rssheader

19/09/2021

Nhiều nghệ sĩ Việt làm shipper, livestream bán hàng giữa mùa dịch Covid-19

Tuệ An - 25/07/2021, 20:58 GMT+07 | Văn hóa

NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ: “Tôi thấy thương lắm. Thật ra, những diễn viên trẻ bây giờ phải bươn chải, làm những công việc khác để kiếm sống. Họ đi làm trong siêu thị, có những bạn đi làm ở quán cà phê, có người thì bán hàng online.

Hầu như tôi thấy bán hàng online là nhiều. Có những bạn phải về quê lánh dịch, phụ giúp gia đình. Nói chung, gia đình không yên tâm, muốn con về quê để an toàn”.


Diễn viên Gia Bảo.

Diễn viên Gia Bảo (ông nội của anh là NSƯT Bảo Quốc và bác là NSƯT Hữu Châu) cũng cho biết, anh “trắng tay” khi bị hủy rất nhiều sô diễn mùa Tết; “Trong tháng 2, tôi mất 33 suất kịch dài, 10 sô tấu hài ở sân khấu Trống Đồng, 3 sô sự kiện cuối năm, 2 sô giao thừa… Trong tháng 2 mùa diễn Tết, tôi mất hơn trăm triệu tiền cát sê…”.

Đồng cảnh ngộ, diễn viên Hải Triều chia sẻ từ khi sân khấu đóng cửa vì dịch bệnh, anh hầu như ở nhà, không ra ngoài. Thu nhập của nam diễn viên bị giảm sút. Để trang trải cuộc sống và chi trả tiền thuê nhà, anh nhận livestream bán hàng.

Nghệ sĩ Nguyễn Xuân Long - Nhà hát Múa rối Thăng Long, cho biết anh cũng như các nghệ sĩ thuộc biên chế nhà hát được nhận lương cơ bản. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ vẫn làm thêm để có thêm thu nhập lo cho cuộc sống: “Người thì bán hàng online, người thì “ship” (chuyển đồ) hàng ăn…”. Bản thân anh thì làm thêm công việc bán bảo hiểm và môi giới bất động sản.

Còn với nghệ sĩ múa Sùng A Lùng - Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM, mùa dịch trước anh bán ốc, phụ giúp người chị làm trứng ngâm bán lấy tiền làm từ thiện. “Năm nay ảm đạm quá. Từ sau Tết tới giờ chúng tôi diễn được đúng một buổi cho chương trình mới, chẳng có thu nhập nào thêm ngoài lương cơ bản”, anh thở dài.

Nhờ có mạng xã hội, với lợi thế được công chúng biết đến, nhiều nghệ sĩ thời gian qua đã trang trải cuộc sống từ nghề tay trái. Diễn viên Lê Khánh, Đào Vân Anh... bán thức ăn online.


NSƯT Kim Tử Long livestream bán hàng qua mạng. 

Vợ chồng NSƯT Kim Tử Long livestream vừa ca vừa bán những mặt hàng cần thiết cho người tiêu dùng trong mùa dịch.

Diễn viên Phi Phụng cũng đích thân chạy xe máy đi giao hàng, thu tiền cơm văn phòng do con trai bán để kiếm thêm thu nhập. Bà cũng đi giao sữa chua, vốn là công việc phụ quen thuộc nhiều năm qua.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội nhiều nghệ sĩ vẫn bày tỏ thái độ tích cực, nhiệt tình, không quản ngại khó khăn, vất vả khi đích thân vào những nơi có dịch để phụ giúp người dân đang cần.

Nhóm nghệ sỹ gồm MC Quỳnh Hoa, cùng các ca sỹ Phương Thanh, Nguyễn Phi Hùng, Quốc Đại, Đăng Nguyên, các đạo diễn Trần Minh Tuấn, Đinh Hà Uyên Thư, Trần Thành Trung, diễn viên Khả Như… đã đến các bệnh viện dã chiến để hỗ trợ các y bác sĩ, quân nhân, bệnh nhân cũng như hát tặng họ nhằm tiếp thêm sức mạnh tinh thần, niềm lạc quan để chiến thắng dịch bệnh.

Ngoài ra, các nghệ sỹ như Ngô Thanh Vân, người mẫu Xuân Lan, diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, ca sỹ Trương Quỳnh Anh, diễn viên Song Luân... cùng một số cầu thủ của Đội tuyển Bóng đá Việt Nam như Đoàn Văn Hậu, Quang Hải, Hà Đức Chinh, Bùi Tiến Dũng... đã đồng loạt kêu gọi cộng đồng cùng hỗ trợ cho quỹ “Help Vietnam Breathe - Vì nhịp thở Việt Nam”. Đây là quỹ hỗ trợ mua máy thở để chuyển đến các bệnh viện điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm