rssheader

19/09/2020

Nghệ sĩ ca vọng cổ “Chung tay đẩy lùi Covid-19”

10/04/2020, 08:09 GMT+07 | Văn hóa
Nghệ sĩ ca vọng cổ “Chung tay đẩy lùi Covid-19”

“Dịch tràn về quê hương/ Trong khó khăn ta càng vững tâm/ Ngày đêm biết bao nhiêu người/ Đang âm thầm đẩy lùi Covy…”

Bắt đầu bằng đoản khúc lam giang, bài vọng cổ "Chung tay đẩy lùi Covid-19" được cất lên bằng những câu ca thiết tha, ân tình như thế.

Nối tiếp đó là những lời tri ân đến lực lượng tuyến đầu chống dịch: “Các chiến sĩ biên phòng cũng như bác sĩ ngành y/ cùng đồng lòng chung tay/chăm sóc thuốc thang ngày đêm/chăm sóc thuốc thang từng người/ chẳng sợ bệnh lây, chẳng có nề chi…”

Để rồi nhắn nhủ đến mỗi người dân: “Vững chí ai ơi hãy đồng lòng/ cùng nhau chung sức chung tay/ ta cùng vững bước quyết tâm đẩy lùi/ căn bệnh hiểm nguy, xóa tan dịch này/ ta cùng hoan ca, xây đắp quê hương…”

Theo NSƯT Trọng Bình (Nhà hát Cải lương Việt Nam), anh đã viết bài vọng cổ này trong một đêm thức trắng, sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam chung sức đồng lòng chống dịch.

Câu vọng cổ: “Ơi hai tiếng nhân văn đất Việt ta lại được vang lên như các bậc tiền nhân ra lời hiệu triệu tron chiến tranh hay hòa bình yêu lặng/ Ý Đảng lòng dân chung sức đồng lòng. Khi nước lâm nguy càng sáng lên bao chiến sĩ oai hùng…”, được Trọng Bình viết từ cảm xúc ấy.

“Với tinh thần người nghệ sĩ cũng là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng, chúng tôi chỉ có lời ca tiếng hát để cùng Đảng, Nhà nước đẩy lùi dịch Covid-19. 

Qua mỗi bài ca, chúng tôi muốn gửi đến cộng đồng thông điệp: Hãy cùng Đảng, Nhà nước chung tay đẩy lùi Covid, ngăn chăn dịch bệnh để sớm trở lại với cuộc sống an vui.” – NSƯT Trọng Bình tâm huyết chia sẻ.

Bài vọng cổ “Chung tay đẩy lùi Covid-19” được khép lại bằng điệu vọng kim lang cùng biết bao tình xao xuyến, ấm áp: “Hôm nay con đã trở về/ Trong vòng tay mẹ có đồng bào yêu thương dù cho dịch bệnh muôn phương/ Việt Nam giang rộng như vòng tay mẹ hiền.”

Vừa mới được đăng tải trên kênh YouTube, bài vọng cổ này đã nhận được sự yêu thích của đông đảo khán giả cùng lời bình luận: “Thật ngạc nhiên trước những lời vọng cổ truyền lửa mạnh mẽ của nghệ sĩ cải lương giữa đại dịch Covid-19!”

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm