rssheader

28/01/2021

Săn bí mật người nổi tiếng: nghề nguy hiểm nhưng hấp dẫn

LẬP XUÂN - 20/09/2017, 13:30 GMT+07 | Văn hóa
George và Amal Clooney bán ảnh lấy tiền làm từ thiện George và Amal Clooney bán ảnh lấy tiền làm từ thiện

Nghề “phi pháp”

Những người khai thác không thể ngồi chờ thông tin và hình ảnh được cung cấp chính thức bởi những người trong cuộc hoặc thông qua người đại diện mà là tự mình tiến hành theo cả phương thức hợp pháp lẫn phi pháp.

Đôi khi hành động này được làm rất thô bạo. Hậu quả là đời tư và ngày vui của nhiều người nổi tiếng bị xâm hại nghiêm trọng dù họ muốn kín kẽ với thế giới bên ngoài.

Sự tò mò của độc giả cũng là yếu tố thúc đẩy những kẻ rình rập đám cưới người nổi tiếng hoạt động tích cực hơn. Khoản tiền đầu tư không nhỏ nhưng tiền thu về có thể lớn gấp nhiều lần, cho cả kẻ lén lút săn ảnh và người thuê họ.

Diễn viên Jessica Chastain khi tổ chức đám cưới của mình cách nay hơn hai tháng đã khẳng định sẽ làm tất cả những gì làm được để những kẻ thích chúi mũi vào chuyện người khác không có chỗ hành nghề. Nhưng ý định của cô bị thất bại và truyền thông lá cải đã chiến thắng. Họ dùng cả trực thăng và camera nhìn xa để ghi ảnh lén.

Nhiều bức ảnh được chụp bất hợp pháp, được đưa nhanh lên mạng và lan rộng đến mức chóng mặt. Bị xúc phạm và tức giận, nữ diễn viên được đề cử Oscar này yêu cầu những người hâm mộ và những kẻ phá rối hãy tôn trọng sự riêng tư của cô.

Cô viết trên Twitter: “Tôi yêu cầu các bạn đừng chia sẻ những tấm ảnh phi pháp này và phát tán trái phép chúng nữa. Trực thăng đột nhập vào cả khu vực cấm bay để chụp ảnh. Vụ xâm nhập táo tợn đến nỗi mỗi lần nhớ lại tôi vẫn thấy như mới ngày hôm qua và bị sốc nặng. Nỗi ám ảnh sẽ không bao giờ nguôi” – cô nói.

 Ảnh chụp lén đám cưới của Jessica Chastain

Những cách bảo mật

George Clooney và vợ, luật sư Amal Clooney, thuộc số đôi vợ chồng mới thành công trong việc giữ hoàn hảo bí mật cho đám cưới. Hai người lấy nhau năm 2014, và khi đám cưới xong không thấy bức ảnh chụp lén nào được đưa lên mạng, họ mới bán loạt ảnh ngày vui cho 2 tạp chí Hello!People để lấy tiền và tặng số tiền thu được cho hội từ thiện.

Cặp vợ chồng Brad Pitt và Angelina Jolie cũng thành công tương tự khi họ cưới nhau trước Clooney một tháng. Nhưng tại sao người nổi tiếng ngày càng không muốn cho báo chí thấy các sinh hoạt đời thường của họ, từ lập gia đình đến sinh con giống như Jessica Chastain?

“Xu hướng này khác hẳn cách nay vài chục năm khi internet và mạng xã hội chưa làm bội thực ‘thông tin rác’, gần như tuyệt đại đa số người nổi tiếng thích được báo chí quảng bá cho mình - chuyên viên tổ chức đám cưới người nổi tiếng Lisa Vorce từng tổ chức đám cưới cho John Legend và Chrissy Tiegen vào năm 2013 nhận xét:

“Chính sự thô lỗ của các paparazzi (săn ảnh lén) là nguyên nhân. Chiến thuật của tôi là làm sao cách ly tuyệt đối họ và ‘báo chỉ bẩn’ ra khỏi ngày quan trọng của người nổi tiếng theo hợp đồng đã ký. Tôi phải nghĩ nát óc mới tìm ra được giải pháp tốt nhất, mà địa điểm cưới và khách mời chỉ là một vấn đề. Đội ngũ làm việc chung với bạn cũng phải là người biết giữ bí mật tốt nhất. Vì nếu thất bại, chẳng những bạn không lấy được tiền mà còn phải bồi thường và mất uy tín. Nói vậy để thấy, việc giữ bí mật cho một đám cưới không hề đơn giản. Chỉ cần một sơ suất nhỏ là công sức ‘đổ sông đổ biển’. Bí mật phải được giữ đến hết đám cưới”.

Từ khi có ý nghĩ kinh doanh hình ảnh những sự kiện quan trọng của gia đình như đám cưới, thôi nôi con, sinh nhật, dù là để tặng tiền cho từ thiện, nhiều người nổi tiếng bắt đầu quyết liệt hơn trong việc giữ bí mật các thông tin và hoạt động của cá nhân và gia đình.

Họ muốn gửi đi thông điệp: bán chúng hay phát tán chúng là quyền của chúng tôi chứ không phải quyền của các bạn. Đối với những ngôi sao thì hình ảnh và kỷ vật cá nhân, con cái, gia đình là những món hàng đều có thể qui ra tiền, thậm chí rất nhiều tiền, kể cả khi họ còn sống hay đã qua đời.

Ảnh cưới cũng thế, hầu như đám cưới nào của người nổi tiếng cũng phải chật vật với việc giữ bí mật và sự xâm nhập thô bạo của “báo chí bẩn” trong kỷ nguyên mạng xã hội. Hầu như những công ty chuyên tổ chức đám cưới cho người nổi tiếng đều chuẩn bị những phương án để đối phó với mọi tình huống.

Có khi họ can thiệp một tình huống ở vòng ngoài mà cả thân chủ lẫn quan khách đều không biết. Đội an ninh của họ là chuyên nghiệp. Về phía người nổi tiếng, trước đám cưới họ cố giữ cho mọi hoạt động trên mạng xã hội bình thường và chọn cưới (tại nhà thờ và tiệc) tại những nơi mà không phải ai cũng đến được mà lại dễ quan sát, bảo vệ.

Nhiều bài học bảo mật được rút ra từ đám cưới của John Legend và Chrissy Tiegen. Họ cưới nhau vào năm 2013 nhưng đến đầu năm 2017 mới đăng ảnh cưới lên mạng xã hội.

Chrissy Tiegen và John Legend  
Theo Daily Mail, Daily Telegraph, The Mirror
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm