Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TT Trump, TT Zelensky và Thủ tướng Trudeau lên tiếng về vụ máy bay Ukraine rơi ở Iran

Hải Yến - 10/01/2020, 09:38 GMT+7 | Thế giới
TT Mỹ Donald Trump cho rằng có ai đó đã TT Mỹ Donald Trump cho rằng có ai đó đã "mắc sai lầm" trong vụ tai nạn máy bay Ukraine.

Đoạn clip 19 giây do New York Times công bố hôm qua (9/1) cho thấy một vụ nổ nỏ trên bầu trời Parand ở Tehran và đó được cho là một tên lửa Iran tấn công chuyến bay PS752 của máy bay Boeing 737-800 sáng 8/1 sau khi nó cất cánh khỏi sân bay Khomeini ở Tehran.

Một tiếng nổ to được cho là đã vang lên ở phía xa sau vụ việc trên.

Iran cho rằng vụ tai nạn ngày 8/1 cướp đi sinh mạng của 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn là do lỗi kỹ thuật. Bộ trưởng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksiy Danilov nói rằng có thể do 3 tình huống ngoài sự cố kỹ thuật xảy ra: va chạm với máy bay khác, bị tấn công khủng bố hoặc bị tấn công bằng tên lửa phòng không.

Trong khi đó TT Ukraine Zelensky cho rằng vụ tai nạn không phải là chủ đề để cường điệu, câu like trên mạng xã hội, đồng thời kêu gọi sự kiên nhẫn và khôn ngoan trước tình huống này.

Trước đó hôm qua, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng ông có bằng chứng tình báo cho rằng Tehran chịu trách nhiệm về vụ tai nạn máy bay trên.

“Chúng tôi có thông tin tình báo từ nhiều nguồn, bao gồm từ các đồng minh và của chính chúng tôi. Tình báo chỉ ra rằng máy bay này bị tên lửa đất đối không Iran bắn. Điều này có thể do vô tình” – ông Trudeau nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Ottawa, Canada.

Tuyên bố của Thủ tướng Canada xuất hiện vài giờ sau khi TT Mỹ Donald Trump nói rằng ông cũng có nghi ngờ của riêng mình về vấn đề này và khẳng định có ai đó “có thể đã mắc sai lầm” khi máy bay đó đang hoạt động “trong khu vực khá nguy hiểm”.

Trong khi đó, Giám đốc Ali Abedzadeh của Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran đã nghiêm túc phản đối những giả định đó và những  “tin đồn phi logic”.

Phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei nói rằng “tất cả những báo cáo đó là cuộc chiến tâm lý chống lại Iran. Các nước có công dân trên máy bay đều có thể cử đại diện tới và chúng tôi thúc giục Boeing cử người tham gia vào quá trình điều tra hộp đen”.

Hãng tin Fars News ở Tehran cho biết “có sự phối hợp đồng thời giữa tất cả các lĩnh vực quân sự và dân sự ở Iran. Có hàng chục máy bay Iran và của nước ngoài bay qua vùng không gian an toàn của Iran”.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm