rssheader

29/10/2020

Cuộc sống như cổ tích ở vương quốc hạnh phúc nhất thế giới

20/11/2019, 06:10 GMT+07 | Văn hóa
Trẻ em Bhutan. Trẻ em Bhutan.

Vương quốc trên mây

Là quốc gia nhỏ thuộc Nam Á, nằm giữa Trung Quốc, Ấn Độ, bị cô lập giữa đồi núi cao nguyên, Bhutan nổi bật với những cung đường lộng gió, cánh rừng trùng điệp, thung lũng thơ mộng và loạt lá cờ phướn xanh, đỏ rợp trời.

Rừng nguyên sinh ở Bhutan trải dài như vô tận và được bảo vệ nghiêm ngặt. Giữa thiên nhiên hoang sơ, tu viện, cung điện cổ kính là điểm đến khó lòng bỏ qua của du khách khi tới vương quốc hạnh phúc.

Đi qua điệp trùng hoa thơm cỏ lạ, du khách sẽ đến được đỉnh trời tiên cảnh với những đền chùa, tu viện cổ giữa mây vờn. Tu viện là nơi sinh sống và tu tập gần trăm nữ tu. Mỗi năm, họ bị cô lập gần như hoàn toàn với bên ngoài trong 6 tháng tuyết phủ kín rừng già.

Mất 3 tiếng cưỡi ngựa, đi bộ, vượt núi, leo 850 bậc thang trên đá, bạn sẽ đến được tu viện Taktsang hay còn gọi Tiger’s Nest (tạm dịch: Hang hổ). Từ xa, ngọn núi Taktsang gồ lên như mặt một con hổ đang vểnh tai, phóng tầm mắt ra xa.

Với người dân nơi đây, hạnh phúc chính là được sống hòa hợp với thiên nhiên. Bởi vậy, khi Vua và Hoàng hậu sinh hạ quý tử, người Bhutan đã chào đón hoàng tử bằng cách trồng 108.000 cây xanh, thiết lập một kỷ lục thế giới về tình yêu màu diệp lục của đất trời.

Cuộc sống yên bình như cổ tích

Bhutan là điểm đến lý tưởng để chạy chốn khỏi cuộc sống xô bồ. Chẳng phải vô cớ, đất nước này được cả nhân loại vinh danh "Vương quốc hạnh phúc nhất thế giới".

Dưới chân nóc nhà thế giới Himalaya, người dân nơi đây ngày qua ngày tận hưởng cuộc sống yên ả, thanh bình đáng ao ước. Sinh sống trên đất nước Phật giáo, họ coi trọng sự tử tế, thân thiện, tự hào về bản sắc văn hóa sặc sỡ cũng như cuộc sống lãng mạn trên núi cao của mình.

Chính phủ Bhutan thành lập riêng Bộ Hạnh phúc để chăm lo cuộc sống cho người dân. Đến đây, bạn sẽ không bao giờ thấy cảnh người dân phải ngủ ngoài đường. Nếu mất nhà, họ sẽ đến gặp Quốc vương để xin cấp đất và bắt đầu cuộc sống mới.

Y tế và giáo dục là 2 lĩnh vực hoàn toàn được miễn phí ở quốc gia này. Nguồn thủy điện dồi dào không chỉ giúp người dân được sử dụng miễn phí mà còn tạo nguồn thu lớn cho đất nước.

Người dân Bhutan sống theo cách riêng của mình và xem hạnh phúc chính là việc cân bằng giữa tài chính và các giá trị tinh thần. Do đó, họ chọn niềm hạnh phúc giản đơn và hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Theo Zing.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm