rssheader

21/01/2021

“Rác văn hóa” lũng đoạn không gian mạng

Bích Vân - 17/01/2019, 07:20 GMT+07 | Văn hóa
Một cảnh trong “Căn hộ số 69” - bộ phim sitcom đầy những cảnh phản cảm và dung tục Một cảnh trong “Căn hộ số 69” - bộ phim sitcom đầy những cảnh phản cảm và dung tục

Tràn ngập “rác”

Cảnh “giường chiếu” với lời hát phản cảm, dung tục xuất hiện tràn lan tại thị trường âm nhạc, trên Internet với hàng triệu lượt người truy cập.

Khi xem các MV ca nhạc này, rất nhiều người đều bức xúc cho rằng, đó chẳng khác gì một bộ “phim cấp 3” thô thiển lồng ghép giọng ca “như mèo kêu”. Những cảnh quay ấy không chứa đựng yếu tố nghệ thuật gì ngoài mồi chài người xem, chiêu trò câu khách rẻ tiền và dị hợm.

Không chỉ có âm nhạc, mà nhiều bộ phim cùng đầy rẫy cảnh bạo lực và cảnh sex. Năm 2017, dư luận trong nước phẫn nộ với hàng loạt clip dạng phim ngắn, các diễn viên vào vai những nhân vật được thiếu nhi yêu thích như Spiderman, Elsa... nhưng với nội dung dung tục.

Vài năm trước, đoạn phim Vụ thảm sát số 6 “phát hành” chưa được một tuần nhưng có tới hàng trăm nghìn lượt xem và gây bức xúc trong dư luận vì mô tả quá chi tiết, thô thiển, hành vi giết người bạo lực, vô nhân tính và có tính kích động bạo lực.

Trước đó, bộ phim 18+ Căn hộ 69 “phủ sóng” trên YouTube khiến dư luận bức xúc. Phim đề cập tới những vấn đề về tình dục, sinh lý và tình yêu của những người trẻ tuổi sống ở thành thị một cách nhạy cảm, tục tĩu và lời thoại không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Điều đáng nói, rất ít cá nhân, tổ chức vi phạm trong lĩnh vực này bị phạt tù mà chủ yếu là phạt hành chính vài ba chục triệu đồng. Việc xử phạt nhẹ khiến các “nhà sản xuất” thoải mái “xả rác” văn hóa trên mạng để thu bộn tiền. Không lẽ, các cơ quan chức năng bó tay?!

Sở dĩ, những MV ca nhạc, phim được ồ ạt tung trên YouTube để câu view, đánh bóng tên tuổi người hát, người diễn và là công cụ để… kiếm tiền.

Theo một số chuyên gia làm nội dung đưa lên YouTube, hiện mạng xã hội này chia sẻ doanh thu cho người làm nội dung có lượt xem từ thị trường Việt Nam từ 0,5 - 1 USD/1.000 view. Như vậy nếu 1 clip có 1 triệu view thì được chia doanh thu 1.000 USD (tương đương hơn 22 triệu đồng).

Những phim, clip phản cảm, phim 18+, bạo lực đã chọn Internet để lách qua khâu kiểm duyệt. Từ một bộ phim bị cấm vĩnh viễn vì quá bạo lực nhưng rồi lại bị phát tán rộng rãi chỉ bằng động thái cực kỳ đơn giản trên Internet đã cho thấy những “lỗ hổng” của mạng xã hội cũng như quy định còn nhiều kẽ hở của luật pháp và sự lúng túng của cơ quan quản lý.

Lý do lớn nhất là quy định quản lý các sản phẩm văn hóa trên mạng hiện nay dường như đang bị bỏ ngỏ.

Vì thế, những bộ phim, clip tự đăng tràn lan trên mạng hầu như không bên nào kiểm soát. Nếu có thì rất ít trong số đó bị kiểm tra, xử phạt, mà chế tài xử phạt hành chính thì lại như… “chổi lông gà quét bã cao su”!

Xử phạt quá nhẹ

Tại “Nghị định 27/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định về quản lý, cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và thông tin mạng” thì phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng đối với hành vi: Lưu trữ, truyền đưa thông tin kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, lô đề, cờ bạc, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc; Buộc thu hồi giấy phép thiết lập mạng xã hội đối với hành vi vi phạm quy định trên từ 2 lần trở lên trong 1 năm.

Bộ luật Hình sự có quy định hình phạt cho hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thể bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội có tổ chức thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm và phạt tiền từ 3 - 30 triệu đồng.

Căn cứ vào Quy định tại Khoản 4, Điều 6, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực VH-TT&DL và quảng cáo, Thanh tra Bộ VH-TT&DL áp dụng mức phạt tiền đối với trang web đăng phim Thảm sát số 6 là 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy tang vật, gỡ bỏ phim.

Căn hộ số 69 đã vi phạm việc chiếu phim khi chưa được phép phổ biến tại nơi công cộng quy định tại Khoản 3, Điều 6, Nghị định số 158/2013 ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực VH-TT&DL và quảng cáo. Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa với nhà sản xuất phim này là 10 triệu đồng.

Cơ quan chức năng đã xử phạt 30 triệu đồng đối với đối tượng Trà Ngọc Hải (sinh năm 1990, trú tại quận Bình Tân, TPHCM), chủ sở hữu kênh YouTube: “Spiderman Frozen Marvel Superhero Real Life” khi đối tượng này chủ động cung cấp thông tin miêu tả hành động không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam trong các video clip phát tại kênh YouTube.

Gần đây, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã mở phiên xử sơ thẩm vụ án truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy với 5 bị cáo. Chủ đường dây phát tán phim sex trên mạng bị đưa ra xét xử khai đã thu gần 177 tỷ đồng chỉ trong 2 năm. 177 tỷ đồng là con số không hề nhỏ. Trong khi đó, nếu bị xử phạt thì mức phạt chỉ vài chục triệu đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm