rssheader

25/11/2020

10 địa danh bí ẩn kỳ quái nhất thế giới

28/11/2019, 00:47 GMT+07 | Văn hóa
Mê cung đá trên đảo Bolshoi Zayatsky, Nga. Mê cung đá trên đảo Bolshoi Zayatsky, Nga.

Mê cung đá trên đảo Bolshoi Zayatsky, Nga: Hòn đảo Solovetsky được tô điểm bởi những mê cung đá kỳ lạ, có hình dạng bậc thang xoắn ốc, được cho là đã có ít nhất 2500 năm tuổi. Người dân địa phương gọi chúng là những Vavilons (tiếng Anh là Babylons).

Lối vào và lối ra giống như nhau, nên rất có thể bạn sẽ ra khỏi mê cung ngay nơi mình bắt đầu. Nhưng trước khi trở thành một mê cung và một điểm du lịch,nó đã từng là cái gì?

Nhiều học giả cho rằng nó như một cái bẫy, nhiều người khác cho rằng có thể nó là một nơi dùng trong các nghi thức truyền thống, thực hiện các nghi lễ kết nối với thế giới tâm linh.

het hon tham 10 dia danh bi an ky quai nhat the gioi hinh anh 2

Stonehenge, nước Anh: Tương truyền, người dân địa phương cho biết, bãi đá này được xây dựng bởi pháp sư Merlin. Trong thực tế, Stonehenge đã xuất hiện trước khi Merlin – người thân tín với vua Arthur – ra đời. Tuy nhiên, cũng có truyền thuyết khác cho rằng, những người khổng lồ đã khắc vào các tảng đá cho thấy sức mạnh, chiều cao khổng lồ của họ.

Làm thế nào người ta có thể vận chuyển hàng khối đá vô cùng nặng từ một nơi xa hàng trăm km? Khu vực quanh Stonehenge không hề có nơi nào để khai thác đá, nghĩa là người ta đã phải vận chuyển những tảng đá này từ rất xa.

het hon tham 10 dia danh bi an ky quai nhat the gioi hinh anh 3

Đại Nhân sư Ai Cập: Những bức tượng nhân sư nằm giữa sa mạc bao la có lẽ là bí ẩn lớn nhất mọi thời đại. Người ta tin rằng đây là một công trình của các pharaohs.

Bên trong và bên dưới những bức tượng nhân sư khổng lồ là những căn phòng với các lối đi được tạo ra rất khoa học dù chưng chưa rõ công dụng của chúng.

het hon tham 10 dia danh bi an ky quai nhat the gioi hinh anh 4

Kim tự tháp Giza, Ai Cập: Đây là một trong những di tích nhân tạo lâu đời nhất còn tồn tại, với kim tự tháp lớn nhất có chiều cao 139 m. 

Các kim tự tháp có ít nhất 4500 năm tuổi và được làm bằng đá vôi. Mỗi khối đá vôi có trọng lượng trung bình 2,5 tấn. Các khối lớn nhất có trọng lượng khoảng 10 tấn. Điều này đặt ra câu hỏi người Ai Cập cổ đại đã làm thế nào để xây kim tự tháp bằng những khối đá nguyên khối như vậy.

Đến nay điều này vẫn là một bí ẩn khiến có giả thiết cho rằng, các kim tự tháp được xây dựng với sự giúp đỡ của những người ngoài hành tinh. 

Các kim tự tháp được xây dựng như những ngôi mộ cho nữ hoàng và pharaoh Ai cập, vì vậy chúng chứa xác ướp bằng vàng của họ, đồ trang sức và bất cứ thứ gì họ cần ở thế giới bên kia. Điều này chủ yếu là vì người Ai Cập cổ đại tin rằng nữ hoàng và pharaoh của họ sẽ là những vị thần ở thế giới bên kia. 

het hon tham 10 dia danh bi an ky quai nhat the gioi hinh anh 5

Tikal, Guatemala: Tên gọi Tikal có nghĩa là Thành phố của sự thì thầm vang vọng là một trong những khu vực sinh sống lớn nhất của người Maya.

Được bao bọc xung quanh bởi rừng xanh, nơi này có những ao nước nhân tạo, một cánh đồng lớn, một sân chơi các trò thể thao dân gian, một cung điện. Sự chú ý lớn nhất ở khu vực này, là những kim tự tháp có hình dạng vuông vức tuyệt đối. Chúng được xây theo kiểu ‘ở đến đâu, xây đến đó’ một cách tạm thời nhưng vô cùng chắc chắn và chính xác. 

het hon tham 10 dia danh bi an ky quai nhat the gioi hinh anh 6

Di chỉ Sacsayhuamán, Peru: Kiến trúc kỳ vĩ ở thành phố Cuzco (Peru) này được cấu tạo từ các tảng đá lớn, đồ sộ đến nỗi máy móc hiện đại cũng khó có thể di chuyển và sắp đặt vào vị trí thích hợp.

Giới khoa học và khảo cổ hàng chục năm qua đã đau đầu nhức óc tìm cách hiểu được làm cách nào các công trình cổ đại đáng kinh ngạc ở Peru, ví như Sacsayhuamán, được dựng lập. 

het hon tham 10 dia danh bi an ky quai nhat the gioi hinh anh 7

Kim tự tháp Yonaguni dưới đáy biển Nhật Bản: Tàn tích đá huyền bí, mô phỏng hình dạng của kim tự tháp mang tên Yonaguni được tìm thấy ở dưới đáy của vùng biển Nhật Bản.

Phế tích Yonaguni khiến giới chuyên môn hoang mang không ít, vì một số ý kiến cho rằng nó có liên quan đến những bí ẩn của nền văn minh thời tiền sử. 

het hon tham 10 dia danh bi an ky quai nhat the gioi hinh anh 8

Angkor Wat, Campuchia:  Phương Tây đã không biết được công trình tuyệt vời này mãi cho đến thế kỷ 19. Học giả phương Tây vô cùng ngạc nhiên bởi kiến trúc này của người Khmer. Những bức tường rất dày đặc, không thể tìm thấy những kkẽ hở. Những viên đá rất phẳng, chúng được xây dựng và tính toán nhằm đảm bảo chịu được tổng khối lượng của công trình. 

Đây là một quần thể công trình với 200 đền thờ được đặt tại những vị trí được tính toán trước, sao cho khách du lịch dù đứng ở bất cứ góc nào cũng chỉ có thể nhìn thấy được ba trong số chúng.

Lối thoát nước cũng được xây dựng rất khoa học, khi mùa mưa đến, nước sẽ ngập những nơi được vẽ ra và biến khu này thành một hòn đảo giữa biển nước bao la.

het hon tham 10 dia danh bi an ky quai nhat the gioi hinh anh 9

Rừng Aokigahara, Nhật Bản: Aokigahara là một khu rừng ở sườn phía tây bắc núi Phú Sĩ của Nhật Bản phát triển trên nền nham thạch đã cứng. Khu rừng có một lịch sử ghê rợn khi nhiều người chọn nơi này là nơi an nghỉ nên Aokigahara còn có cái tên khác là khu rừng tự sát. 

het hon tham 10 dia danh bi an ky quai nhat the gioi hinh anh 10

Georgia Guidestones, Mỹ: Những tảng đá soi đường ở Georgia, như người ta vẫn gọi thế, cho đến nay vẫn còn đầy bí ẩn: không biết ai đã ra lệnh xây dựng và mục đích để làm gì. Công trình xây dựng kỳ bí nhất nước Mỹ nằm ở phía đông bắc bang Georgie, trong một vùng đất hoang vắng.

Đó là 5 khối đá gianh khổng lồ bóng loáng, tạo thành hình ngôi sao, vươn cao sừng sững lên trời. Người ta tin rằng, Guidestones là những chỉ dẫn cho kẻ còn sống sót trong một... đại nạn sắp đến, cách thức xây dựng lại nền văn minh...

Theo danviet.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm