rssheader

24/07/2021

“Gia đình - Tổ ấm yêu thương”: Những góc nhìn đa chiều

Duyên Vũ - 26/06/2021, 21:17 GMT+07 | Văn hóa
Tác phẩm trưng bày tại triển lãm Tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Đây là sự kiện văn hóa chào mừng 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 -28/6/2021),

Tại triển lãm này, Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam ứng dụng công nghệ xây dựng không gian thực tế ảo 3600 để truyền tải nội dung triển lãm trên nền tảng mạng xã hội phục vụ nhân dân trong giai đoạn dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp

Thông qua 2 phần trưng bày, Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam và  Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tập trung tôn vinh giá trị của văn hóa gia đình Việt.

Gia đình - khởi nguồn của hạnh phúc

 Tác phẩm “Biển gọi” của tác giả Trần Văn Yên

Phần trưng bày của Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam tập trung vào các nội dung:

 Gia đình là nơi khởi đầu của hạnh phúc; Gia đình - Tổ ấm yêu thươngHạnh phúc lan tỏa, gia đình bình an - xã hội hạnh phúc. 

Bắt đầu từ hạnh phúc đôi lứa được đánh dấu bằng đám cưới, điểm tựa hôn nhân. Từ nền tảng đó những đứa trẻ chào đời củng cố thêm mái ấm gia đình, gắn kết các thành viên với nhau bằng tình yêu thương và trách nhiệm, cùng nhau vun đắp gia đình,  san sẻ vui buồn, khó khăn của cuộc sống.  

Một phần của Triển lãm  dành giới thiệu đến khách thăm quan về đám cưới Việt qua từng thời kỳ lịch sử: đám cưới trước năm 1930 (dưới thời Pháp thuộc), đám cưới trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thời bao cấp, đám cưới thời hiện đại và một số hình ảnh đám cưới của đồng bào dân tộc thiểu số…

 Hạnh phúc giản đơn ( Nguồn ảnh của Bảo tàng Phụ nữ VN)

 “Gia đình - Tổ ấm yêu thương” là nội dung  thứ hai Triển lãm muốn truyền tải tới người xem thông qua những hình ảnh, câu chuyện chân thực và giản dị, các mối quan hệ trong gia đình: vợ - chồng; cha mẹ - con cái; anh chị em; quan hệ ông bà - cháu… Để thấy rằng, dù trong hoàn cảnh nào, có những thành công cũng có những khi lạc lối thì gia đình - tổ ấm yêu thương vẫn là nơi tìm về, chở che, đùm bọc, yêu thương. Sự gắn kết, chia ngọt, sẻ bùi sẽ giữ cho gia đình hạnh phúc bền vững, dù quy mô gia đình có thể thay đổi, cách thể hiện tình cảm khác nhau, nhưng gia đình vẫn là nơi chốn thiêng liêng, là nơi chốn bình yên để mỗi người tìm về.

Hạnh phúc lan tỏa “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc” là  nội dung giới thiệu những đóng góp của gia đình đối với quê hương, đất nước. Sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các đơn vị, đoàn thể đối với công tác gia đình trong nhiều năm qua. Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội, các gia đình vững mạnh sẽ lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước…

20 năm qua “Ngày Gia đình Việt Nam 28/6” đã góp phần củng cố những giá trị gia đình Việt với nhiều hoạt động ý nghĩa mang thông điệp tích cực: “Bữa cơm gia đình, ấm áp yêu thương”; “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình"; “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa, ứng xử tốt đẹp trong gia đình”; “Ông bà mẫu mực, gia đình hạnh phúc”; “Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội”; “Gia đình và bình đẳng giới”…

Và trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát và vẫn chưa được kiểm soát thì hình ảnh các gia đình chung tay vượt qua đại dịch Covid  cũng là những hình ảnh đẹp, khích lệ tinh thần chống dịch của mỗi người, mỗi nhà và xã hội để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid.

 “Kết nối trái tim” vững bền trái ngọt

Những hình ảnh minh họa cho chủ đề “Kết nối trái tim” của Bảo tàng Phụ nữ VN thể hiện sự gắn kết yêu thương, hạnh phúc gia đình kết nối từ trái tim đến trái tim, với nhiều nội dung  ý nghĩa.

Chuyện quanh ta/Chuyện người - chuyện ta: thể hiện những con số thống kê về tình trạng bạo lực gia đình và những hình thức bạo lực gia đình hiện nay.

Đi tìm tiếng nói chung/ Gắn kết bằng trái tim: Là những chia sẻ của các thành viên trong gia đình về thực trạng bạo lực gia đình nói chung và những vấn đề mâu thuẫn cụ thể để đưa ra cái nhìn đa chiều và khơi dậy sự cảm thông, yêu thương, chia sẻ, lắng nghe và trân trọng giữa các thành viên.

 Triển lãm đưa ra những chủ đề và các ý kiến do chính  các thành viên trong gia đình chia sẻ, xoay quanh các chủ đề khác nhau. Đây sẽ là những vấn đề mở, khuyến khích từng cá nhân bày tỏ quan điểm với mong muốn lan tỏa thông điệp và sự thấu hiểu.

Để yêu thương lan tỏa: là góc giới thiệu các mô hình,  hoạt động của Hội LHPN Việt Nam với những biện pháp  can thiệp và hình thức truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Đó là những mô hình điểm, mô hình, tổ nhóm tư vấn hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững,  CLB “Nam giới tiên phong trong phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, CLB “Cha mẹ học sinh phòng chống bạo lực gia đình”... Bên cạnh đó, góc triển lãm này cũng giới thiệu hoạt động tư vấn về tâm lý, pháp luật, hôn nhân và gia đình, hoạt động truyền thông phòng chống bạo lực gia đình, các hoạt động hỗ trợ cung cấp thông tin về phòng, chống bạo lực gia đình và câu chuyện chia sẻ của đội ngũ cán bộ Hội LHPN các cấp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm