gia trong 100ml sữa.

Ví dụ, chỉ tiêu Iod trong giá trị trung bình trên nhãn sản phẩm 100m của sữa học đường Vinamilk là 18ug thì giá trị trung bình theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia trong 100ml cũng là 18ug.

Chỉ tiêu này trong dự thảo Sữa học đường với 100ml là 14,3 - 18,8ug. Mức chỉ tiêu này trong một hộp sữa 180ml đáp ứng 36% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam ở độ tuổi từ 1-9 tuổi, 27% cho độ tuổi từ 1 -12.

Hay như đối với chỉ tiêu kẽm, giá trị trung bình trên nhãn sản phẩm 100ml là 1,2mg thì giá trị trung bình theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia trong 100ml cũng là 1,2mg. Chỉ tiêu này trong dự thảo Sữa học đường với 100ml là 1,1 - 1,6mg.

Mức chỉ tiêu này trong một hộp sữa 180ml đáp ứng 52,7% nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam ở độ tuổi từ 1 - 3 tuổi, đáp ứng 42,4% cho độ tuổi từ 4 - 6 tuổi, 38,6% cho độ tuổi từ 7 - 9 và 22,3% cho độ tuổi từ 10 - 12.

Việc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm đã được nghiên cứu thực tế về việc thiếu vi chất dinh dưỡng của người Việt Nam tại từng khu vực.

Đơn cử như chế độ ăn của trẻ em Việt Nam hiện nay đang khá nghèo nàn và thiếu vi chất dinh dưỡng. Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi khoảng 28%, thiếu kẽm khoảng 69%. Chính vì vậy, việc tăng cường vitamin và khoáng chất vào các nguồn thực phẩm là cần thiết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm