rssheader

30/10/2020

Ngày hội cống hiến và tôn vinh

Duyên Vũ - 30/08/2019, 06:15 GMT+07 | Văn hóa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu và chúc mừng các NSND Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu và chúc mừng các NSND

Trong không khí trang trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng sự kiện đặc biệt của ngành văn hóa và nhấn mạnh: Danh hiệu NSND, NSƯT là phần thưởng cao quý nhất mà Đảng và Nhà nước ta dành tặng cho các đại diện tiêu biểu nhất trong đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước. Đây là những nghệ sĩ luôn luôn rèn luyện, trưởng thành và không ngừng sáng tạo cho sự nghiệp diễn xuất, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Các nghệ sĩ là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng và nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, không ngừng cống hiến và tâm huyết với nghề nghiệp.

Thủ tướng nhấn mạnh, nghệ thuật, văn hóa là giá trị tâm hồn của một dân tộc. Các thế hệ văn nghệ sĩ đã cống hiến trí tuệ, mồ hôi và cả máu xương để xây dựng các giá trị tinh thần của Việt Nam, từ đó góp phần vào thắng lợi của cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Ghi nhận và đánh giá cao tinh thần lao động sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ trong sự nghiệp phát triển văn hóa, nghệ thuật, Thủ tướng bày tỏ hy vọng các nghệ sĩ được trao danh hiệu cao quý sẽ là những cánh chim đầu đàn tiếp tục sáng tạo, cống hiến hơn nữa, có nhiều tác phẩm hay lay động lòng người và gìn giữ, phát triển những giá trị văn hóa nghệ thuật lan tỏa đến đồng bào trên khắp mọi miền và bạn bè quốc tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện việc lựa chọn, xét duyệt danh hiệu NSND, NSƯT lần này thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc, minh bạch. Độ tuổi nghệ sỹ đa dạng, từ 30 - 92 tuổi là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ tài năng nghệ thuật, sự đóng góp, cống hiến của các nghệ sỹ ở các lứa tuổi khác nhau và có tính kế thừa qua các thế hệ.

Trong 79 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND lần này, có nhiều tên tuổi quen thuộc, được công chúng yêu mến như nghệ sĩ Trần Hạnh, Trung Anh, Trọng Trinh, Minh Hằng, Công Lý, Thu Hà, Kim Xuân, Việt Anh, nghệ sĩ chèo Thanh Ngoan, nghệ sĩ cải lương Minh Vương, Thanh Tuấn, nghệ sĩ xiếc Tống Toàn Thắng...

Giữa niềm vui đón nhận danh hiệu cao quý, nghệ sĩ gạo cội Trần Hạnh rất xúc động trước tình cảm và sự đánh giá trân trọng của Thủ tướng “ở tuổi 90, nghệ sĩ Trần Hạnh vẫn giữ được cho mình tâm sáng, lòng trong và trái tim vị nghệ thuật, vị nhân sinh. Đó thực sự là một tấm gương trân quý để các thế hệ trẻ học tập và noi theo”. “Tình cảm của khán giả, của anh em đồng nghiệp là thứ đáng trân trọng nhất. Tôi giờ tuổi cao mắt kém, sức khỏe yếu nhưng vẫn tới nhận danh hiệu vì đây là sự ghi nhận, trân trọng của Nhà nước và công chúng với những đóng góp của mình”, nghệ sĩ Trần Hạnh nói.

Nghệ sĩ cải lương Minh Vương bày tỏ: Tôi rất vui và hạnh phúc khi được nhận danh hiệu NSND cùng các nghệ sĩ Thanh Tuấn, Thoại Miêu đợt này. Vui nhất là khi nhìn thấy cơ hội về sự đóng góp và cống hiến của các đoàn nghệ thuật tư nhân, các nghệ sĩ tự do được Nhà nước và công chúng ghi nhận bằng thành tựu chứ không phải chỉ căn cứ vào điều kiện phải đạt bao nhiêu giải thưởng hay huy chương. Những tồn tại của quá khứ về điều kiện, tiêu chí… đã dần được khắc phục trong đợt xét tặng này.

Với NSND Tống Toàn Thắng thì niềm vui xen lẫn sự bồi hồi vì đây là danh hiệu cao quý ghi nhận đỉnh cao của nghề nghiệp. “Với tôi, ngoài vinh dự còn thêm động lực sáng tạo, thấy mình cần đóng góp, trách nhiệm nhiều hơn với nghề”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm