rssheader

20/01/2021

Sắp trưng bày 70 tác phẩm của cố hoạ sĩ Bình Đen

16/07/2020, 16:36 GMT+07 | Văn hóa
Sắp trưng bày 70 tác phẩm của cố hoạ sĩ Bình Đen

Hoạ sĩ Bình Đen sinh năm 1955, mất năm 2019. Ông tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, theo nghề từ năm 1970. Năm 1996, Bình Đen được kết nạp vào Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Trong sự nghiệp, hoạ sĩ Nguyễn Thanh Bình chưa một lần mở triển lãm. Có lẽ đây là lần đầu tiên và duy nhất ra mắt công chúng với 70 tác phẩm.

Hoạ sĩ Lý Trực Sơn, cho biết: Ai cũng yêu quý Bình mà không cần biết tại sao, vì cái gì. Bình cứ loáng thoáng đâu đó rồi thỉnh thoảng lọt vào một ngày của bạn hoặc của ai đó.

Biết Bình từ năm 1970, khi tôi được phân công làm giáo viên chủ nhiệm của lớp trung cấp 5 năm thứ 5. Lớp này rất đặc biệt, có nhiều bạn đã qua sự đào tạo rất tốt của họa sĩ Cửu Long Giang và Tạ Diệu Tâm. Bình cũng ở trong số đó. 

Tôi và thầy Ca Lê Thắng còn rất trẻ, dù cố nghiêm nghị thế nào thì học sinh cũng coi chúng tôi như những người anh. Tình cảm anh em vẫn như vậy đến tận nay.

Bình, nói như ngôn ngữ nửa thế kỉ trước là một họa sĩ rất có "gu", nghĩa là có cảm giác thẩm mỹ tốt. Như tên cha mẹ đặt, Bình rất hiền, ít nói, tốt bụng và yêu quý bạn bè. Bình hay qua nhà tôi chơi, thỉnh thoảng cho tôi mảnh lụa, ít giấy dó, tuýp màu đẹp hoặc giúp tôi hoàn thành một hợp đồng cần xong gấp.

Nhưng không hiểu tại sao, số phận bắt Bình chịu quá nhiều rủi ro, mất mát. Tai bay vạ gió cứ ập đến với Bình. Điều lạ lùng là cả trong những lúc khó khăn nhất, Bình vẫn an nhiên chịu đựng, không than thở phàn nàn.

Có lẽ, có hai thứ ta không thể can thiệp: Tài năng và Số phận. Bình có tài, có tình, có nghĩa nhưng không chống nổi định mệnh. Chỉ còn lại những bức tranh có không khí buồn buồn, màu đẹp, có đời sống riêng không chút thêm thắt giả tạo.

Triển lãm sẽ trưng bày 70 tác phẩm nhiều kích cỡ, với các chất liệu phấn, sơn dầu, lụa, sơn mài… diễn ra từ 17 - 28/7 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền (Hà Nội).


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm