rssheader

15/01/2021

Thảo Cầm Viên - vườn thú 156 tuổi mở rộng dịch vụ "hút khách" đến trải nghiệm

02/06/2020, 05:45 GMT+07 | Văn hóa
Thảo Cầm Viên - vườn thú 156 tuổi mở rộng dịch vụ "hút khách" đến trải nghiệm

Du khách đã quay trở lại

Theo ông Phạm Văn Tân - Giám đốc Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngay từ đầu năm lượng du khách đến với Thảo Cầm Viên đã giảm sút 30% lượng vé. Thảo Cầm Viên đã phải đóng cửa mất 2 tháng. 

"Với lượng thú ở đây trên 1.300 cá thể vẫn phải nuôi, vẫn phải cho ăn. Thực vật có 1.800 cây gỗ thuộc 260 loài, 23 loài lan nội địa, 33 loài xương rồng, 34 loại bonsai và thảm cỏ xanh trên diện tích 20 ha, vẫn phải chăm sóc. \

“Đó là điều vô cùng khó khăn đối với chúng tôi”, ông Tân chia sẻ.

Cổng chính Thảo Cầm Viên đang được sơn lại mới đoạn trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM

Theo ông Tân, ngay sau đợt dịch Covid-19 Thảo CầmViên có làm văn bản xin chủ trương UBND TP.HCM hỗ trợ kinh phí chăn nuôi động vật, cùng với chăm sóc công viên, văn bản gửi UBND TP.HCM nhưng chưa nhận được trả lời. Nếu được UBND TP.HCM hỗ trợ thì tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị.

Sau một thời gian dài Thảo Cầm Viên đóng cửa do dịch Covid- 19, từ ngày 15/5 Thảo Cầm Viên mở cửa trở lại.

Về lượng du khách đến với Thảo Cầm Viên, ông Phạm Văn Tân cho biết, khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19, trong tuần đầu mở cửa trở lại du khách cũng tập trung đến vui chơi ở Thảo Cầm Viên, nhưng lượng khách đến giảm so với ngày bình thường, cụ thể lượng khách thấp hơn khoảng 40% so với ngày bình thường. 

Rất đông các bé được gia đình cho đi tham quan Thảo Cầm Viên nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Qua tuần thứ hai, lượng du khách đã tăng nên khoảng 80%. Đến ngày hôm nay, ví dụ, như ngày thứ bảy (30/5) thì lượng du khách đã đông trở lại tương đương với hoạt động bình thường như chưa có dịch Covid-19. 

“Nói chung du khách đã quay trở lại với Thảo Cầm Viên Sài Gòn”, ông Tân khẳng định.

Bé Hùng 6 tuổi (quê ở Kon Tum) rất vui khi lần đầu được Bố dẫn đi chơi ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Nâng cấp dịch vụ nhằm tăng nguồn thu mới

Giám đốc Phạm Văn Tân cho biết, trong những ngày dịch Covid-19, lực lượng cán bộ công nhân viên Thảo Cầm Viên vẫn phải làm việc bình thường. Chúng tôi đã thay đổi lại chuồng trại, cải tạo phương tiện, cách thức tham quan, để khi người dân đến tham quan thuận lợi hơn. 

Trước đây, du khách đến tham quan khu nuôi Hà Mã, nơi đó sâu khó coi, chỗ đứng lại thấp phải nhón chân mới coi được. Chúng tôi đã sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường tại các chuồng trại, để cho du khách có chỗ đứng rất thuận tiện, dễ dàng quan sát hơn... 

Không gian luôn tươi mới với nhiều cảnh vật bắt mắt khiến thu hút du khách.

Đồng thời tập trung sửa chữa nâng cấp một số hạng mục cảnh quan, luôn tạo mảng xanh mới. Để khi du khách đến tham quan có thể thấy công viên luôn có không gian đẹp, cùng nhiều cảnh vật mới.

Chị Bảo Thi (quê Long An) cho biết, đây lần thứ 2 mình đưa cháu đến chơi ở Thảo Cầm Viên. Bé Kiên (gần 6 tuổi) chia sẻ cảm thấy rất vui, vì được thấy nhiều con thú mình yêu thích.

Theo ông Tân cho biết, "để khắc phục những khó khăn Thảo Cầm Viên luôn mở rộng sản xuất. Hiện nay, Thảo Cầm Viên đang sản xuất rau củ quả sạch để cung cấp cho người dân. Hiện Thảo Cầm Viên đang cửa hàng rau củ quả sạch tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, ngay đoạn Cầu Thị Nghè (quận 1),  đây là hình thức mở thêm sản phẩm phụ để có tăng nguồn thu".

Sân khấu Thảo Cầm Viên luôn thu hút rất đông khách cho con em mình đến thưởng thức dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6. 

Đồng thời trong thời gian dịch Covid-19, để tạo thuận lợi cho du khách Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã lập trang điện tử để bán vé online, danh mục Eshop trên trang Saigonzoo.net. Như vậy, du khách có thể ngồi ở nhà cũng có thể mua được vé, mà không phải đến xếp hàng, chen lấn như trước. Giúp tạo khoảng cách để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Khu bảo tàng động vật nơi trải nghiệm học tập thú vị tại Thảo Cầm Viên.

Thảo Cầm Viên đang mở rộng hình thức bán hoa cảnh, cây bon sai để tăng nguồn thu, giúp giảm bớt những khó khăn trong dịp dịch Covid-19. Đây cũng là hình thức mới được triển khai, nên bước đầu vẫn chưa thể đánh giá được hiệu quả.

Vẫn duy trì  mức giá dịch vụ như 4- 5 năm trước

Theo ông Tân, hiện giá vé của Thảo Cầm Viên tương đối thấp nhưng chúng tôi vẫn không tăng giá vé. Chúng tôi vẫn cố gắng giữ nguyên mức giá, có nghĩa là đã giảm cho du khách rồi. 

Hiện tại giá vé vào cổng tại Thảo Cầm Viên vẫn giữ ở mức 50 ngàn đồng/vé người lớn và 30 ngàn đồng/vé trẻ từ 1m đến 1,3m.

Với giá 50 ngàn đồng/vé người lớn, 30 ngàn đồng/vé trẻ em trên 1,3m, so với các khu du lịch khác là giá vé ở đây thấp hơn 50%. 

"Nếu giảm giá vé thì chúng tôi rất khó duy trì tổ chức các hoạt động. Bởi mức giá trên chúng tôi vẫn giữ nguyên từ 4-5 năm nay. Riêng 1/6 chúng tôi miễn phí cho các em từ 1,3m trở xuống", ông Tấn nói.

Khu bảo tàng động vật thu hút rất đông học sinh- sinh viên đến trải nghiệm.

Đối với đoàn học sinh các trường học đến Thảo Cầm Viên để tham quan sẽ giảm giá vé 20% cho đoàn. Còn những trường hợp sẽ giảm 50% cho những trường có hoàn cảnh khó khăn.

Trường hợp đi theo hình thức giáo dục trải nghiệm, chương trình phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM. 

"Tiết học trải nghiệm" học sinh đến Thảo Cầm Viên. Đội ngũ giáo viên của Thảo Cầm Viên sẽ trực tiếp giảng dạy theo các trạm mô hình, phân các cây xanh cho các em học tập trải nghiệm... các tiết học đều miễn phí, mà chỉ thu theo mức giá vé bình thường.

Học sinh học tập trải nghiệm nông nghiệp tại Thảo Cầm Viên (Ảnh: TCV).

Thảo Cầm Viên mới xây dựng mô hình trải nghiệm khoa học nông nghiệp giúp cho học sinh nhận biết được mô hình trang trại. Từ khâu chọn giống, các khâu gieo hạt, đến hạt nảy mầm, cách chăm sóc cây từ 1 đến 2 tuần tuổi… dạy cách thu hoạch, bảo quản như thế nào cho chất lượng tốt. Quá trình sinh trưởng, phát triển của cây như thế nào…

"Nhưng do dịch Covid-19 nên chương trình này không thực hiện được. Mà các chương trình tiết học trải nghiệm, kết nối với các trường cũng tạm dừng, do học sinh đang tập trung học tập ở trường.

Còn trong dịp hè thì Thảo Cầm Viên chỉ tổ chức chương trình “Một ngày trong vườn thú”… chúng tôi vẫn đang xây dựng kế hoạch để thu hút học sinh đến trải nghiệm" ông Tân cho biết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm