Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Tuyển đặc cách GV mầm non tại Hà Tĩnh: Cống hiến được ghi nhận

Trương Hoa - 02/06/2020, 13:30 GMT+7 | Kết nối
Công văn 3331 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về tuyển dụng viên chức.Công văn 3331 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về tuyển dụng viên chức.

Xét đặc cách 612 giáo viên MN

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ tại Văn bản số 814/SNV-CCVC ngày 15/5/2020 về việc phê duyệt chủ trương tuyển dụng viên chức, tỉnh Hà Tĩnh có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã tổ chức tuyển dụng đặc cách 612 giáo viên mầm non diện hợp đồng lao động 2059 ngày 9/7/2013. Đây là GV hợp đồng lao động tại các trường mầm non công lập, bán công, dân lập, tư thục trên địa bàn Hà Tĩnh; Thực hiện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc; Có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu vị trí cần tuyển dụng.

Theo quy định, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã căn cứ số lượng chỉ tiêu được UBND tỉnh giao để thực hiện tuyển dụng đặc cách số lao động hợp đồng đủ tiêu chuẩn, điều kiện hợp đồng giáo viên tại các trường mầm non theo Quyết định số 2059/QĐ-UBND; Chịu trách nhiệm về đối tượng đủ tiêu chuẩn, điều kiện hợp đồng và bảo đảm các tiêu chuẩn chức danh, khung danh mục vị trí việc làm cũng như định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục công lập theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Sau khi thực hiện tuyển dụng đặc cách đối với các trường hợp nêu trên, nếu vẫn còn chỉ tiêu biên chế, thực hiện việc thi tuyển hoặc xét tuyển công khai theo quy định của Luật Viên chức và văn bản hướng dẫn thi hành (sau khi có phê duyệt chủ trương tuyển dụng viên chức của UBND tỉnh).

Nỗ lực được ghi nhận

Năm 2013, sau khi thực hiện chủ trương của Bộ GD&ĐT về việc chuyển đổi trường mầm non bán công sang công lập (93 trường), Hà Tĩnh cần bổ sung 1.245 biên chế. Thế nhưng, số lượng biên chế được Chính phủ, Bộ Nội vụ chấp thuận chỉ là 279, thiếu 966 biên chế.

Nhằm ổn định hoạt động giáo dục, Hà Tĩnh ban hành Quyết định 2059 để hợp đồng với 958 trường hợp. Đội ngũ này được hưởng các chế độ như giáo viên biên chế, từ nâng lương, hưởng lương theo ngạch, bậc và theo bằng cấp, được đóng BHXH.

Năm 2018, sau khi đối soát số liệu giáo viên mầm non được giao theo kế hoạch và số hiện có, Hà Tĩnh đã tuyển mới thêm 226 giáo viên hệ mầm non, trong số này có 12 giáo viên thuộc diện hợp đồng theo Quyết định 2059 nói trên. Với số giáo viên mầm non hợp đồng thuộc diện Quyết định 2059 còn lại, theo Nghị định 161/2018/NĐ-CP, nếu không được ký tiếp hợp đồng, số GV trên phải nghỉ dạy nhường vị trí cho người đỗ qua thi tuyển. Tuy nhiên, Hà Tĩnh chưa thể triển khai thi tuyển do vướng cơ chế và nhiều vấn đề do lịch sử để lại.

Theo ông Cù Huy Cẩm, Trưởng phòng Cán bộ, công chức, viên chức (Sở Nội vụ), Hà Tĩnh tiếp tục duy trì số giáo viên hợp đồng theo Quyết định 2059 nhằm bảo đảm hoạt động giáo dục; Đồng thời làm việc với cơ quan Trung ương để sớm được tháo gỡ khó khăn, bổ sung thêm biên chế theo nhu cầu. Bởi, từ năm học 2016 - 2017, Hà Tĩnh tăng dân số cơ học, dẫn đến số lượng trẻ đến trường tăng nhanh, việc xã hội hóa các trường chậm, ảnh hưởng đến công tác tổ chức dạy học, dẫn đến định mức biên chế giáo viên mầm non thiếu. Quyết định mới đây của tỉnh đã giải tỏa được vấn đề tồn tại bấy lâu.

“Hà Tĩnh quyết định tuyển đặc cách 612 giáo viên mầm non từ diện hợp đồng sang biên chế là bước ngoặt lớn: Giải quyết được số giáo viên đang thiếu hụt ở bậc mầm non; Tạo sự vững tin, tâm lý ổn định đối với cô giáo đã cống hiến cho ngành hơn 5 năm qua” – ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Vũ Quang cho hay.

Bà Trần Thị Thủy Nga, Trưởng phòng GD&ĐT TP Hà Tĩnh, cho biết: “Sở Nội vụ sẽ có công văn hướng dẫn cụ thể về tuyển dụng đặc cách giáo viên mầm non. Thành phố Hà Tĩnh may mắn có 40 chỉ tiêu nằm rải rác ở các trường được tuyển dụng. Phòng GD&ĐT sẽ hoàn tất mọi thủ tục trước ngày 30/6”.

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu việc tuyển dụng số lao động diện hợp đồng 2059 phải hoàn thành trước ngày 30/6/2020. Việc tuyển dụng đặc cách thực hiện theo Văn bản số 5378/BNV-CCVC ngày 5/11/2019 của Bộ Nội vụ và phân cấp của UBND tỉnh.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Trần Thanh Cát - 10:17 03/06/2020

    Chúc mừng tất cả các GVMN của tỉnh Hà Tĩnh. 20 năm trước đây tôi cũng là GVMN của Hà Tĩnh mong muốn điều này sẽ thành hiện thực.

Xem thêm

Xem thêm