Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trung Quốc đề nghị Nga giúp đỡ đánh giá chất lượng động cơ tên lửa mới

Nguyễn Diệp - 30/08/2018, 07:22 GMT+7 | Thế giới

Những thử nghiệm đầu tiên về động cơ mới này đang được tiến hành và Trung Quốc không vội vàng đưa ra kết luận về khía cạnh kỹ thuật. Tên lửa đẩy với động cơ này có thể được sử dụng cho các chuyến bay tới Mặt Trăng.

Mặc dù quan hệ hợp tác về lĩnh vực vũ trụ giữa Nga và Trung Quốc đang ngày càng mở rộng, tuy nhiên phía Nga vẫn không muốn chia sẻ những công nghệ tiên tiến với phía Trung Quốc. Trước đó, Bắc Kinh cũng đã không dưới 1 lần đề nghị phía Matxcova chuyển giao động cơ RD-180, tuy nhiên phía Nga vẫn đang từ chối lời đề nghị này.

Còn đối với Hoa Kỳ, mặc dù đây là nước đang càng ngày càng áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Nga nhưng phía Nga vẫn không thể ngừng hợp tác, và vẫn tiếp tục ký kết hợp đồng – trong tháng 7 năm nay, hợp đồng chuyển giao 6 động cơ RD-180 tiếp theo đã được ký.

Việc thiếu thiết bị từ Nga buộc các nhà thiết kế Trung Quốc phải tiến hành các nghiên cứu và phát triển loại động cơ tên lửa cho loại tên lửa siêu trọng mới “Changzheng-9”. Động cơ tên lửa của Trung Quốc hoạt động bằng nhiên liệu dầu hỏa và oxy hóa lỏng với tên gọi YF460 và có thể sẽ được phóng trong năm nay. Tuy nhiên các chuyên gia Trung Quốc đang lo ngại rằng có thể gặp phải những khó khăn trong việc phóng trên thực tế đối với động cơ đẩy.

Theo ý kiến của các chuyên gia, các giao ước được ký kết giữa Matxcova và Bắc Kinh về hợp tác kỹ thuật nhằm mở rộng “con đường” vào không gian.

Theo Topwar.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm