rssheader

28/09/2021

6 vai diễn để đời của nghệ sĩ Ánh Hoa

02/11/2020, 12:38 GMT+07 | Văn hóa

Nghệ sĩ Ánh Hoa - người bà, người mẹ tảo tần trong vô số thước phim gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả Việt vừa từ trần vào 12h ngày 1/11 do tai biến mạch máu não.

Trước lúc gửi lời vĩnh biệt đến cây đa cây đề của điện ảnh, sân khấu Việt, cùng nhìn lại những vai diễn để đời của cố nghệ sĩ.

1. Lão Bà - Cải lương Kiều Nguyệt Nga

Lão Bà - Cải lương Kiều Nguyệt Nga.

Lão Bà - mẹ của Kiều Nguyệt Nga trong vở cải lương Kiều Nguyệt Nga là một trong số những vai diễn để đời của cố nghệ sĩ Ánh Hoa mà đến nay vẫn hiếm ai đủ sức để vượt qua cái bóng của cô.

NSƯT Thoại Mỹ từng nói: "Với vai diễn này, nghệ sĩ Ánh Hoa đã diễn rất thành công, dù vai diễn chỉ xuất hiện ngắn nhưng để lại nhiều ấn tượng.

Ngoài cô, còn có nhiều nữ nghệ sĩ tiền bối đã thể hiện vai này và đến hôm nay, để yểm trợ cho diễn viên trẻ, tôi sẵn sàng hóa trang già đồng hành cùng các em và lúc diễn tôi nhớ đến cô Ánh Hoa".

2. Bà Đô - Phim Người Tình

Vai diễn phụ trong phim Người Tình là bàn đạp để NS Ánh Hoa bén duyên với điện ảnh sau một thời gian lăn lội với sân khấu và ghi dấu trong lòng khán giả.

Được biết khi đoàn làm phim Người Tình của Pháp qua Việt Nam quay, họ chọn rất nhiều nữ diễn viên đến casting cho vai bà Đô, cuối cùng NS Ánh Hoa lọt mắt xanh của đạo diễn. Đáng tiếc tới giờ những hình ảnh hiếm hoi của cố nghệ sĩ ở Người Tình không còn được lưu giữ.

3. Bà Ty - Mùi Đu Đủ Xanh

Chính vì màn thể hiện ngắn nhưng xuất sắc ở Người Tình, NS Ánh Hoa đã được đạo diễn Trần Anh Hùng chọn thằng vào vai bà Ty trong phim Mùi Đu Đủ Xanh.

Với bộ phim này, NS Ánh Hoa đã có 3 tháng ăn nằm ở Pháp để có thể hoàn thiện vai diễn. Với vai bà Ty tần tảo ở Mùi Đu Đủ Xanh, NS Ánh Hoa đã thành công trong việc mang tới cho khán giả ở cả Việt Nam lẫn trên thế giới một hình ảnh tuyệt vời của người phụ nữ Việt.

4. Mẹ của Hạnh - Giã Từ Dĩ Vãng

Dù là vai diễn nhỏ, nhân vật người mẹ già của Hạnh vẫn gây ấn tượng mạnh với khán giả bởi sự khắc khổ, hi sinh vì con cháu. Trong phim, không ít lần nghệ sĩ Ánh Hoa khiến khán giả sụt sùi với lối diễn xuất mộc mạc, tinh tế của mình.

5. Bà Hai - Mùa Len Trâu

Tuy bà Hai chỉ là một vai diễn khá nhỏ ở Mùa Len Trâu nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến tuyến nhân vật chính. Trong phim, khi cha chết, nhân vật chính - anh Kìm (Lê Thế Lữ) đã nhờ vợ chồng bà Hai, những người lạ mới quen, giúp anh chôn xác cha mình.

Và để xác cha Kìm không bị nước cuốn trôi, bà Hai đã quyết định chôn người xa lạ này cùng với với chiếc cối đáng giá cả gia tài của mình.

Bức ảnh hiếm hoi của NS Ánh Hoa và diễn viên Kiều Trinh ở hậu trường Mùa Len Trâu.

6. Má Hai - Cổng Mặt Trời

Lại tiếp tục là một vai phụ chiếm trọn cảm tình của khán giả ở Cổng Mặt Trời, chỉ khác là trong bộ phim này, NS Ánh Hoa không phải đảm nhận một nhân vật khắc khổ.

Trong phim, má Hai là người luôn yêu thương, quan tâm và nhẹ nhàng với hội sinh viên tại xóm trọ. Nét diễn mộc mạc, tinh tế khiến khán giả như nhìn thấy hình ảnh các bà, các mẹ của mình trong con người má Hai.

Ngoài những vai diễn kể trên, NS Ánh Hoa còn sở hữu tới hơn 200 vai diễn lớn nhỏ khác nhau, đa phần đều là những vai phụ khắc khổ, tiêu biểu phải kể đến như trong Người Đẹp Tây Đô, Đất Phương Nam, Gọi Giấc Mơ Về,...

Tuy nữ nghệ sĩ đã về nơi vĩnh hằng nhưng những vai diễn của bà vẫn luôn là một phần tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả Việt. Ngay lúc này đây, xin cúi đầu vĩnh biệt một cây đa cây đề của điện ảnh nước nhà.

Theo vnews.gov.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm