Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TT Trump quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp ước mua bán vũ khí của Liên hợp quốc

Hải Yến - 27/04/2019, 11:47 GMT+7 | Thế giới
TT Trump quyết định rút Mỹ khỏi  ATT.TT Trump quyết định rút Mỹ khỏi ATT.
ATT đã được cựu TT Mỹ Barack Obama ký năm 2013 nhưng bị Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) và các nhóm bảo thủ khác phản đối. Thượng viện Mỹ cũng chưa phê chuẩn hiệp ước này.

Hôm qua (26/4), khi tuyên bố quyết định của mình, TT Trump nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ đầu hàng chủ quyền của Mỹ trước bất kỳ ai”.

TT Trump cho biết ông dự kiến hủy bỏ địa vị của Mỹ với tư cách là người ký thỏa thuận trên. “Chúng ta đang thu hồi lại chữ ký của mình” – TT Mỹ nói với các thành viên của NRA.

Sau đó ông Trump đã ký một tài liệu, yêu cầu Thượng viện ngay lập tức dừng quá trình phê chuẩn và gửi lại hiệp ước cho để ông có thể hủy bỏ sự tham gia của Mỹ.

Hiệp ước trên quy định hoạt động buôn bán vũ khí trị giá 70 tỉ USD nhằm tránh để vũ khí rơi vào tay những kẻ lạm dụng nhân quyền. Từ lâu RNA đã phản đối hiệp ước này.

Năm 2016, nhóm vận động hành lang này đã chi 30,3 triệu USD để ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump – một nhóm theo dõi chi tiêu chiến dịch cho biết.

Sau quyết định của TT Trump, các nhóm nhân quyền quốc tế ngay lập tức lên tiếng phản đối.

Chủ tịch Abby Maxman của tổ chức chống đói nghèo quốc tế Oxfam America nói rằng “TT Trump đang gửi đi một thông điệp rõ ràng cho các thường dân bị bắt trong các cuộc giao tranh rằng: tôi không quan tâm”.

Ngoài ra, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã phản ứng với động thái của TT Trump trên Twitter, bà nói việc này “làm suy yếu an ninh quốc gia của chúng ta và tạo ra một thế giới nguy hiểm hơn”.

Theo Press TV

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm