rssheader

25/01/2021

Khánh Ly xóa tan lời đồn về mâu thuẫn với gia đình Trịnh Công Sơn

27/04/2019, 14:15 GMT+07 | Văn hóa
Khánh Ly xóa tan lời đồn về mâu thuẫn với gia đình Trịnh Công Sơn

Không phải vô cớ, vào tháng 4 - tháng mà những người yêu nhạc tưởng nhớ ngày qua đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn; Khánh Ly lại trở về Việt Nam và hát nhạc của ông. Khánh Ly cho biết, bà luôn tưởng nhớ người nhạc sĩ tài ba theo cách của riêng mình.

“Đã từ lâu, tôi không thích tìm đến chốn phồn hoa, đông đúc. Thôi luôn hướng đến những mảnh đời bé nhỏ, những hoạt động trầm lắng. Tôi không hát nhạc Trịnh ở chương trình dành cho hàng nghìn người, không phải tôi không nhớ Trịnh Công Sơn. Mà tôi nhớ đến ông theo cách của riêng tôi. Trịnh Công Sơn có thể có những giây phút không nhớ đến tôi, nhưng riêng tôi lúc nào cũng nhớ đến ông. Bởi như tôi đã nói, ông là một nửa đời sống của tôi” - ca sĩ Khánh Ly cho biết.

Ngày 1/4/2001, khi hay tin Trịnh Công Sơn mất, ở bên Mỹ, Khánh Ly bị sốc và phải đi cấp cứu. Bà đã mua vé máy bay và định trở về dự lễ đưa tang ông, nhưng rồi lại hủy.

“Khi biết tin ông Sơn qua đời, tôi đã mua vé máy bay với mục đích về tiễn đưa ông. Tuy nhiên, cuốn cùng tôi lại hủy vé. Nếu tôi hấp tấp trở về, sẽ có rất nhiều người tới xem Khánh Ly thế nào sau mấy chục năm sống ở nước ngoài. Nếu điều đó xảy ra, có lẽ chính gia đình ông Sơn cũng sẽ nghĩ, thôi chị ở nhà đi, đừng đến quấy rối không khí ngày tang lễ.

Và tôi cũng nghĩ, tang lễ là nơi cần sự tĩnh lặng và thành kính. Nếu sự xuất hiện của tôi mà phá vỡ đi bầu khí tĩnh lặng đó quả là điều không nên” - ca sĩ Khánh Ly bày tỏ.

Nói thêm về mối quan hệ với gia đình Trịnh Công Sơn, Khánh Ly khẳng định - giữa bà và các thành viên trong gia đình cố nhạc sĩ chưa bao giờ xảy ra mâu thuẫn. Và về việc không về hát trong các chương trình tưởng nhớ Trịnh Công Sơn không phải vì lý do không bằng lòng về nhau, mà vì bà quan niệm không có Khánh Ly sẽ có Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam hoặc bất kỳ ca sĩ trẻ nào đó khác hát nhạc Trịnh Công Sơn.

Trở lại Hà Nội lần này sau 5 năm tìm về nơi bắt đầu để thực hiện live concert “Người về bỗng nhớ” tại Hạ Long (ngày 27/4), Hà Nội (ngày 4,5/5) và TP Hồ Chí Minh (ngày 10,11/5).

Sau đúng 5 năm tìm về nơi bắt đầu, trở lại Hà Nội nơi Khánh Ly được sinh ra, gắn bó tuổi trẻ và cuộc gặp gỡ đinh mệnh tại Đà Lạt, TP Hồ Chí Minh nơi giọng hát được biết đến và cùng với nhạc sĩ họ Trịnh trở thành cặp đôi từ hiện tượng đến huyền thoại âm nhạc hơn nửa thế kỷ qua.

Sau nhiều thăng trầm giữa đời sống riêng nay Khánh Ly đã dần lấy lại được sự bình yên tìm được sự an ủi trong trong đời sống và hạnh phúc khi còn được cất giọng hát xoa diu những tâm hồn cô đơn, những mảnh đời bất hạnh qua những nẻo đường Việt Nam.

Cùng xuất hiện với Khánh Ly trong live concert "Người về bỗng nhớ" tại Hà Nội là Tùng Dương. Xuất hiện trong buổi họp báo live concert, Tùng Dương chia sẻ: "Ngay sau khi ca sĩ Khánh Ly đáp máy bay xuống sân bay, chúng tôi đã dành cả một buổi chiều để tâp luyện cùng nhau. Để thấy 2 u - con dành hết tâm huyết và sức lực cho chương trình này.

Nhạc của Trịnh Công Sơn không quá rắc rối hay kịch tính nhưng hát để thuyết phục người nghe lại khó khăn vô cùng bởi những lời ca đẹp, đau, thấm đẫm nỗi buồn nhưng cũng thấm đẫm tình yêu cuộc đời".

Ban đầu chương trình dự định chỉ hát các tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng để cho đa dạng, Tùng Dương và ban tổ chức đã quyết định lựa chọn thêm những ca khúc của các tác giả: Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Phú Quang, Thanh Tùng, Trần Tiến, Lê Minh Sơn. Trong đó, những màn song ca của Tùng Dương và Khánh Ly hứa hẹn sẽ gây bất ngờ bởi lần đầu tiên kết hợp.

Cùng với Khánh Ly và Tùng Dương, live concert "Người về bỗng nhớ" còn có sự xuất hiện đặc biệt của nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn - người duy nhất ở cạnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi ông trút hơi thở cuối cùng.

Anh kể: "Ngày 1/4/2001, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đột ngột yếu hẳn đi không giao tiếp được. Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh túc trực bên anh trai suốt ngày nhưng ông chọn lúc em gái về nhà để lìa xa cõi tạm. Có một mình tôi ở trong phòng hồi sức đặc biệt lúc anh Sơn mất thôi!".

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn bảo nếu không phải là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chắc anh đã không dám đứng vào căn phòng chăm sóc đặc biệt đó.

"18 năm trôi đi thật nhanh... Thật vui và hạnh phúc khi nhìn thấy âm nhạc của anh Trịnh Công Sơn đã mang mọi người lại gần nhau hơn trong những đêm nhạc thật sự ý nghĩa. Tôi hân hoan, háo hức và chắc chắn sẽ vô cùng thăng hoa khi được chơi nhạc cùng 2 giọng ca mà tôi vô cùng yêu mến là Khánh Ly và Tùng Dương trong chương trình "Người về bỗng nhớ" - nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn trải lòng.

Theo Kinhtedothi
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm