Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng): Điều chế dung dịch rửa tay sát khuẩn cho sinh viên sử dụng

Hà Nguyên - 06/02/2020, 19:22 GMT+7 | Khoa học
Nhóm điều chế dung dịch sát khuẩn tại phòng thí nghiệm, Trường ĐH Bách khoa -ĐH Đà NẵngNhóm điều chế dung dịch sát khuẩn tại phòng thí nghiệm, Trường ĐH Bách khoa -ĐH Đà Nẵng

Dung dịch rửa tay sát khuẩn này sẵn sàng phục vụ cho SV khi trở lại giảng đường học tập trong thời gian đến. Ngoài ra, nhà trường cũng đã hỗ trợ cho một số trường phổ thông trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Giải quyết bài toán số đông

PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng cho biết: “Mặc dù nhà trường đã trang bị xà phòng rửa tay diệt khuẩn tại các khu nhà vệ sinh, nhưng để phục vụ chống dịch cho số đông trong một thời gian ngắn thì phải có dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn, vì nếu rửa tay bằng xà phòng theo đúng các bước như khuyến cáo của WHO thì phải mất từ khoảng 5-7 phút”.

Trong bối cảnh nhiều địa phương gặp nhiều khó khăn, khan hiếm các vật tư y tế như khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn, PGS.TS Nguyễn Đình Lâm – Trưởng phòng NCKH và Hợp tác quốc tế, phụ trách nhóm nghiên cứu của khoa Hóa cho biết, các giảng viên của khoa Hóa có thể giải quyết được trong phòng thí nghiệm, trước hết là để đảm bảo phục vụ cho mấy ngàn SV và CBGVNV của nhà trường.

“Với năng lực chuyên môn của các giảng viên của khoa Hóa thì điều chế dung dịch sát khuẩn là không khó, nhưng vấn đề là giữa nhiều hóa chất có thể dùng để sát khuẩn thì mình phải chọn ra được những thành phần đảm bảo theo tiêu chuẩn và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Trong điều kiện đòi hỏi nhanh về mặt thời gian, với những hóa chất sẵn có tại phòng thí nghiệm, chúng tôi chọn dùng cồn thực phẩm chứ không dùng ethanol công nghiệp dù giá thành cao hơn” – PGS.TS Nguyễn Đình Lâm cho biết.

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Lâm, với ethanol thực phẩm thì sẽ ít tạp chất hơn và đảm bảo an toàn hơn. Ngoài ra, nhóm còn sử dụng hương liệu để tạo mùi thơm cho sản phẩm “chứ để mùi cồn không thì sẽ rất khó chịu khi sử dụng”.

Sản phẩm dung dịch sát khuẩn ứng dụng thiết thực, được đánh giá đạt yêu cầu, chất lượng 

Chỉ trong 2 ngày sau đó, nhóm nghiên cứu đã điều chế thành công dung dịch rửa tay sát khuẩn nhanh “made in trường ĐH Bách khoa” với hương hoa hồng rất dễ chịu cho người dùng. Bình dung dịch rửa tay sát khuẩn được trường ĐH Bách khoa đặt tại các khu giảng đường, hành lang, tiền sảnh, khu hành chính “ một cửa” phục vụ sinh viên, phòng họp, phòng khách và những nơi tập trung đông người của nhà trường.

Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng cũng đã hỗ trợ cho trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) và trường THCS Kim Đồng (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) mỗi trường từ 20 – 30 bình dung dịch rửa tay sát khuẩn nhanh.

Được biết, ngoài điều chế dung dịch nước rửa tay sát khuẩn, trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng cũng đã chuẩn bị một số lượng lớn khẩu trang vải để trang bị cho SV khi trở lại giảng đường. “Theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì ngoài khẩu trang y tế, khẩu trang vải cũng có tác dụng ngăn chặn giọt bắn, có tác dụng phòng dịch nên nhà trường sẽ tuyên truyền và hướng dẫn cho SV sử dụng khẩu trang đúng cách; thường xuyên giặt khẩu trang vải để sử dụng được nhiều lần” – PGS.TS Đoàn Quang Vinh cho biết.

Tạo môi trường giảng đường “nói không với nCoV”

Với quy mô gần 60.000 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và lưu học sinh quốc tế, ĐH Đà Nẵng đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, kịp thời trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã thành lập Ban chỉ đạo cấp ĐH Đà Nẵng do Giám đốc trực tiếp làm trưởng ban gồm có Hiệu trưởng các trường thành viên và lãnh đạo các đơn vị hữu quan; Ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền phòng chống dịch, tạo sự yên tâm và nâng cao nhận thức tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân và đồng hành cùng cộng đồng nỗ lực phòng chống dịch bệnh…

Được biết, ĐH Đà Nẵng là một trong những đại học sớm chủ động cho sinh viên kéo dài kỳ nghỉ để phòng tránh lây nhiễm, triển khai vệ sinh môi trường theo khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Chỉ đạo các trường thành viên thông báo cho sinh viên quốc tế tạm thời chưa quay lại Việt Nam; không cử cán bộ, sinh viên sang học tập, nghiên cứu ở những khu vực đang có dịch hô hấp cấp cho đến khi có thông báo mới.

Nhiều trường, đơn vị thành viên của ĐH Đà Nẵng đã tích cực, chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, kịp thời như: Thành lập các Ban chỉ đạo cấp trường; tập huấn phòng chống dịch bệnh do nCoV; cập nhật thông tin thường xuyên và có biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế; thường xuyên nắm bắt, cập nhật tình hình để tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh tại đơn vị; tập huấn phòng chống dịch bệnh, triển khai khử khuẩn các khu giảng đường, hiệu bộ, căng tin, khu vực vệ sinh nhằm tạo môi trường giảng đường sạch khuẩn, “nói không với nCoV”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm