Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trường đại học viết ứng dụng trí tuệ nhân tạo xử lý ảnh y tế cho doanh nghiệp Mỹ

ND - 30/05/2020, 15:12 GMT+7 | Khoa học
Đại diện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên bàn giao sản phẩm cho Công ty Med - Aid  Đại diện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên bàn giao sản phẩm cho Công ty Med - Aid

Đơn vị thực hiện là Bộ môn Tin học, Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Đây là dự án công nghệ và chuyển giao tri thức, phối hợp giữa một đơn vị đào tạo trong nước với doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào điều trị bệnh nhân.

TS Đỗ Thanh Hà, Phó trưởng Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trưởng Bộ môn Tin học, chủ nhiệm dự án “Khoanh vùng ảnh tự động bằng học máy”, cho biết: “Dự án được ký kết từ ngày 22/5/2019. Trải qua đúng một năm, với rất nhiều cuộc làm việc giữa hai bên xuyên đến nửa đêm do lệch múi giờ, với sự tham gia đánh giá của nhiều bác sĩ nước ngoài, việc giải quyết bài toán xử lý hình ảnh liên quan đến bệnh ung thư đã đạt kết quả trên mức mong đợi”.

Với mục đích ứng dụng trí tuệ nhân tạo, cụ thể là các phương pháp học máy trong việc khoanh vùng tự động các bộ phận cơ thể người trên ảnh chụp cắt lớp. Các thành viên của nhóm nghiên cứu đã sử dụng các thuật toán hiện đại để xử lý ảnh y tế, khoanh vùng 12 bộ phận trên cơ thể người thuộc 3 vùng: đầu (mắt trái, phải, não), ngực (phổi trái/phải, tuỷ sống, tim), bụng (chỏm xương đùi trái/phải, bàng quang, trực tràng, tiền liệt tuyến).

Sản phẩm thu được có độ chính xác cho vùng đầu và ngực đạt 92%, vùng bụng đạt trên 83%, thực sự tốt so với yêu cầu độ chính xác đạt được là 80% của Công ty Med-Aid, Hoa Kỳ. Đối tác đã nghiệm thu và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Kết quả dự án đem lại lợi ích cho lĩnh vực xạ trị ung thư, giúp giảm bớt thời gian điều trị cho bác sĩ, điều quan trọng làm tăng và bảo đảm chất lượng điều trị cho bênh nhân ung thư.

Ông John Công Nguyễn, Chủ tịch Công ty Med-Aid cho biết: Các hình ảnh chụp cắt lớp trong chẩn đoán y tế luôn là một chuỗi nhiều lát cắt. Bình thường, trung bình một bác sĩ phải mất 2-3 tiếng để xử lý hình ảnh cho một bệnh nhân, nay nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, bác sĩ chỉ mất vài phút để có kết quả với các hình ảnh được khoanh vùng đạt độ chính xác cao, nhờ đó bác sĩ dễ dàng xác định được khối U để điều trị và tránh tổn thương trên các bộ phận của cơ thể.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong xử lý ảnh y tế là một lĩnh vực công nghệ cao, áp dụng những kiến thức chuyên sâu của của các ngành Toán và Tin học, hơn thế nữa, đòi hỏi người nghiên cứu có kinh nghiệm về khai phá dữ liệu (đặc biệt là khai phá dữ liệu lớn) ảnh y tế, học máy và trí tuệ nhân tạo.

Tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, từ nhiều năm nay, Khoa Toán - Cơ - Tin học đã trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng ban đầu về các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khai phá dữ liệu trong các chương trình đào tạo bậc đại học Máy tính và Khoa học thông tin, Toán Tin ứng dụng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự